Những bệnh nguy hiểm ở chó có thể gây tử vong nhanh chóng

Những bệnh nguy hiểm ở chó có thể gây tử vong nhanh chóng

Chó cũng như các loại động vật khác luôn phải chịu những tác động của bệnh tật khiến chúng suy yếu tùy mức đọ nặng nhẹ của mình. Khi chó bị bệnh nhẹ thì phải làm như nào? Khi chó bị bệnh nặng liệu có cứu được không? Những bệnh nguy hiểm đối với chó là gì? Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng đề cập đến một số loại bệnh nguy hiểm nhất ở chó nhé.

Bệnh Care

Bệnh Care hay còn gọi là bệnh Sài Sốt chó do chó nhiễm virus Canine Distemper. Đây là một căn bệnh đặc biệt nguy hiểm với chó con vì tỉ lệ chết của chó con từ 2 đến 6 tháng là gần như 100% nếu không chữa trị kịp thời.

Bệnh Care không chỉ nguy hiểm về mức độ ảnh hưởng của nó mà còn nguy hiểm ở sự lây nhiễm cao và khả năng sống sót thích ứng với môi trường là cực kì tốt.

Tìm hiểu thêm về bệnh Care ở chó.

Triệu chứng

Bệnh Care biểu hiện rất nhiều triệu chứng khác nhau nên rât dễ bị nhầm lẫn với các bệnh khác, tuy nhiên bệnh cũng có 1 vài biểu hiện đặc trưng như: Chó bị sốt co giật, chán ăn, đi đứng loạng choạng,… ngoài ra khi mắc bệnh Care còn có riêng triệu chứng về thần kinh, tiêu hóa, hô hấp, da,… mà chúng ta cần phải đặc biệt lưu ý.

 Cách chữa trị

Bệnh Care hiện nay không có thuốc chữa trị, tuy nhiên vẫn có vắc xin phòng bệnh. Khi đã mắc bệnh Care và được phát hiện sớm, bác sĩ cũng chỉ có thể bổ sung vitamin, dưỡng chất để tăng sức đề kháng cho chó. Khi đã phát hiện quá muộn, nên suy nghĩ tới việc tiêm trợ tử để giảm đau đớn cho bé.

Bệnh care nguy hiểm ở chó
Bệnh Care chỉ có thẻ được phòng ngừa bằng cách tiêm phòng, không có thuốc đặc trị.

Cách phòng bệnh

Rất may vì bệnh Care đã có vắc xin phòng bệnh, vì vậy, là một người chủ tốt hay đưa bé tới cơ sở y tế để được tiêm vắc xin phòng bệnh cũng như nhớ đưa bé đi tiêm nhắc mũi định kì.

Dọn dẹp vệ sinh thường xuyên nơi ở của bé để giảm nguy cơ mắc bệnh.

Virus Care phát triển cực kì mạnh vào thời tiết mưa nhiều, các tín đồ yêu chó nên chú ý đến sức khỏe của chó để kịp thời phát hiện bệnh.

Bệnh Parvo ở chó

Bệnh Parvo là bệnh virus Canine Parvovirus (đa số là CPV-2b) gây nên.

Cũng giống như Care đây là một căn bệnh truyền nhiễm nguy hiểm bởi Parvo có thể khiến chó tử vong rất cao và đặc biệt là chó con bị ảnh hưởng rất lớn, không những thế Care có thể lây lan rất nhanh dẫn tới tình trạng chết hàng loạt nếu cún cưng không được chú ý.

Thời gian ủ bệnh tương đối ngắn (5-7 ngày) và một khi đã phát bệnh thì tỉ lệ chết gần như sẽ là 100%.

Tìm hiểu thêm về bệnh Parvo ở chó.

Triệu chứng của bệnh

Parvo có một số triệu chứng tương tự như Care tuy nhiên vẫn có thể phân biệt: Care có thời gian ủ bệnh lâu hơi và có thời gian phát bệnh dài hơn so với Parvo bởi Parvo đa số chỉ cần phát bệnh là chết.

Ngoài ra phân cũng là một đặc biệt phân biệt giữa Care và Parvo đó là Parvo phân có màu hồng còn Care là màu vàng có kèm bọt.

Và điểm khác biệt lớn nhất của Parvo đó là Parvo không có dấu hiệu thần kinh giống Care và trong thời gian ủ bệnh Parvo chỉ có một vài dấu hiệu rất nhỏ (cũng có thể không có) nên không thể nào xác định chính xác bệnh Parvo ở nhà khi đang trong thời gian ủ bệnh.

Cách chữa trị

Parvo cũng không có thuốc đặc trị, khi đã phát bệnh và đưa đến cơ sở y tế thì bác sĩ cũng chỉ có thể tiêm các chất bổ sung dinh dưỡng để tăng sức đề kháng cho bé.

Cũng có thể điều trị tại nhà cho cún bằng lá nhọ nồi và lá khỉ tuy nhiên vẫn phải đi kèm với các chất bổ sung đề kháng cho cún.

Cách phòng bệnh

  • Tiêm vắc xin phòng bệnh cho mẹ để tránh lây cho con
  • Dọn dẹp vệ sinh sạch sẽ
  • Lựa chọn những giống chó có ít khả năng mắc Parvo hơn để nuôi

Một khi đã mắc Parvo là chủ nhân phải chuẩn bị tâm lý thật tốt vì Parvo rất nguy hiểm và khả năng tử vong cao. Parvo dễ mắc khi vào mùa mưa nhiều nên bạn hãy chú ý thời gian này quan sát thật kĩ bé nhé.

Bệnh Dại ở chó

Dại là một căn bệnh nguy hiểm ở chó do một loại virus thuộc chi Lyssavirut gây ra. Dại không chỉ ảnh hưởng đến chó mèo mà còn ảnh hưởng rất lớn đối với con người (gây tử vong).

Tuy nhiên cũng có một số con vật miễn dịch với dại.

Tìm hiểu thêm về Bệnh Dại ở chó.

Triệu chứng của dại

Dại có rất nhiều triệu chứng và chia thành nhiều giai đoạn và biểu hiện khác nhau:

  • Cắn cả khi không bị trêu chọc, dễ bị kích động, đớp không khí
  • Chán ăn, ăn những thứ khác thường
  • Chạy lung tung, thường trốn vào góc, bụi cây
  • Sủa khàn, tru như sói, gầm gừ
  • Chảy dãi, sùi bọt mép

Dại được chia làm 2 thể chính và 1 thể phụ: Thể dại cuồng, bại liệt (khó phát hiện) và thể ruột (có biểu hiện giống Care).

Bệnh dại nguy hiểm ở chó
Chó dại cắn có thể khiến bệnh Dại lây sang người.

Cách chữa trị

Giống như Care và Parvo, Dại không có thuốc chữa trị, đã mắc dại là tỉ lệ chết chắc chắn là 100%, hoàn toàn không có cách cứu chữa.

Khi chó đã mắc Dại nên xem xét để tiêm trợ tử vì bản thân chó cũng như cộng đồng.

Cách phòng bệnh Dại

Dại có vắc xin phòng bệnh nên hãy đưa chó của bạn đến cơ sở y tế gần nhất tiêm vắc xin.

Dại phát triển mạnh vào mùa nóng nên cần lưu ý chó của bạn nếu có dấu hiệu cắn lung tung.

Không chơi đùa quá mức với chó để xảy ra vết thương là điều kiện để Dại xâm nhập.

Dại có thể gây ra tử vong ở người nên chủ nhân nên đi tiêm phòng để bảo đảm an toàn sức khỏe.

Đây là một số căn bệnh nguy hiểm ở chó cũng như đối với bản thân chủ nhân, vì vậy hãy trang bị kiến thức đầy đủ để đẩy lùi những căn bệnh này khỏi bé yêu của chúng ta nhé. Vì sức khỏe của cún và cũng vì sức khỏe của chúng ta!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *