Tìm hiểu 7 loại bệnh thường gặp khi nuôi thỏ và cách xử lý

Tìm hiểu 7 loại bệnh thường gặp khi nuôi thỏ và cách xử lý

Một con thỏ khỏe mạnh sẽ là một con vật cưng tuyệt vời. Tuy nhiên, giống như các vật nuôi khác, chú thỏ của bạn phải được chăm sóc để tránh các tình trạng sức khỏe nghiêm trọng. Các chuyến đi thường xuyên đến bác sĩ thú y và chế độ ăn uống lành mạnh có thể đi một chặng đường dài để đảm bảo rằng chú thỏ của bạn vẫn khỏe mạnh và hạnh phúc, nhưng hãy chú ý đến những dấu hiệu cho thấy thỏ của bạn có thể bị bệnh.

Tại sao thỏ bị ốm?

Giống như hầu hết các vật nuôi , có một số lý do khiến thỏ bị bệnh. Chúng có thể tiếp xúc với vi trùng, ăn thứ gì đó gây bệnh, bị di truyền do một tình trạng hoặc các lý do khác. Do tình trạng của chúng ở đầu thấp của chuỗi thức ăn, thỏ thường che giấu các dấu hiệu bệnh tật. Thể hiện sự yếu đuối khiến chúng có nguy cơ trở thành con mồi. Tất nhiên, thú cưng của bạn có thể không có nguy cơ bị ăn thịt, nhưng bạn vẫn phải quan sát cẩn thận để có dấu hiệu bị bệnh sớm. Một số dấu hiệu bệnh phổ biến bao gồm:

Giảm năng lượng và thèm ăn: Thỏ cho thấy hai dấu hiệu bệnh đáng kể: giảm năng lượng (hoặc thờ ơ) và giảm cảm giác thèm ăn cả thức ăn và nước. Đây là những triệu chứng mơ hồ và có thể chỉ ra bất kỳ số lượng bệnh tật. Theo dõi mức tiêu thụ thức ăn và nước uống của thỏ vì nó cung cấp một cách nhanh chóng để phát hiện nếu thú cưng của bạn có vấn đề về sức khỏe.

Phân thiếu hoặc quá nhiều: Thỏ bị ứ đọng đường tiêu hóa (RGIS) là dấu hiệu bệnh thỏ thường gặp khi động vật ngừng ăn. Điều này làm chậm mọi thứ trong hệ thống tiêu hóa xuống và chú thỏ ngừng phân. Tắc nghẽn GI có thể là kết quả của sự thèm ăn không đủ, như thiếu chất xơ, các vấn đề về răng hoặc vấn đề thứ phát như bệnh gan hoặc ung thư. Tiêu chảy hoặc phân lỏng cũng có thể là một dấu hiệu của rắc rối, cho thấy một bệnh ký sinh trùng hoặc vi khuẩn tiềm tàng.

Thói quen chải chuốt kém: Thỏ được biết đến là giữ cho mình sạch sẽ. Do đó, bất kỳ dấu hiệu nào cho thấy thỏ đã không tự làm sạch, chẳng hạn như phân nhuộm móng chân hoặc lông mờ, là dấu hiệu thỏ không khỏe. Chảy nước dãi, slobby hoặc thiếu tóc trên tóc và cổ của sinh vật cũng là tất cả các chỉ số về bệnh tật, có khả năng là bệnh răng miệng. Ngoài ra, gàu, rụng lông tổng thể hoặc lớp lông có vảy có thể là dấu hiệu của bệnh nhiễm trùng có thể truyền nhiễm cho các động vật khác hoặc thậm chí cả con người, chẳng hạn như trong trường hợp “ve gàu đi bộ”, Cheyletiella parasitovorax.

Triệu chứng cảm lạnh: Thỏ chỉ có thể thở bằng mũi, vì vậy một bệnh về đường hô hấp trên là một vấn đề sức khỏe nghiêm trọng. Nếu có vẻ như con thỏ của bạn đang bị cảm lạnh với các triệu chứng như chảy nước mũi, hắt hơi, ho, khó thở, bao gồm cả thở bằng miệng, thì cần phải được bác sĩ thú y nhìn thấy càng sớm càng tốt.

Đầu nghiêng. Nếu đầu thỏ của bạn nằm nghiêng sang một bên, mắt ở bên đó dường như có vấn đề hoặc thỏ có khả năng phối hợp kém, nó có thể bị đau đầu đột ngột, rối loạn chức năng của hệ thống kiểm soát thăng bằng của thỏ .

Điều trị bệnh cho thỏ

Việc điều trị mà bác sĩ thú y sẽ kê đơn sẽ phụ thuộc vào tình trạng mà thỏ mắc phải. Trong khi bạn tìm cách điều trị, cố gắng giữ cho thỏ của bạn ngậm nước và ấm. Một ống tiêm với nước hoặc thức ăn mềm (táo hoặc thức ăn trẻ em) có thể hỗ trợ. Tùy thuộc vào tình trạng, bác sĩ thú y của bạn có thể kê toa thuốc theo toa để giúp đỡ tình trạng của thỏ. Bệnh có thể xảy ra nhanh chóng với thỏ, vì vậy hãy chắc chắn rằng bạn có bác sĩ thú y điều trị cho thỏ. Giống như các vật nuôi khác, thỏ nên đến bác sĩ thú y ít nhất một lần một năm cho đến khi 4 tuổi, khi chuyến thăm nên được lên lịch cho mỗi 6 tháng. Một bác sĩ thú y có kiến ​​thức chuyên môn có thể bắt được các dấu hiệu bệnh của thỏ trước khi chúng phát triển thành một vấn đề sức khỏe lớn hơn.

Cách phòng bệnh cho thỏ

Không hoàn toàn có thể ngăn ngừa bệnh tật ở thỏ. Thực hành phòng ngừa sẽ giúp. Cho chúng ăn một chế độ ăn uống lành mạnh, cung cấp một môi trường sạch sẽ và yêu thương, và cẩn thận để tránh nhiệt độ khắc nghiệt. Chạm vào cơ thể của họ cũng quan trọng như theo dõi hành vi của họ đối với bất kỳ bệnh nào. Bàn tay của bạn sẽ cho bạn biết về bất kỳ thay đổi nào về tình trạng cơ thể và bạn sẽ phát hiện sớm các cục u hoặc chấn thương. Nó không tốn thời gian như bạn nghĩ. Thỏ sẽ nhanh chóng thích nghi với sự chú ý về thể chất và bạn sẽ quen với việc chăm sóc chúng.

Vấn đề về răng thỏ

Thỏ có 28 chiếc răng giúp chúng nghiền thức ăn. Những chiếc răng này, không giống như răng hay mèo, mọc liên tục trong suốt cuộc đời của thỏ. Nếu không có những vật dụng thích hợp để giúp giữ cho những chiếc răng này được cắt tỉa (như cỏ khô và gỗ an toàn ), răng cuối cùng có thể bị mọc quá mức và khiến thỏ của bạn không thể ăn được.

Răng hàm (răng ở phía sau miệng) có thể phát triển và tạo cầu nối trên lưỡi có thể ức chế việc nhai và nuốt. Răng trở nên phát triển quá mức này có thể khiến thỏ của bạn chết đói. 

Răng cửa (răng cửa) sẽ mọc và bắt đầu cuộn tròn vào má hoặc các bộ phận khác trong miệng thỏ của bạn. Điều này rất đau đớn và cũng có thể khiến thỏ của bạn ngừng ăn.

Răng bị áp xe có thể xảy ra do chấn thương hoặc bệnh nha chu và cũng gây đau đớn cho thỏ của bạn. Những chiếc răng này cần được nhổ để ngăn ngừa nhiễm trùng nằm quanh răng lan ra khắp cơ thể thỏ của bạn.

Nghẽn lông đường ruột

Vì thỏ không thể nôn, những quả hairball sẽ tích tụ bên trong dạ dày thỏ khi chúng tự làm sạch và ăn lông và có khả năng gây tắc nghẽn đường ruột của chúng, làm cho thỏ không thể ăn uống gì.

Rối lông có thể tránh được bằng cách thường xuyên chải lông cho thỏ, cung cấp cho chúng nhiều nước sạch trong bát và cho chúng một chế độ ăn uống và tập thể dục phù hợp. Một số người thậm chí còn cho viên thuốc men thỏ hoặc đu đủ tươi để hỗ trợ tiêu hóa và phá vỡ lông ăn vào. Phẫu thuật là giải pháp cuối cùng cho một con thỏ bị tắc nghẽn đường ruột bởi những quả hairball này.

Khối u sinh sản

Các khối u vú, tử cung và buồng trứng là quá phổ biến ở thỏ cái và vật nuôi ung thư không được chú ý ở thỏ đực. Xót thỏ và trung hòa thỏ cưng được khuyến khích vì nhiều lý do và một trong những lý do này là để ngăn ngừa ung thư sinh sản. Nếu thỏ của bạn đã cố định thì khả năng phát triển ung thư vú của chúng sẽ giảm đi rất nhiều (và chúng không thể phát triển ung thư tử cung, buồng trứng và tinh hoàn nếu những phần này đã được cắt bỏ). Thảo luận về những rủi ro liên quan đến việc nhổ và hóa giải con thỏ của bạn với bác sĩ thú y cũng như độ tuổi thích hợp để thực hiện.

Ve tai thỏ

Thỏ được biết đến với đôi tai lớn nhưng đôi tai này không phải lúc nào cũng sạch sẽ. Ve tai là loài nhện nhỏ ăn hết sáp và dầu mà tai thỏ tạo ra. Chúng gây khó chịu và khiến thỏ của bạn bị ngứa, gãi và lắc đầu. Nhiễm trùng thứ cấp từ ve tai cũng xảy ra nếu ve tai không được điều trị và bao gồm nhiễm trùng do vi khuẩn và nấm. Một lượng lớn mảnh vụn tối, giòn thường được nhìn thấy trong tai thỏ có ve tai.

Thỏ có thể bị ve tai khi tiếp xúc trực tiếp với những con thỏ khác, từ bên ngoài và từ tay chúng ta nếu gần đây chúng ta đã xử lý một con thỏ bị nhiễm bệnh và sau đó nuôi thú cưng của chúng ta mà không cần rửa. Chúng dễ tránh nhưng cũng dễ điều trị. Chẩn đoán có thể được thực hiện bởi bác sĩ thú y của bạn bằng cách hình dung chúng dưới kính hiển vi nhưng đôi khi bạn thậm chí có thể nhìn thấy các nhóm lớn chúng di chuyển bằng mắt thường.

Áp xe thỏ

Trong khi bệnh răng miệng thường gây áp xe ở thỏ, những túi mủ này được nhìn thấy trên khắp thỏ. Chúng có thể được tìm thấy bên trong các cơ quan cũng như trong lớp da thỏ khiến chúng khó điều trị. Loại vi khuẩn thường ở bên trong những ổ áp xe này cũng là một yếu tố làm tăng mức độ khó điều trị vì nó không cần oxy để tồn tại.

Thuốc kháng sinh, làm sạch áp xe (nếu bạn có thể tìm thấy nó), và thuốc giảm đau tất cả có thể được kê toa cho thỏ của bạn bởi bác sĩ thú y của bạn. Áp xe là nghiêm trọng và chúng tôi không luôn biết tại sao chúng xảy ra nhưng điều trị luôn cần thiết vì chúng không tự khỏi.

Nhiễm khuẩn E. Cuniculi

Đầu nghiêng và co giật là tác dụng phụ mãn tính của động vật nguyên sinh này có thể bí mật lây nhiễm cho phần lớn thỏ cưng. Encephalitozoon cuniculi, thường được gọi là E. cuniculi, là một bệnh khó chữa có thể hoặc không bao giờ gây hại cho thỏ của bạn. 

Động vật nguyên sinh này có thể được truyền đến thỏ của bạn thông qua nước tiểu (và con người bị tổn thương miễn dịch) và sống lặng lẽ bên trong con thỏ của bạn mà không bao giờ làm tổn thương chúng. Hoặc con thỏ của bạn có thể bị tổn thương do bệnh tật, căng thẳng, v.v. và động vật nguyên sinh này sau đó có thể “thức tỉnh” và gây tổn thương cho các cơ quan nội tạng và mô thần kinh gây co giật và nghiêng đầu. 

Đôi khi, với việc điều trị, những vấn đề này biến mất và con thỏ của bạn trở lại bình thường, nhưng những lần khác chúng ta lại phải quản lý một con thỏ với độ nghiêng đầu suốt đời và / hoặc co giật. Các loại thuốc như fenbendazole thường được kê đơn để điều trị nhiễm trùng khủng khiếp này, nhưng tác dụng phụ của các triệu chứng thần kinh là những gì có thể thực sự đe dọa đến tính mạng của con thỏ của bạn. Ileus xảy ra khi một con thỏ ngừng ăn và khi thế giới của chúng quay cuồng, chúng không muốn ăn.

Các loại thuốc khác để chống hồi tràng cùng với việc cho ăn bằng ống tiêm và truyền dịch cũng có thể cần thiết.

Táo bón

Ileus còn được gọi là ứ máu GI vì nó xảy ra khi nhu động ruột bình thường của ruột ngừng lại. Thức ăn không được di chuyển qua thỏ của bạn bằng hồi tràng nên khí được hình thành và thỏ của bạn không muốn ăn và ngừng đại tiện. Đây là một vấn đề đe dọa tính mạng và cần được chú ý ngay lập tức vì thỏ không thể sống quá 48-72 giờ với bệnh tắc ruột không được điều trị. Ống tiêm cho trẻ ăn rau xanh và nước phải được thực hiện ngay lập tức và một chuyến thăm bác sĩ thú y của bạn phải được thực hiện cho thuốc và quản lý chất lỏng tiềm năng. 

Thỏ Bumble feet

Cũng thấy ở chuột cưng, đây là một vấn đề phổ biến ở những con thỏ béo phì, những con thỏ không tập thể dục, những con thỏ có bề mặt gồ ghề để ngồi và đi bộ, và những con thỏ thích ngồi trong hộp hoặc giường bẩn. Về mặt kỹ thuật, nó được gọi là viêm da dầu và cần dùng kháng sinh, thuốc giảm đau, kế hoạch làm sạch mới cho chuồng và thường xuyên lên kế hoạch ăn kiêng và băng bó để điều chỉnh. Nó rất đau và thỏ của bạn có thể đi khập khiễng hoặc không muốn đi bộ nếu chúng có bàn chân.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *