5 bệnh lý thường gặp ở Chuột lang nhà, nguyên nhân và cách xử trí

5 bệnh lý thường gặp ở Chuột lang nhà, nguyên nhân và cách xử trí

Chuột lang là một vật nuôi tuyệt vời. Trong khi chúng thường là động vật khỏe mạnh, có một số bệnh được coi là bệnh phổ biến nhất đối với Chuột lang nhà . Bằng cách biết những gì thường thấy nhất, bạn có thể chuẩn bị tốt hơn để theo dõi các dấu hiệu và triệu chứng mà chuột lang của bạn có thể bị bệnh.

Các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh Bọ ú thường gặp

Tất cả Chuột lang nhà là khác nhau và thậm chí năm bệnh phổ biến nhất về sức khỏe thường xuất hiện khác nhau trong thú cưng của bạn. Điều quan trọng cần lưu ý là bất kỳ thay đổi trong hành vi, ăn uống, đại tiện hoặc các thói quen hàng ngày khác. Ngoài ra, hãy chú ý đến những thay đổi về thể chất như rụng tóc, ngứa hoặc gãi liên tục, đỏ, sưng hoặc bất kỳ thay đổi vật lý nào khác. Theo dõi bất kỳ thay đổi nào và nói chuyện với bác sĩ thú y của bạn bất cứ lúc nào bạn nghi ngờ có thể có điều gì đó với chuột lang thú cưng của bạn.

Tiêu chảy

Chuột lang nhà nên luôn luôn ăn và đại tiện. Nếu bạn thấy chuột lang của bạn chưa chạm vào thức ăn của nó và bạn sẽ thấy càng ngày càng ít phân đi qua, chuột lang của bạn có thể bị tắc ruột. Ileus được gây ra khi khí tích tụ trong đường tiêu hóa (dạ dày và ruột). Do thiếu nhu động bình thường và không có thức ăn vào hệ thống tiêu hóa, nó gây ra sự khó chịu và khí không thể rời khỏi cơ thể. Đây thực sự là một tình trạng đe dọa tính mạng và chuột lang của bạn cần được chăm sóc y tế ngay lập tức để có được các loại thuốc thích hợp. 

Ileus có thể được gây ra bởi một căn bệnh hoặc yếu tố gây căng thẳng tiềm ẩn, từ đó khiến chuột lang của bạn ngừng ăn. Mọi thứ đơn giản như di chuyển chuồng, giới thiệu một con chuột lang mới, nhiễm trùng đường hô hấp trên và thậm chí là các bệnh ngoài tử cung như chấy rận có thể gây căng thẳng cho chuột lang của bạn đủ để nó không ăn và phát triển hồi tràng. Theo dõi lượng thức ăn và nhận thức được bất kỳ thay đổi nào có thể ảnh hưởng đến thú cưng của bạn.

Ve, rận, ký sinh trùng

Nếu chuột lang của bạn bị rụng lông và ngứa hoặc gãi nhiều, nó có thể có chấy hoặc ve. Ý nghĩ có những thứ này trong nhà của bạn, ít hơn nhiều trên chuột lang, có thể khiến bạn ngứa khắp người. Chấy hoặc ve có thể dễ dàng tránh và điều trị. Chấy rận, ve sarcoptic (ghẻ) và Demodex mange mites (Demodex) là những điều kiện có thể gây ngứa và rụng tóc. Chấy và trứng của chúng thường được nhìn thấy trong các mảng hói phía sau tai chuột lang của bạn và ve có thể được nhìn thấy bằng kính hiển vi trên khắp cơ thể. Nói chuyện với bác sĩ thú y nếu bạn nghi ngờ bất kỳ ký sinh trùng nào trong số này để xác định hướng hành động tốt nhất.

Chuột lang nhà có thể cho những ký sinh trùng này với nhau và cũng có thể lấy chúng từ thức ăn và giường ngủ. Hãy lưu ý trước khi giới thiệu bất kỳ con chuột lang mới nào nếu chúng dường như có bất kỳ tình trạng da nào. Trước khi đưa thức ăn hoặc giường vào lồng, hãy tạo thói quen đóng băng trong một ngày. Nhiệt độ cực lạnh sẽ tiêu diệt bất kỳ ký sinh trùng tiềm năng nào có thể ẩn nấp trong các gói.

Tử cung và bệnh buồng trứng

Xót Chuột lang nhà nữ của bạn chắc chắn được khuyến khích. Nếu cô ấy sống với một con đực, điều này sẽ đảm bảo kiểm soát dân số và ngăn chặn nhiều lứa chuột lang. Bên cạnh việc ngăn ngừa em bé, phụ nữ thường phát triển các vấn đề về tử cung và buồng trứng, bao gồm các bệnh ung thư khác nhau và việc phụ nữ của bạn bị sa thải có thể ngăn ngừa các vấn đề này.

Đôi khi tử cung và buồng trứng có thể được loại bỏ ngay cả sau khi vấn đề được phát hiện nhưng lần khác ung thư đã lan sang các bộ phận khác của cơ thể, khiến nó không thể điều trị được. Một phẫu thuật cắt bỏ buồng trứng hoàn toàn có thể được thực hiện bởi bác sĩ thú y ngoại khoa của bạn trên chuột lang để ngăn ngừa các bệnh về tử cung và buồng trứng, giống như ở chó hoặc mèo.

Điều này có thể được thực hiện sau khi Chuột lang nhà được 6 tháng tuổi. Trong khi một số chủ sở hữu chuột lang không thể biện minh cho chi phí của thủ tục, những người khác thấy được lợi ích lớn khi nuôi Chuột lang nhà của họ lâu hơn và không phải trả tiền điều trị khẩn cấp khi họ nhận thấy lợn của họ bị bệnh. 

Bệnh đường hô hấp

Chuột lang nhà rất nhạy cảm với các luồng khí lạnh và có thể dễ dàng bị nhiễm trùng đường hô hấp trên hoặc bệnh viêm phổi. Họ thậm chí có thể lấy Bordetella bronchiseptica từ chó, mèo hoặc thỏ cưng của bạn. Hãy chú ý đến vị trí chuồng lợn của bạn. Giữ chúng tránh xa bản nháp, cửa mở và cửa sổ mở. Hành động đơn giản này sẽ giúp giảm khả năng họ bị nhiễm trùng đường hô hấp. Đồng thời rửa tay sau khi xử lý các động vật khác (chuột lang tại cửa hàng vật nuôi, chó hoặc mèo của bạn nếu chúng bị ho hoặc hắt hơi, và thậm chí là thỏ của bạn) trước khi xử lý Chuột lang nhà của bạn. Và nếu bạn hoặc gia đình bạn cảm thấy bị bệnh, tốt nhất bạn nên giữ vi trùng cho chính mình.

Sỏi tiết niệu

Thường được gọi là sỏi bàng quang, sỏi tiết niệu thường hình thành trong bàng quang của chuột lang vật nuôi. Chúng gây đau đớn và khó chịu. Bạn cũng có thể nhận thấy rằng nước tiểu thường có máu do kích thích sỏi gây ra. Nếu bạn nhận thấy đi tiểu không thường xuyên hoặc nước tiểu có máu, hãy gọi bác sĩ thú y của bạn ngay lập tức. Họ sẽ cần làm một số xét nghiệm để xác định nguyên nhân. Sỏi bàng quang thường được tìm thấy trên X quang được thực hiện để chẩn đoán hồi tràng và phải được phẫu thuật cắt bỏ.

Phòng bệnh

Bệnh chuột lang có thể khó chẩn đoán. Cách tốt nhất để giữ cho chuột lang của bạn khỏe mạnh là theo dõi chặt chẽ thú cưng của bạn. Hãy chắc chắn rằng nó đang ăn và đại tiện, rửa tay trước và sau khi xử lý, đóng băng giường và thức ăn của thú cưng trước khi sử dụng, và tránh xa các bản nháp. Những hành động này sẽ giúp bạn ngăn ngừa phần lớn các bệnh chuột lang thường thấy nhất. Tất nhiên có nhiều bệnh khác ảnh hưởng đến chuột lang. Để loại trừ bất cứ điều gì khác hoặc để tìm kiếm các vấn đề nội bộ, một cuộc kiểm tra thể chất hàng năm với bác sĩ thú y của bạn luôn luôn được khuyến khích.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *