Cách huấn luyện chó đi vệ sinh đúng chỗ thành công

Cách huấn luyện chó đi vệ sinh đúng chỗ thành công

Chắc hẳn việc chú chó cưng đi vệ sinh khắp nhà, bừa bãi và gây mất vệ sinh sẽ khiến bạn khó chịu, thậm chí là nghĩ đến việc không nuôi nữa. Nhưng một tin tốt đến cho bạn đây, đó là bài viết này sẽ mách bạn cách dạy chó đi vệ sinh đúng chỗ một cách hiệu quả và đơn giản.

Chuẩn bị trước khi dạy chó đi vệ sinh đúng chỗ

Huấn luyện chó đi vệ sinh ở nơi bạn muốn không phải là việc quá khó, nhưng bạn cần biết cách để quá trình dạy có thể diễn ra thuận lợi và nhanh chóng nhất có thể. Và một trong những bước không thể thiếu khi huấn luyện là chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ cần thiết như sau:

Lồng hoặc cũi nhốt

Vì loài chó có tập tính là sẽ không đi vệ sinh gần khu vực mình nằm. Do đó, một chiếc lồng với kích thước vừa đủ để chú chó của bạn nằm, đứng lên và xoay người là hết sức cần thiết khi bắt đầu dạy chó đi vệ sinh đúng chỗ. Hơn nữa, việc tập cho chú chó cưng của bạn làm quen với việc ở trong lồng cũng rất tiện lợi nếu sau này bạn muốn đưa chó cưng theo trong những chuyến đi chơi, du lịch, thậm chí là đến nơi thăm khám thú ý.

Thêm một mẹo nữa để chú chó cưng của bạn có thể ở ngoan trong lồng là hãy trang bị một vài món đồ chơi để dẫn dụ lúc ban đầu. Vậy là chỉ sau vài ngày, chú chó của bạn sẽ thích nghi tốt với việc này thôi.

Chỗ hoặc khay đi vệ sinh

Tất nhiên, đây là yếu tố quan trọng không thể bỏ qua trong quá trình dạy chó đi “giải quyết” đúng chỗ. Đó có thể là bồn cầu, khay vệ sinh… Tuy nhiên, bạn cần lưu ý chọn chỗ thoáng mát, tản mùi tốt và đặc biệt không làm ảnh hưởng tới không gian sống của gia đình bạn.

Khay vệ sinh cho chó đi vệ sinh đúng chỗ
Khay đi vệ sinh cho chó là giải pháp tiện lợi cho các gia đình nuôi chó ở thành thị.

Bình xịt dạy chó đi vệ sinh

Bình xịt giúp bạn dễ dàng huấn luyện chó đi vệ sinh chỉ sau 4 – 5 ngày dựa trên cơ chế kích thích và thu hút khứu giác nhạy bén của chó. Tuy nhiên bạn cần lưu ý tránh chọn những sản phẩm rẻ tiền, vì mùi hương của nó sẽ tan nhanh và đôi khi chú chó cưng của bạn chưa kịp đánh hơi thấy.

Clicker và bánh thưởng

Đây là bộ đôi dụng cụ không thể thiếu khi huấn luyện kỷ luật cho chó, đặc biệt có tác dụng khi dạy chó đi vệ sinh đúng chỗ. Clicker là vật dụng như đồ chơi trẻ em, phát ra âm thanh nhằm thu hút sự chú ý của chó và giúp dễ dàng đưa chó vào kỷ luật mà không cần phải quát tháo hay đánh đập.

Nếu clicker giúp đưa chó vào kỷ luật thì bánh thưởng (hay còn gọi là treat) chính là phần thưởng mỗi khi chó làm tốt. Treat sẽ đặc biệt có hiệu quả đối với những chú chó cứng đầu. Do đó, hãy kết hợp Clicker và bánh thưởng nếu chú chó nhà bạn gặp khó khăn khi đưa vào kỷ luật, nhất là trong việc dạy chó đi vệ sinh vào bồn cầu nhé.

Quan sát và tạo thời gian biểu phù hợp

Sau khi chuẩn bị đầy đủ dụng cụ cần thiết để dạy chó đi vệ sinh đúng nơi quy định, việc tiếp theo bạn cần làm là quan sát về chú chó bạn đang nuôi, thậm chí là theo dõi các hoạt động thường ngày của chúng, sau đó ghi chép lại để thuận tiện cho việc dạy chúng.

Lưu ý về loài chó bạn đang nuôi

Đây là yếu tố quan trọng nhất. Bạn cần hiểu về loài chó mình đang nuôi và tập tục của chúng. Bởi mỗi loài chó sẽ có một tập tục rất khác nhau. Ví dụ như giống chó Chihuahua sẽ đi vệ sinh nhiều lần trong ngày hơn so với giống chó Alaska hoặc các loài chó khác. Do đó, bạn cần hỏi rõ người bán về vấn đề này để dễ dàng huấn luyện.

Quan sát thói quen và biểu hiện khi cần đi vệ sinh của chó

Tương tự với tần suất đi vệ sinh, loài chó cũng có thói quen và biểu hiện nhất định khi cần đi vệ sinh như sau:

Về thói quen đi vệ sinh

Từ đa số quan sát cho thấy, có 2 thời điểm mà dù là bất kì loài chó nào hay độ tuổi bao nhiêu, cũng có cùng thói quen đi vệ sinh, đó là: sau khi ngủ dậy và sau khi ăn uống. Còn lại sẽ khác nhau và tuỳ vào giống loài. Để việc này được chính xác hơn, bạn cần chú ý ghi chép lại các thời điểm cũng như phân loại đi nặng hay đi nhẹ của chó nhà bạn nhé.

Dạy chó poodle đi vệ sinh

Về biểu hiện

Người ta thường thấy các biểu hiện sau khi chó cần đi vệ sinh:

  • Chó liên tục ngồi xổm
  • Chó chạy vòng quanh
  • Chó cào móng dưới sàn nhà
  • Chó nằm dài ra sàn và có dấu hiệu ngửi sàn nhà

Tạo lập thời gian biểu ăn uống cho chó

Sau khi nắm rõ tần suất, thói quen, biểu hiện khi cần đi vệ sinh của chó, bạn có thể bắt tay vào tạo lập thời gian biểu các thói quen sinh hoạt cho chó. Và như đã nói phía trên, chó thường đi vệ sinh sau khi ăn. Do đó, bạn có thể lưu ý sắp xếp thời gian cho ăn sao cho phù hợp với thời gian rảnh của bạn, để có thể tiện trong việc dạy chó đi vệ sinh. 

Theo các chuyên gia về thú y thường khuyến nghị, đối với chó lớn, bạn nên cho ăn 2 lần mỗi ngày, thời gian có thể cách đều nhau tuỳ bạn sắp xếp, còn với chó nhỏ, bạn nên cho ăn 3 lần mỗi ngày và tương ứng 3 bữa: sáng, trưa, tối. Đồng thời, bạn cũng cần kiểm soát thời lượng được ăn của chó. 20 phút là thời lượng phù hợp nhất và sau thời gian đó, bạn nên cất đồ thừa đi, để chó hiểu rằng chỉ được ăn trong thời gian đó. 

Ngoài ra, việc cho ăn dư thừa sẽ dẫn đến những rắc rối như là: chó ăn quá nhiều so với lượng cần thiết, bạn không thể kiểm soát được lượng thức ăn chúng đã nạp. Việc này có thể khiến chúng đi vệ sinh rất nhiều lần trong ngày và khó theo lịch trình cụ thể.

Cách dạy chó đi vệ sinh đúng chỗ

Để dạy chó đi vệ sinh vào bồn cầu hoặc khay vệ sinh, bạn cần nắm rõ khẩu lệnh cũng như cách khen thưởng, các bước cụ thể trong quá trình dạy chó đi vệ sinh.

Khẩu lệnh khi dạy chó đi vệ sinh đúng chỗ

Khẩu lệnh khi dạy chó đi vệ sinh là rất quan trọng. Bạn cần chú ý chỉ dùng một khẩu lệnh duy nhất xuyên suốt quá trình dạy. Các bước bạn cần tiến hành như sau:

  • Bước 1: Sau thời gian chó ăn uống hoặc thức dậy, bạn sử dụng bình xịt dạy chó đi vệ sinh đã chuẩn bị, xịt quanh khu vực hoặc khay đi vệ sinh của chó.
  • Bước 2: Bạn quan sát và để ý các dấu hiệu khi chó cần đi vệ sinh. Chỉ cần có một dấu hiệu xuất hiện, bạn sử dụng Clicker dẫn chó đến khu vực hoặc nơi đặt khay đi vệ sinh mà bạn mong muốn.
  • Bước 2: Vừa dẫn chó, vừa hô khẩu lệnh đã xác định.
  • Bước 3: Khi chó đi vệ sinh xong, thực hiện khen thưởng bằng bánh thưởng.

Khen thưởng khi chó làm đúng

Khen thưởng tưởng chừng là việc rất đơn giản, nhưng bạn cần chú ý đừng khen thưởng quá sớm, hãy chờ chó thực hiện xong toàn bộ quá trình mới ra động tác khen thưởng. Một vài động tác khen thưởng được khuyến khích như: xoa đầu, ôm, chơi đùa với chúng… Tuy nhiên, không quá sớm thì cũng đừng quá muộn bạn nhé. Hiệu quả nhất là khoảng 5 giây sau khi chó đã đi vệ sinh xong, nếu không, chú chó sẽ không hiểu nó đang được thưởng vì điều gì đâu.

Trên đây bài viết đã cung cấp cho bạn đầy đủ những chuẩn bị, chú ý đến các bước dạy chó đi vệ sinh đúng chỗ vào bồn cầu hoặc khay vệ sinh. Chúc bạn thực hiện thành công!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *