Hamster là vật nuôi khá ít bệnh, nhưng chúng vẫn thường bị thương và bệnh tật. Lúc đó mọi thứ có thể trở nên nghiêm trọng nhanh chóng. Thật hữu ích khi biết các dấu hiệu bệnh phổ biến nhất để bạn có thể giải quyết vấn đề nhanh nhất có thể. Thường thì có thể giải quyết một căn bệnh hoặc thương tích trước khi nó trở nên nguy hiểm đến tính mạng.

Dấu hiệu phổ biến nhất khi Hamster bị bệnh hoặc chấn thương

Hamster thường cho thấy một hoặc nhiều trong số các dấu hiệu này nếu chúng đang đối phó với bệnh tật hoặc thương tích.

  • ăn mất ngon
  • không hoạt động
  • chui vào một góc
  • một chiếc áo khoác xù lông
  • hắt hơi, khò khè và / hoặc chảy ra từ mũi hoặc mắt
  • ẩm ướt quanh đuôi
  • bệnh tiêu chảy
  • rụng lông (thường là dấu hiệu của ký sinh trùng hoặc dị ứng)

Nếu hamster bị ốm hoặc bị thương, hãy giữ ấm cho chúng và khuyến khích chúng lấy một ít thức ăn hoặc nước (bằng cách nhỏ giọt nếu cần thiết) cho đến khi có thể nhìn thấy bác sĩ thú y.

Áp xe ở Hamster

Áp xe là túi nhiễm trùng có thể hình thành từ những vết vỡ khá nhỏ trên da. Mủ tích tụ dưới da, đôi khi hình thành một khối khá lớn đôi khi có thể tự chảy ra. Áp xe có thể hình thành từ vết cắt hoặc vết trầy xước trên da và cả trong túi má nếu vật liệu thực phẩm bị mài mòn gây ra vết xước ở niêm mạc miệng. Nếu một con hamster liên tục trông giống như nó có thức ăn được đóng gói trong túi má của nó , có thể có một áp xe hoặc túi má bị ảnh hưởng. Áp xe đòi hỏi sự chú ý của thú y để dẫn lưu, xả nước và điều trị bằng kháng sinh.

Nhiễm trùng hô hấp ở Hamster

Hamster có thể bị nhiễm trùng đường hô hấp có thể dẫn đến viêm phổi. Dấu hiệu của nhiễm trùng đường hô hấp bao gồm hắt hơi , chảy nước mắt hoặc mũi, thở khò khè và thở khó khăn. Hắt hơi thường xuyên không quá đáng lo ngại nhưng nếu có cảm giác thèm ăn, giảm hoạt động, thở khò khè hoặc khó thở, cần chú ý thú y ngay lập tức. Nháp và thay đổi nhiệt độ đột ngột có thể khiến hamster của bạn có nguy cơ bị nhiễm trùng đường hô hấp và một số loại giường (như tuyết tùng và thông ) có thể gây kích ứng đường hô hấp dẫn đến nhiễm trùng.

Chứng bệnh Đuôi ướt ở Hamster

Còn được gọi là viêm ruột tăng sinh và viêm ruột khu vực, đuôi ướt là một bệnh rất dễ lây lan và phổ biến nhất ở chuột Hamster cai sữa gần đây. Nguyên nhân là không chắc chắn, nhưng một loại vi khuẩn có tên Campylobacter jejuni có thể liên quan và trong một số trường hợp, bệnh này có liên quan đến căng thẳng, đông đúc và thay đổi chế độ ăn uống. Hamster bị ảnh hưởng có thể chết rất nhanh, biểu hiện các dấu hiệu như tiêu chảy (gây ướt quanh đuôi), lờ đờ, chán ăn và mặc áo lông xù. Không phải tất cả chuột Hamster bị tiêu chảy đều có đuôi ướt nhưng nếu chuột Hamster của bạn có bất kỳ triệu chứng nào trong số này, bạn nên tìm đến chăm sóc thú y.

Tiêu chảy ở chuột Hamster

Một số bệnh nhiễm trùng có thể gây ra tiêu chảy bao gồm, nhưng không giới hạn,  đuôi ướt , thay đổi chế độ ăn uống, ký sinh trùng đường ruột và điều trị bằng kháng sinh. Ăn quá nhiều rau và thực phẩm tươi khác là một nguyên nhân khá phổ biến của tiêu chảy, nhưng trong trường hợp này, thường không có cảm giác thèm ăn hoặc giảm hoạt động. Mất nước là một mối quan tâm thực sự bất cứ lúc nào hamster của bạn bị tiêu chảy, vì vậy hãy chắc chắn rằng chúng vẫn uống nước nếu nó xảy ra. Khi bị tiêu chảy, hãy giữ lại thực phẩm tươi trong vài ngày và tiếp tục cung cấp chúng chỉ khi tiêu chảy được giải quyết hoàn toàn. Sau đó bắt đầu trở lại vào thực phẩm tươi từ từ để hamster của bạn có thể từ từ điều chỉnh theo sự thay đổi chế độ ăn uống. Nếu thờ ơ hoặc thiếu nước xảy ra cùng với tiêu chảy, bạn nên tìm đến chăm sóc thú y.

Bệnh ngoài da ở Hamster

Hamster có thể bị nhiễm một số con ve da và lông có thể được chẩn đoán từ một vết trầy da mà bác sĩ thú y của bạn thực hiện. Ringworm, một loại nhiễm nấm, viêm da dị ứng và nhiễm trùng da cũng có thể xảy ra trên da và cần được bác sĩ thú y điều trị .

Rụng tóc không phải là bất thường và có thể theo mùa hoặc xảy ra ở chuột Hamster già. Nhưng nếu có bong tróc, đỏ, hoặc bất kỳ tổn thương nào trên da, hoặc chuột Hamster dường như bị trầy xước nhiều hơn bình thường, nên nhìn thấy bác sĩ thú y. Hamster có tuyến mùi trên sườn của chúng có thể là chủ sở hữu tối và đôi khi báo động. Những điều này xảy ra ở cả hai bên của cơ thể và không nên xuất hiện kích thích hoặc làm phiền hamster. Bộ đồ giường tuyết cũng có thể gây kích ứng da vì vậy cần tránh.

Sử dụng kháng sinh ở Hamster

Một số loại kháng sinh có thể gây độc tính gây tử vong ở chuột Hamster do cách thức hoạt động của đường tiêu hóa. Penicillin, amoxicillin, ampicillin, streptomycin, dihydrostreptomycin, tetracyclines, lincomycin, erythromycin, vancomycin, cephalosporin và gentamycin là tất cả các loại kháng sinh nên tránh ở chuột Hamster.

Sữa tắm SOS cho mèo

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây