Khoảng bao lâu sau khi sinh thì mèo lại bước vào kì động dục nữa?

Khoảng bao lâu sau khi sinh thì mèo lại bước vào kì động dục nữa?

Bé mèo của bạn vừa có mèo con? Đây sẽ là khoảng thời gian bận rộn và thú vị trong nhà đó! Trong khi mèo mẹ đang bận chăm sóc cho những bé mèo con, cơ thể mèo mẹ có thể sẽ trải qua những thay đổi nội tiết tố để chuẩn bị cho chu kỳ động dục tiếp theo. Bạn nghe nói rằng mèo cái không thể tiếp tục mang thai miễn là chúng vẫn đang nuôi dưỡng mèo con ư? Thật không may, điều này không đúng. Hầu hết mèo sẽ có chu kỳ động dục trong vòng sáu đến tám tuần sau khi sinh.

Trong vài dịp hiếm hoi, một bé mèo sẽ có chu kỳ động dục trong vòng một tuần sau khi mèo con được sinh ra. Bé ấy có thể vẫn đang vừa chăm sóc mèo con lại vừa động dục trong cùng một lúc. Kì động dục là thời kỳ tiếp nhận giao phối và liên kết với việc sản xuất estradiol (một loại estrogen) đến từ các nang noãn. Không nên nhầm lẫn kì động dục với kinh nguyệt ở con người, và bạn sẽ hiếm khi thấy bất kỳ dấu hiệu nào của máu, mặc dù thỉnh thoảng có thể xuất hiện chất nhầy.

Khi nào mèo có thể mang thai lần nữa?

Mèo cái sẽ được kích thích rụng trứng, có nghĩa là sự rụng trứng sẽ không tự diễn ra mà không có sự giao phối hoặc kích thích bằng tay. Nếu bé mèo cái không giao phối trong thời gian động dục, mức độ nội tiết tố cuối cùng sẽ giảm xuống và chu kỳ động dục sẽ chấm dứt cho đến khi nó lặp lại sau hai đến ba tuần nữa. Nếu bé ấy giao phối, bé có thể dễ dàng mang thai trong chu kỳ động dục sau sinh đầu tiên. Sự rụng trứng thường sẽ xảy ra trong vòng 20 đến 50 giờ sau khi giao phối và trứng có thể sống được (có khả năng thụ tinh) trong khoảng một ngày. Trứng được thụ tinh trong ống dẫn trứng, sau đó di chuyển đến tử cung thông qua sừng tử cung, cấy vào niêm mạc tử cung trong vòng 10 đến 12 ngày.

Mèo có thể giao phối nhiều lần trước khi hoàn tất rụng trứng, và một bé mèo cái có thể sẽ có mèo con từ nhiều giống mèo đực khác nhau. Trên đường phố, một bé mèo cái trong kì động dục có thể giao phối với hai hoặc nhiều bé mèo đực trong suốt chiều dài của chu kỳ động dục; lên đến 21 ngày, với trung bình bảy ngày. Cả mèo con đực và mèo cái đều có thể đạt đến độ chín về tình dục trong khoảng từ bốn đến sáu tháng tuổi, vì vậy hoàn toàn có khả năng một chú mèo con có thể giao phối với mẹ của mình. Điều này có khả năng gây nguy hiểm cho cả mèo cái và mèo con.

Việc giao phối cận huyết và thậm chí là mang thai trong thời gian ngắn ngay sau khi sinh có thể có tác động tiêu cực đến sức khỏe của mèo. Mang thai mèo con, sinh con và nuôi dưỡng chúng có thể làm cạn kiệt sức lực của một bé mèo, khiến bé bị suy dinh dưỡng và kiệt sức.

Những người gây giống có trách nhiệm luôn ghi nhớ điều này và hạn chế số lứa mà một bé mèo cái có, và giữ khoảng cách thời gian hợp lý giữa các lứa để cho phép bé ấy cai sữa hoàn toàn và phục hồi sức khỏe tối ưu. Đến một lúc nào đó, bé mèo cái sẽ được nghỉ hưu, lúc đó bé sẽ bị triệt sản, để ngăn chặn bất kỳ lần mang thai nào khác, và cho phép bé được tận hưởng những năm thảnh thơi một cách xứng đáng.

Nếu bé mèo của bạn đã có mèo con và không phải là một bé mèo giống chất lượng, tốt nhất là nên triệt sản cho bé sau khi mèo con được cai sữa. Trong lúc đó, hãy chắc chắn rằng bé ấy không đi giao phối với bé mèo đực chưa triệt sản nào khác, hoặc đi lang thang ngoài đường.

Xem thêm: Làm gì khi mèo bước vào thời kỳ động dục?

Những lý do để triệt sản cho mèo

Trừ khi bé mèo của bạn là một con thuần chủng, không có lý do chính đáng để cho phép bé tiếp tục có mèo con. Thực tế là mặc dù điều này đã cải thiện bằng cách giáo dục cho mọi người về tầm quan trọng của việc triệt sản cho thú cưng, nhưng vẫn còn tồn tại vấn đề quá đông thú cưng bị bỏ rơi ở Việt Nam. Vì mèo con có rất nhiều, phần lớn mọi người sẽ chỉ nhận nuôi mèo con do chúng đáng yêu, thay vì nhận nuôi mèo trưởng thành. Điều này khiến những bé mèo trưởng thành không có nhà và có nguy cơ không có chỗ ở sau này. Càng có nhiều mèo con, nguy cơ tử vong cho mèo trưởng thành càng lớn.

Một khi mèo nhà bạn đã có mèo con và cai sữa cho chúng, tốt nhất là nên triệt sản cho bé. Tất cả mèo con nên được triệt sản khi được bốn tháng tuổi. Lưu ý rằng mèo con có thể và sẽ giao phối với bạn cùng lứa khi chúng trưởng thành về mặt tình dục. Tốt nhất là đảm bảo chúng được triệt sản tốt trước đó. Sẽ rất nguy hiểm cho mèo trẻ mang thai. Triệt sản sẽ giúp cho bé mèo của bạn hạnh phúc hơn, và sẽ làm cho vật nuôi tốt hơn về lâu về dài.

Xem thêm: Lý do tại sao bạn không nên triệt sản mèo trong kì động dục

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *