Cách chăm sóc thỏ đẻ

Thỏ đẻ là trường hợp mà bất kỳ nhà nào đang nuôi thỏ đều có thể bắt gặp. Tuy nhiên, không phải ai cũng đủ kiến thức, kinh nghiệm để chăm sóc chúng trong giai đoạn mang thai cho tới khi đẻ. Vì thế bài viết dưới đây sẽ chia sẻ một số kinh nghiệm. Cũng như kiến thức nuôi và chăm thỏ đẻ mà bạn có thể tham khảo.

1. Dấu hiệu cho thấy thỏ đang mang thai

Giống như các loài động vật có vú khác, khi có dấu hiệu mang thai tâm trạng của thỏ sẽ cực cáu kỉnh. Một con thỏ có thể từng rất thân thiết với bạn. Nhưng khi thấy bạn nó sẽ bỏ trốn phía sau chuồng, hoặc nó gầm gừ một chút khi bạn tiến tới chuồng của nó. Đó có thể là dấu hiệu thỏ đã bắt đầu mang thai. Ngoài ra, thỏ có thể cáu kỉnh, nóng nảy sớm trước vài ngày khi mang thai.

Tuy nhiên, việc nhận định thỏ mang thai thông qua dấu hiệu tâm trạng của chúng chưa hẳn đã đúng. Bạn có thể quan sát thêm phần bụng của thỏ. Bụng của thỏ cái sẽ lớn hơn một chút khi thỏ con nằm ở trong xuyên suốt thai kỳ. Vì thế đây là dấu hiệu rõ ràng nhất để nhận biết chúng có mang thai hay không. Bên cạnh việc trọng lượng ngày càng nặng hơn thì chúng cũng sẽ bắt đầu ăn nhiều hơn, có xu hướng xa lánh con người. 

Sau tầm 10 cho tới 12 ngày, bạn có thể thấy được nhiều vết sưng khá to và rắn chắc trong bụng thỏ. Đó chính là những chú thỏ con đang lớn dần. Chúng sẽ tiếp tục phát triển trong cơ thể thỏ mẹ vài tuần nữa cho đến khi được sinh ra. 

Thời gian thỏ mang thai thường kéo dài từ 28 đến 32 ngày. Trung bình là 30 ngày thỏ con sẽ được ra đời. Nếu thỏ cái mang thai đến 35 ngày kể từ ngày dự sinh mà vẫn chưa sinh. Bạn cần phải liên hệ với bác sĩ thú y sớm nhất để gây chuyển dạ hoặc phẫu thuật đưa thỏ con ra.

2. Cách làm ổ cho thỏ đẻ

Ngoài việc cung cấp nước uống và thức ăn đầy đủ. Thì khi thỏ đẻ cũng cần một không gian riêng đủ ấm, chứa được hết tất cả những chú thỏ con mới đẻ.

Thỏ có thể sẽ đẻ nhiều cho một lứa. Vì vậy bạn cần chuẩn bị một không gian rộng rãi và thoải mái. 

 • Sử dụng thùng carton có kích thước 9×15 inch và cao nhất là 5 inch. Nhằm để thỏ con mới đẻ không bị rơi ra ngoài.
 • Lót đáy hộp bằng giấy báo, thêm ít cỏ khô mềm, lông thú hoặc là bông chăn, vải mềm.
 • Tạo một ổ trống giữa đống cỏ khô và hoang. Điều này giúp tạo không gian cho thỏ sơ sinh nằm trong đó. Vui lòng bỏ thêm cỏ khô để thỏ mẹ tự điều chỉnh khi cần thiết.
 • Trước ngày chó, thỏ sẽ cho thêm lông vào hộp để làm tổ. Giúp giữ ấm cho các con của họ. Khi thấy bất kỳ bộ lông nào bị rụng, bạn hãy chuyển lên cài đặt vào ổ giúp thỏ mẹ. 

Thỏ mẹ sẽ nhận ra chiếc hộp dùng để làm gì và sẽ tự sinh con vào đó đúng thời điểm. Hãy để thỏ một mình khi đẻ nhưng nhớ kiểm tra những chú thỏ sơ sinh ngay sau đó.

làm ổ cho thỏ đẻ
Thỏ mẹ sẽ nhận ra chiếc ổ dành cho mình

3. Chăm sóc thỏ đẻ

Thời kỳ mang thai, thỏ sẽ cần một lượng thức ăn lớn để có thể nuôi dưỡng những đứa con trong bụng. Cần phải thay đổi chế độ ăn uống của thỏ mẹ làm sao đảm bảo đủ các chất dinh dưỡng cần thiết. Một con thỏ cái có thể sảy thai nếu thiếu dinh dưỡng. 

 • Thực hiện những thay đổi trong chế độ ăn của thỏ mẹ một cách từ bao gồm các loại thực phẩm như: cà rốt, cần tây, dưa chuột, rau nhặt hay thức ăn viên cho thỏ. Đảm bảo rằng thức ăn và nước uống của thỏ luôn sạch, được thay mới thường xuyên.
 • Khi thỏ mang thai cơ thể cần nhiều dinh dưỡng hơn bình thường. Bạn có thể trộn tất cả các loại rau lại làm thành món salad cho thỏ mẹ và thêm nước bên cạnh.
 • Một vài ngày trước khi sinh bạn nên giảm khẩu phần ăn của thỏ xuống nhưng nhớ phải rút lại nước, bạn có thể giảm 50% thức ăn của nó.Sau khi thỏ đẻ xong thì có thể từ quay lại chế độ ăn uống bình thường như trước.
 • Khoảng thời gian sau khi thỏ con nhớ cung cấp nước uống cho nó thường xuyên, để đảm bảo luôn đủ lượng sữa cho đàn thỏ sơ sinh.

Trong quá trình quan sát và chăm sóc nếu phát hiện thỏ con nào bị chết cần loại bỏ. Tránh gây bệnh hay ảnh hưởng đến những chú thỏ con khác. Một tuần sau khi thỏ sinh bạn nên thay ổ đẻ khác cho thỏ con. Sau 3 tuần thì có thể nhốt chúng bình thường trong lồng. Lưu ý là nên che chắn gió và tránh nơi ồn ào nếu không sẽ khiến thỏ bị căng thẳng.

4. Những căn bệnh mà thỏ có thể bị trong quá trình mang thai

 • Viêm vú: là tình trạng viêm các tuyến vú ở bụng thỏ. Khi chuẩn bị sinh các tuyến vú của thỏ sẽ tiết ra sữa để nuôi con. Viêm vú xuất hiện khi các vi khuẩn đi qua ống dẫn sữa và đến tuyến vú. Dấu hiệu là vú của thỏ sẽ bị sưng tấy, hoặc mẩn đỏ. Có thể nặng hơn là chuyển qua màu xanh lam. Ngoài ra còn có một số dấu hiệu như thỏ bị sốt, trông chán nản và không muốn ăn uống
 • Nhiễm độc thai nghén: Điều này xảy ra khi cơ thể thỏ mẹ quá yếu ớt. Không đủ dinh dưỡng trong thời kỳ mang thai. Nhiễm độc thai nghén cũng có thể xảy ra muộn hơn khi mang thai hoặc sau khi đẻ. Các triệu chứng như: chán nản, suy nhược, thiếu phối hợp và co giật. 
 • Đa phần nếu gặp những trường hợp như trên thì bạn nên gọi ngay cho bác sĩ thú y. Nhằm giúp thỏ mẹ được chẩn đoán sớm. Tránh để lâu gây ảnh hưởng đến tính mạng của thỏ mẹ và cả thỏ con.

5. Cách phòng ngừa dịch bệnh cho thỏ

Thỏ khá là nhạy cảm với điều kiện thời tiết, môi trường. Vì vậy khi nuôi, đặc biệt với thỏ đang mang thai hay mới sinh cần có biện pháp phòng ngừa dịch bệnh:

 • Khi thay đổi khẩu phần thức ăn, phải thay đổi từ từ và theo từng ngày. Không nên thay đổi quá nhanh, quá đột ngột dễ khiến hệ tiêu hóa của thỏ bị rối loạn
 • Đảm bảo nguồn thức ăn, nước uống luôn sạch sẽ, không chứa chất gây hại
 • Vệ sinh chuồng cũng như ổ của chúng thường xuyên. Khử trùng cho chuồng nuôi, đồ đựng thức ăn, nước uống. Nhớ kiểm tra thường xuyên để nếu phát hiện ra có thỏ bệnh thì cách ly ngay. Tránh lây lan đến những chú thỏ khác.
Phòng ngừa dịch bệnh cho thỏ đẻ
Đảm bảo nguồn thức ăn và dọn chuồng cho thỏ thường xuyên

6. Một số thắc mắc trong quá trình nuôi thỏ đẻ

Thỏ có ăn con của mình không?

Trả lời: Đây là trường hợp xảy ra khi thỏ vừa sinh xong và bị thiếu nước, chúng sẽ cắn con của mình. Vậy nên việc cung cấp đủ nước cho thỏ trong giai đoạn thỏ đẻ là vô cùng quan trọng

Thỏ có hiện tượng mang thai giả hay không?

Trả lời: Có, một số con thỏ sẽ trải qua thời kỳ mang thai giả. Trong khoảng thời gian này chúng cũng có các phản ứng giống như đang mang thai, mặc dù thực tế thì không.

Hành vi mang thai giả thường chỉ kéo dài trong khoảng hai đến ba tuần thôi. Vậy nên bạn hãy chú ý quan sát xem phần bụng của chúng để biết thỏ có thực sự đang mang thai.

Nên cho thỏ đẻ khi nào? từ bao nhiêu tuần tuổi?

Trả lời: Nên cho thỏ phối ở giai đoạn 8 tháng tuổi đối với thỏ đực và 6 tháng tuổi với thỏ cái. Và đảm bảo rằng thỏ cái đủ cân nặng để có thể mang thai và sinh con.

Thỏ mẹ có bỏ cho con bú khi thấy mùi con người trên thân thỏ con?

Trả lời: Chắc chắn là không rồi, thỏ mẹ khá là dễ tính trong việc nuôi con và nó cũng không ở bên con của mình suốt cả ngày. Nên việc thấy mùi con người trên thỏ con cũng sẽ chẳng ảnh hưởng đến việc nó cho thỏ con bú.

Để nuôi thỏ, bạn cần dành nhiều thời gian quan sát thật kỹ chúng theo từng giai đoạn. Do đó cần rất nhiều kiến ​​thức về các loài động vật này. Hy vọng bài viết cung cấp đủ những thông tin cũng như kiến ​​thức nuôi thỏ con mà bạn đang cần.

Xem thêm: Thỏ đẻ trứng hay đẻ con? Quá trình sinh sản của chúng

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây