Cách cho mèo cưng uống thuốc

Cách cho mèo cưng uống thuốc

Nếu bạn có một bé mèo thì chắc hẳn việc chăm sóc mèo không còn xa lạ gì. Bạn sẽ đảm nhiệm công việc như một “bảo mẫu”, từ cho ăn, tắm rửa… và tất nhiên, khi mèo ốm, bạn sẽ là người thân của chúng. Việc chăm sóc mèo ốm chưa bao giờ là đơn giản, không chỉ vì chúng không dễ chiều như chó mà còn vì khi ốm, mèo trở nên khó chịu và không chịu uống thuốc hay nghỉ ngơi. Có rất nhiều bạn nhắn tin riêng cho chúng tôi để hỏi cách cho mèo uống thuốc. Trong phạm vi bài viết này, chúng tôi đưa ra những gợi ý cần thiết để bạn tham khảo và tự quyết định.

Tìm hiểu về thuốc

Trước khi đi vào những bước thực hiện cụ thể, bạn cần tìm hiểu về loại thuốc mèo cần uống. Cũng như con người, thuốc của mèo có nhiều loại khác nhau và cũng có cách uống khác nhau. Sẽ có những loại thuốc có thể uống khi no hay khi đói đều được, có loại thuốc có thể uống cả viên hay tán nhỏ đều được, có loại thuốc uống dạng lỏng hay khô đều được..và có cả những loại khác “khó chiều” hơn.

Bạn cần hỏi ý kiến bác sĩ thú y về liều lượng và cách thức cho mèo uống. Chẳng hạn, có những loại thuốc bắt buộc phải uống dạng viên để đảm bảo nó được hấp thụ từ từ vào cơ thể mèo. Nếu thuốc mèo cần uống phải được tách biệt với thức ăn thì bạn cũng không thể trộn nó vào đồ ăn của mèo. Hãy cân nhắc và hỏi ý kiến người có chuyên môn thật kỹ.

Làm sao để cho mèo uống thuốc?

Các cách thực hiện

Trộn lẫn thuốc trong đồ ăn

Đây là cách dễ thực hiện nhất, áp dụng với các loại thuốc có thể trộn lẫn hoặc ăn cùng đồ ăn. Bạn chỉ áp dụng được cách này nếu sử dụng đồ ăn ướt và các loại đồ ăn yêu thích của mèo.

Khi làm theo cách này, bạn nên để mèo đói vài tiếng trước đó. Bạn trộn thuốc với ¼ lượng thức ăn bình thường mèo có thể ăn. Khi chúng ăn hết rồi mới cho chúng ăn phần thức ăn còn lại. Khi đói, mèo sẽ ăn nhanh và ít để ý hơn đến hương vị đồ ăn.

Cho mèo uống thuốc trực tiếp

Đối với các loại thuốc như kháng sinh hay giảm đau, để có thể cho mèo uống bạn cần học cách giữ yên mèo do chúng rất dễ cào người giữ và cho uống thuốc. 

Để giữ bé, tốt nhất bạn nên có 1 người nữa để vừa có người giữ và người cho uống thuốc. Bạn nên nhờ người giữ mèo trên bàn và hướng đầu về phía bạn hoặc có thể cho uống trong tư thế bế em bé.

Nếu bạn không nhờ được ai thì có thể cố định mèo bằng khăn hoặc vải lớn. Trải khăn ra nền và đặt mèo vào. Bạn quấn mèo vào để tứ chi áp sát vào cơ thể, chỉ thò đầu ra ngoài. Cách này cũng sẽ khiến mèo không thể cựa quậy.

Sau đó bạn có thể dùng 2 tay để cho mèo uống thuốc. Tùy vào loại thuốc nước hay thuốc viên mà thao tác khác nhau.

Với thuốc nước: Bạn nên dùng tay không thuận để giữ đầu mèo và tay thuận để cho thuốc vào. 

  • Dùng ngón trỏ và ngón cái tách mồm mèo ra. Nếu bạn sợ mèo cắn hoặc chưa quen, hãy dùng ngón trỏ và ngón cái tạo thành chữ U ngược trên đầu mèo, 2 ngón tay áp chặt vào đầu mèo, ngón tay đặt phía trên môi chúng. Khi bạn nâng đầu mèo lên, chúng sẽ tự động há miệng. Khi đó, dùng 2 ngón tay tách mồm chúng ra. 
  • Dùng tay thuận bơm từng chút thuốc vào góc miệng mèo. Hãy bơm từ từ và nghỉ thường xuyên để mèo có thể nuốt kịp và không bị sặc. Nếu quá vội, bạn có thể khiến thuốc sặc lên mũi và gây ra viêm phổi cho mèo. Bạn cũng không nên ngửa đầu mèo về phía sau vì có thể khiến thuốc đi vào khí quản.

Với thuốc viên

  • Bạn cần mở miệng mèo rộng hơn so với uống thuốc nước. Dùng ngón trỏ đặt trên cằm mèo, ấn vào xương giữa 2 răng nanh hàm dưới. Bạn chỉ nên ấn nhẹ, mèo sẽ tự mở miệng.
  • Dùng tay thuận bỏ thuốc vào sâu trong miệng mèo, tốt nhất là cho vào cuống lưỡi. Phản xạ co thắt lưỡi của mèo sẽ khiến thuốc trôi xuống họng nhanh hơn.
  • Nếu bạn không thể thả thuốc vào sâu trong lưỡi mèo, hãy giữ miệng mèo mở cho đến khi bé nuốt được thuốc. Nếu không may, thuốc chỉ ở đầu lưỡi thì bạn có thể lấy ra rồi cho vào lại. Mèo rất khó uống thuốc, đặc biệt là thuốc viên nên bạn cần cẩn thận và nhanh trong từng bước.
  • Nếu bạn không đủ tự tin để cho thuốc vào miệng mèo, hãy dùng pittong chuyên dụng cho mèo uống thuốc. Bạn sẽ tránh được nguy cơ bị mèo cắn.

Với thuốc bột: Đối với thuốc bột, bạn có thể pha lỏng với nước và cho mèo uống như đối với thuốc nước. Nếu bạn muốn cho mèo uống dạng bột thì có thể làm như với thuốc viên.

Làm sao để cho mèo uống thuốc?

Dùng thực phẩm vỏ thuốc

Đây là một cách đơn giản và hiệu quả, đặc biệt với thuốc viên. Thực phẩm này giống như miếng bánh thơm ngon với mèo. Công việc của bạn chỉ là nhét thuốc vào giữa và cho mèo ăn. Mùi vị của thực phẩm này sẽ át được mùi thuốc nên mèo có thể uống thuốc một cách dễ dàng.

Kết luận

Mèo là một loại vật nuôi phổ biến trong các gia đình hiện nay. Bạn cần tìm hiểu cách chăm sóc mèo cả khi chúng khỏe mạnh và ốm đau. Một trong những kỹ năng cần thiết là cách cho mèo uống thuốc. Mèo sẽ khỏe nhanh hơn khi có thuốc nên bạn cần học cách chăm sóc chúng thật đầy đủ và chu đáo. Chúc bạn và bé mèo luôn vui!

Đọc thêm: Tại sao mèo sợ nước? Cách giúp mèo bớt sợ nước khi tắm

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *