Tìm hiểu về các chứng bệnh răng miệng ở nhím

Tìm hiểu về các chứng bệnh răng miệng ở nhím

Bạn có thể biết nhím của bạn có răng. Nhưng bạn có biết những chiếc răng này có thể cần một số sự chú ý thường xuyên như của bạn, con chó của bạn và thực sự có ai khác có răng không? Bệnh răng nhím là có thật và không nên bỏ qua. Chúng có thể gây đau đớn và nhiễm trùng nghiêm trọng cho con nhím của bạn và nếu bạn đã từng bị đau răng, bạn biết điều đó không vui chút nào!

Về bộ răng nhím

Nhím có thể có tới 44 chiếc răng nhỏ. Họ có răng cửa, răng hàm, răng hàm và răng nanh giống như chúng ta. Chúng có được những chiếc răng này khi chỉ mới 3 tuần tuổi, điều đó có nghĩa là chúng có chúng gần như cả đời để cho phép chúng nhai và lấy thức ăn.

Chăm sóc răng cho nhím

Hầu hết những người nuôi nhím không đánh răng cho con nhím của họ nhưng điều này không có nghĩa là răng không thể được làm sạch một cách chuyên nghiệp bởi bác sĩ thú y kỳ lạ của bạn hoặc vấn đề đó sẽ không phát sinh với răng của họ.

Để có được răng nhím một cách chuyên nghiệp, con nhím của bạn sẽ cần phải được gây mê. Sau đó, những chiếc răng nhỏ đó có thể được làm sạch, đánh bóng và chụp X quang (tia X). Vấn đề răng có thể cần phải được nhổ. Đây là quy trình tương tự được thực hiện trên mèo , chó và các vật nuôi khác có răng nhưng vẫn có nguy cơ gây mê liên quan đến bất cứ khi nào thú cưng của bạn bị gây mê. Sàng lọc máu và truyền dịch IV nên được thảo luận trước khi làm thủ thuật với bác sĩ thú y của bạn để đảm bảo điều trị dự phòng an toàn nhất có thể.

Nếu bạn muốn thử đánh răng thì không nên dùng kem đánh răng. Hãy thử sử dụng một Q-tip ướt và chà nhẹ tất cả các răng bằng Q-tip. Tập trung chủ yếu vào răng hàm và mặt bên của răng mà bạn có thể nhìn thấy. Đừng căng thẳng với con nhím của bạn và hãy nhẹ nhàng. Nếu nướu bắt đầu chảy máu một chút đừng hoảng sợ! 

Điều này chỉ có nghĩa là chúng không quen với việc được chải và có thể không khỏe lắm. Nếu bạn nhìn thấy một lượng máu lớn hoặc có thể nhìn thấy bất kỳ chân răng nào, hãy đưa con nhím của bạn đến gặp bác sĩ thú y. Nếu có nhiều cao răng tích tụ trên răng (màu nâu hoặc đen), bạn sẽ không thể lấy nó ra bằng cách đánh răng. Móng tay của bạn có thể nhẹ nhàng cạo nó ra khỏi răng (mặc dù nhím thường không cho phép điều này) nhưng nếu không, làm sạch chuyên nghiệp bằng máy siêu âm là lựa chọn duy nhất khác của bạn.

Mảng bám và cao răng trên răng nhím

Ba điều này là những gì bác sĩ thú y của bạn có thể gọi là thứ màu đen hoặc nâu trên răng của bạn. Nó được tạo thành từ nước bọt, các hạt thức ăn và vi khuẩn. Đó là một vấn đề bởi vì nó làm cho răng không khỏe mạnh và nằm trên đường viền nướu. 

Đường nướu là con đường trực tiếp đến nguồn cung cấp máu của con nhím của bạn, do đó cho phép vi khuẩn đi đến tất cả các cơ quan chính trong cơ thể. Một sự tích lũy lớn của một trong ba điều này có thể dẫn đến nhiễm trùng hệ thống ở con nhím của bạn. Bạn thường có thể đánh bật các mảng bám mềm hơn, nhưng thông thường, cao răng và tính toán quá khó để đánh bật mà không làm sạch chuyên nghiệp.

Áp xe chân răng ở nhím

Áp xe chân răng là khi chân răng (mà bạn không thể nhìn thấy mà không chụp X quang trên một chiếc răng khỏe mạnh) có một túi mủ bao quanh nó trong miệng của con nhím. Điều này là do nhiễm trùng răng xấu và đôi khi có thể gây ra một vết sưng dưới mắt con nhím của bạn ở bên cạnh mặt của răng xấu. Vết sưng này có thể trông giống như một zit và có thể bật lên khá nhanh. 

Nếu bạn thấy một vết sưng như thế này (hoặc bất kỳ cục u nào trên con nhím của bạn), hãy đưa anh ấy đến gặp bác sĩ thú y càng sớm càng tốt. Răng xấu sẽ cần phải nhổ, phần còn lại của răng được làm sạch, và con nhím nhỏ của bạn cần một số loại thuốc giảm đau và kháng sinh nghiêm trọng.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *