Bệnh Care ở chó: Triệu chứng, nguyên nhân và cách điều trị

Bệnh Care ở chó: Triệu chứng, nguyên nhân và cách điều trị

Cũng như những loài động vật khác, chó cũng phải chịu những loại bệnh như nhiễm kí sinh trùng, cảm cúm, bệnh của tuổi già,… Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng đề cập đến một loại bệnh khá phổ biển và cũng rất nguy hiểm đối với người bạn trung thành của chúng ta, đặc biệt là cún con, đó là bệnh Care ở chó.

Bệnh Care ở chó là gì?

Bệnh Care hay còn gọi là bệnh Sài Sốt chó do chó của bạn nhiễm một loại virus Canine Distemper thuộc họ Paramyxoviridae cùng loại với virus gây bệnh Sởi và Quai bị ở con người.

Tại sao lại nói đây là căn bệnh nguy hiểm đối với chó đặc biệt là cún con? Bởi vì một khi thú cưng của bạn bị nhiễm bệnh mà không được điều trị sớm sẽ thì tỉ lệ tử vong là rất cao đối với các bé từ 2 đến 6 tháng và tỉ lệ có thể lên đến 100% nếu cún cưng của bạn chưa được tiêm định kì.

Một căn bệnh ở chó hết sức nguy hiểm khác là bệnh Parvo. Các bạn có thể tham khảo thêm về căn bệnh này qua liên kết bên dưới.

Xem thêm: Bệnh Parvo ở chó – Triệu chứng, nguyên nhân và cách điều trị

Nguyên nhân gây bệnh Care ở chó

Virus Canine Distemper gây bệnh Care ở chó phát triển mạnh vào thời tiết mưa nhiều, khí hậu ẩm tạo điều kiện sinh sôi vô cùng lớn cho loại virus này. Khi mùa mưa bắt đầu, các bạn nhớ chú ý theo dõi tình trạng sức khỏe của mấy bé và nhất là những người mới nuôi nên tiêm chủng định kì cho mấy bé nhé. 

Bệnh Care ở chó có lây không?

Bệnh Care không chỉ gây nguy hiểm cho chính vật chủ mà còn có khả năng lây nhiễm cực kì cao. Virus có thể tồn tại và sống trong phân của vật chủ tới 90 ngày, khi phát hiện chó có biểu hiện hãy thực hiện cách li và xử lí phân, nước tiểu để tránh lây lan qua các vật nuôi khác. 

Hơn nữa, chúng có thể tồn tại trong không khi, nước, đồ ăn và vật dụng của bé cún bị bệnh, nên đó là điều kiện để virus xâm nhập vào đường hô hấp, hệ tiêu hóa hay hệ bạch huyết của vật nuôi khác rồi theo máu đi khắp cơ thể của động vật chưa nhiễm bệnh.

Tuy nhiên, bệnh Care ở chó chỉ có khả năng lây nhiễm qua động vật chứ không có khả năng lây sang người nên bạn có thể yên tâm chăm sóc bé.

Triệu chứng của bệnh Care ở chó

Bệnh Care biểu hiện rất nhiều triệu chứng về da, thần kinh, hệ tiêu hóa,… gây áp lực rất lớn đối với bé chó và khiến chúng có thể bị stress nặng. Bệnh Care biểu hiện khác nhau về độ tuổi, nơi sinh sống, cách chăm sóc,… nhưng nhìn chung vẫn có các đặc điểm sau đây:

 • Chó khi mới nhiễm bệnh sẽ có dấu hiệu ủ rũ, mệt mỏi, lười vận động, chán ăn, chảy ghèn, nước mũi, nôn mửa, tiêu chảy
 • Sốt cao từ 40 độ trở lên trong cả ngày hoặc hơn mới hạ sốt, thân nhiệt giảm còn 38,5 tới 39,5 độ
 • Tiếp tục sốt đợt 2-3-4 ngày sau và kéo dài 3-4 ngày do virus đã bắt đầu phát triển mạnh
 • Các triệu chứng về thần kinh, da, hệ tiêu hóa xuất hiện nhiều

Triệu chứng về tiêu hóa

 • Nhìn phân để theo dõi các bé là điều vô cùng quan trọng vì khi nhiễm Care tiêu chảy, phân có bọt, có mùi cà phê. Khi bé bị nặng, niêm mạc bong ra làm phân có thêm mùi tanh, máu tươi chảy nhiều lẫn trong phân. Giai đoạn gần cuối chó không tự chủ việc đi vệ sinh của mình, nằm một chỗ dẫn tới tử vong
 • Viêm dạ dày, mất nước, nôn ra thức ăn hoặc nôn ra bọt nước vàng

Triệu chứng về hô hấp

 • Chó bị viêm mũi, thanh quản, phế quản, phổi nên có hiện tượng khó thở, nghe tiếng thở khàn nặng, nhịp thở tăng
 • Chảy nước mũi, có màu đen hoặc xanh, chảy liên tục
 • Có dấu hiện ho
 • Chảy nước mắt nhiều, lâu dần sẽ đục như mủ, loét có thể gây mù

Triệu chứng ở da

 • Xuất hiện các nốt ở bụng, bèn, ngực, đùi
 • Da nổi chấm đỏ một thời gian sau sưng to, bưng mủ, khi vỡ ra làm bết lông có mùi hôi
 • Sau 10-15 ngày nhiễm bệnh, da tăng sinh nhất là phần chân làm gan da bàn chân dày lên, có khi nứt gây ra hiện tượng đi khập khễnh hoặc không đi được

Triệu chứng thần kinh

 • Chó ủ rũ, hung dữ, có thể cắn loạn xạ, đờ đẫn
 • Co giật một phần: bắp thịt, tai, mũi hoặc co giật toàn thân
 • Đi loạng choạng, khập khễnh, nằm co giật, đâm đầu vào tường, sùi bọt mép
 • Bị liệt, nhịp tim giảm, thân nhiệt giảm  
Triệu chứng bệnh Sài sốt ở chó
Những chú chó mắc bệnh Care thường có biểu hiện khá rõ.

Hậu quả của bệnh Care 

Nếu không được phát hiện kịp thời và xử lý đúng cách, bệnh Care có thể để lại nhiều hậu quả cho chó dù có thể được chữa lành. Cụ thể hơn, bệnh Care có thể:

 • Gây tử vong
 • Nếu lành vẫn bị mù, điếc
 • Khồng thể đi thẳng do di chứng về thần kinh
 • Hệ sinh dục bị ảnh hưởng có thể gây sẩy thai (đối với con cái) và viêm niêm mạc túi dương vật (đối với con đực)

 Chúng ta có thể dựa vào những triệu chứng trên để chuẩn bệnh tuy nhiên vẫn có thể không chính xác do các biểu hiện giống với các loại bệnh khác. Nên cách tốt nhất khi thấy bé có dấu hiệu hư trên hãy đưa đến cơ sở thú y gần nhất để theo dõi, chuẩn bệnh và điều trị nhanh nhất.

Bệnh Care ở chó có chữa được không?

Bệnh care cần chữa trị một thời gian dài và đưa đến cơ sở y tế sớm nhất. Tuy nhiên hiện nay chỉ có vắc-xin phòng bệnh chứ chưa có thuốc chữa triệt để. 

Trong trường hợp bé mới nhiễm có thể tiêm vắc-xin để tăng sức đề kháng, ngoài ra phải kết hợp điều trị tổng hợp để tránh virus di căn tới nhiều cơ quan khác. 

Nếu có dấu hiện tiêu chảy và nôn mửa bác sĩ sẽ truyền nước khoáng để bù cho chó tránh hiện tượng chó bị kiệt sức, tuy nhiên vẫn phải theo dõi để phát hiện nếu bé bị shock. Nếu sức đề kháng của cún khỏe mạnh thì có thể hồi phục dần.

Cách phòng bệnh Care ở chó

Nên đưa bé đi tiêm phòng khi bé đủ 7 tuần định kì 6 tháng đến 1 năm 1 lần và tiêm nhắc 24 ngày 1 lần. Nếu muốn bảo vệ sức khỏe cho bé cún của bạn thì nhớ tiêm định kì và tiêm nhắc đúng lịch nhé.

Bệnh Care ở chó rất nguy hiểm và kể cả khi đã hết bệnh vẫn để lại hậu quả lâu dài đối với thú cưng của chúng ta. Vì vậy hãy là một người chủ tốt, yêu thương chăm sóc cún cưng và nhớ đưa bé đi tiêm phòng để tăng cường sức khỏe cho bé nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *