5 chứng bệnh thường gặp ở nhím, các chủ nuôi nhím nên biết điều này

5 chứng bệnh thường gặp ở nhím, các chủ nuôi nhím nên biết điều này

Những con nhím Pygmy châu Phi phổ biến hơn bạn nghĩ và chúng không chỉ là một con thú cưng bị nhốt. Nhím con dễ mắc một số bệnh nghiêm trọng, một số trong đó có thể tránh được. Mặc dù không có bất kỳ cuộc điều tra sức khỏe nào của con nhím theo dõi mọi bệnh của mọi con nhím thú cưng, đây là một số bệnh phổ biến nhất mà chúng ta thấy ở những người bạn gai góc, không theo thứ tự cụ thể.

Bệnh răng miệng

Những con nhím có tới 44 chiếc răng trong cái miệng hình chữ V nhỏ xíu của chúng. Những chiếc răng này giống như phiên bản thu nhỏ của răng của chúng ta và dễ bị các vấn đề nha khoa tương tự. Răng bị gãy, răng bị áp xe, viêm nướu và tích tụ cao răng đều có thể gây ra vấn đề trong các hàng rào nhỏ của chúng ta. Tất nhiên, ngăn chặn bất kỳ vấn đề nha khoa nào là lý tưởng nhưng không phải lúc nào cũng thực tế trong một thú cưng bỏ túi thích cuộn cơ thể của mình thành một quả bóng nhọn, rít lên. 

Nếu bạn có thể có đủ may mắn để có được quyền truy cập vào miệng của người bạn gai nhọn, thì bạn có thể là một con giun. Không nghiêm túc, nếu bạn có thể đưa Q-tip vào miệng của mình, sau đó rửa sạch bằng nước và giữ cho những chiếc quần đó sáng bóng.

Nếu đánh răng cho con nhím của bạn là vô ích thì hãy chuẩn bị để làm sạch răng với việc nhổ răng có thể được thực hiện tại một số thời điểm trong cuộc sống nhỏ bé của con nhím của bạn.

Bệnh sinh sản

Ung thư tử cung, một tử cung bị nhiễm bệnh gọi là pyometra và các khối u vú đều có thể là do con nhím của bạn treo trên cơ quan sinh sản của cô ấy. Những bệnh này đều có thể được ngăn ngừa bằng cách phẫu thuật cắt bỏ buồng trứng trên con nhím cái của bạn vào khoảng sáu đến tám tháng tuổi. Trung hòa nhím đực cũng là chìa khóa để ngăn ngừa ung thư tinh hoàn và cũng có thể được thực hiện ở cùng độ tuổi với con cái.

Ve, chấy rận

Những con nhím sẽ mất một số lông của chúng như là một phần của sự rụng lông bình thường của chúng, nhưng nếu con nhím của bạn bị ngứa và gãi và bạn đang tìm thấy nhiều lông ở đáy lồng, thì con nhím của bạn nó có thể có một ký sinh trùng . Bọ ve là một loại ký sinh trùng thường thấy trên nhím và sẽ khiến lợn của bạn bị ngứa. 

Lông nhím sẽ rơi ra, da sẽ khô, và con nhím của bạn có thể bị kích thích hơn bình thường. Bọ ve có thể được chẩn đoán bởi bác sĩ thú y ngoại khoa của bạn (tìm một con gần bạn) bằng cách thực hiện cạo da trên con nhím của bạn và sau đó tìm kiếm những con ve nhỏ dưới kính hiển vi. Thử nghiệm này không phải là bằng chứng thất bại 100% mặc dù chỉ có một khu vực nhỏ của con nhím của bạn sẽ được cạo để bác sĩ thú y của bạn có thể quyết định điều trị cho ve ngay cả khi anh ta không nhìn thấy bất kỳ dưới kính hiển vi.

Con ve có thể được đưa vào nhà của bạn bằng cách chăn ga gối đệm và thức ăn. Do đó, điều quan trọng là luôn luôn đóng băng các mặt hàng này trước khi đưa chúng vào lồng.

Bệnh thần kinh

Thường được gọi là “hội chứng nhím lắc lư”, nhím có thể phát triển một bệnh thần kinh khiến chúng, rất hay chao đảo. Ataxia tiến triển đến ngã, không thể tự điều chỉnh, co giật và cuối cùng bị tê liệt với nhiều triệu chứng khác ở giữa. Đó là một căn bệnh đáng buồn mà không có con nhím nào phải trải qua nhưng được báo cáo ảnh hưởng đến khoảng 1 trên 10 con nhím. Không có nguyên nhân được biết đến nhưng một khuynh hướng di truyền bị nghi ngờ, và không có cách chữa trị.

Bệnh đường tiết niệu

Bàng quang giữ nước tiểu (bài học giải phẫu nhỏ ở đây) được cho là rõ ràng với màu vàng. Nhưng đôi khi nhím con bị nhiễm trùng đường tiết niệu hoặc viêm bàng quang, cả hai đều có thể khiến nước tiểu có màu nâu hoặc có máu. Bệnh sỏi tiết niệu (sỏi bàng quang) cũng có thể gây tiểu máu (nước tiểu có máu) và có thể gây khó khăn cho con nhím của bạn đi tiểu. Một xét nghiệm nước tiểu, nuôi cấy, X quang và siêu âm bàng quang đều sẽ hỗ trợ chẩn đoán bệnh đường tiết niệu của con nhím của bạn. Nhiễm trùng thận, khối u bàng quang và các bệnh khác của hệ thống tiết niệu cũng được nhìn thấy.

Nhiều bệnh khác tồn tại và có thể được chẩn đoán bởi bác sĩ thú y của bạn. Nhiễm trùng tai, béo phì, dị ứng, viêm ruột, viêm xương khớp và các bệnh khác đều có thể xảy ra ở con nhím của bạn. Do đó, kiểm tra thể chất hàng năm được khuyến nghị để giữ cho lợn của bạn khỏe mạnh nhất có thể càng lâu càng tốt.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *