Cách dạy cún con biết nằm xuống theo hiệu lệnh của bạn

Cách dạy cún con biết nằm xuống theo hiệu lệnh của bạn

Tại sao bạn cần phải huấn luyện cho cún con nằm xuống? Chỉ cần nhìn vào tư thế của loài chó là bạn có thể đọc được ý định của nó là gì. Cún con cũng không ngoại lệ. Việc hiểu được ngôn ngữ cơ thể của loài chó rất hữu ích đó!

Chó giao tiếp bằng ngôn ngữ cơ thể, ví dụ như rên rỉ, sủa hoặc gầm gừ. Có thể bạn đã từng nghe đến việc cún có thể dùng các dấu hiệu để làm dịu cơn căng thẳng của bản thân chúng hoặc của những sinh vật khác xuống, chẳng hạn như ngáp, đảo mắt và liếm mũi – và tạo các dáng kiểu hạ thấp người xuống.

Nằm xuống không chỉ mang ý nghĩa muốn nói rằng cún không có ý gì xấu, mà hành động này còn giúp làm dịu căng thẳng của chính nó và các loài động vật khác, giúp cả hai thư giãn và suy nghĩ tốt hơn. Nói cách khác, việc đặt cún con vào một số tư thế nhất định có thể giúp chỉnh sửa thái độ của cún. Một chú cún con hạ thấp mình hơn là để nói rằng chú ta đang rất bình tĩnh và sẽ không gây hại đâu.

Nếu cún con của bạn đang tức giận thì việc nằm xuống cũng giúp nó thấy thoải mái hơn rất nhiều. Đây là một bài tập thể dục tuyệt vời giúp cún con thư giãn hơn và học cách kiểm soát bản thân một cách tích cực hơn. Nếu bạn biết ra lệnh “nằm xuống” cho cún con thì cũng tránh được việc cún con nhảy xổ lên người khách, trêu chọc mèo con hoặc đuổi theo những đứa trẻ, hay thậm chí là vô tình khiến mọi thứ nghiêm trọng hơn.

Có một vài kỹ thuật để huấn luyện cho cún biết cách nằm xuống. Sau đây là cách huấn luyện dùng phương pháp nhử mồi:

Huấn luyện nhử mồi

 1. Hãy cho cún con biết trước phần thưởng mà nó sẽ được nhận, có thể là món đồ chơi cún thích hoặc những món ăn nhẹ có hương thơm ngào ngạt. Bạn hãy nhớ chọn một loại đặc biệt nào đó chỉ dành riêng cho lúc huấn luyện mà thôi, có như vậy thì cún con mới háo hức và mong chờ đến lúc tập luyện được.
 2. Đặt cún con ở tư thế ngồi. Một khi cún đã ngồi thoải mái và chú ý đến bạn, hãy ra lệnh “nằm xuống”.
 3. Đặt phần thưởng ngay trước mũi cún, hạ xuống mặt đất và hơi nhử ra phía trước cún, để cún phải nhô người ra theo. Đối với những chú cún nhỏ, bạn có thể chọn một bề mặt cao như bàn cà phê, và hạ thấp món đồ chơi / đồ ăn ngay dưới mức bàn. Bạn sử dụng phần thưởng để dụ dỗ cún bước hai chân trước về phía trước cho đến khi cún đã ở tư thế nằm xuống. Hãy chắc chắn rằng mũi của bé vẫn đánh hơi được thức ăn trên tay của bạn.
 4. Một khi bé đã vào đúng tư thế nằm rồi thì hãy khen ngợi bé và cho bé phần thưởng
 5. Luyện tập dùng mệnh lệnh này nhiều lần, để cún con dần hiểu và làm quen với điều đó. Nói chung, tốt nhất là bạn nên tập luyện trong vài buổi, ngắn thì khoảng 10 phút hoặc lâu hơn thì trong suốt cả ngày, thay vì một buổi chạy marathon dài khiến cún con mệt mỏi thì đây cũng là cách rất tốt để tập thể dục cho cún con. Khi cún con vẫn còn hứng thú thì hãy dừng việc huấn luyện lại, vì điều này sẽ khiến cún mong muốn nhanh đến lần luyện tập tiếp theo hơn, và không cảm thấy sợ hãi gì cả. Đây sẽ trở thành niềm vui và kỉ niệm cho cả hai bạn đó!
 6. Hãy nhớ rằng cún con học tập thông qua những sai lầm, vì vậy nếu cún có làm sai thì cũng chỉ cần thử lại lần nữa mà thôi. Mỗi lần cún làm đúng thì hãy khen cún và  cho cún phần thưởng nhé!
 7. Sau khi cún đã làm quen với việc chuyển từ tư thế ngồi sang nằm thì hãy nâng mức khó lên bằng cách giúp cún luyện tập chuyển từ đứng sang nằm luôn nhé!

Huấn luyện bằng clicker

Trong đào tạo clicker, chó con hoàn toàn tự học. Về cơ bản, âm thanh của tiếng click báo hiệu cho chó con rằng hành vi (trong trường hợp này là nằm xuống) là những gì bạn muốn và bạn sẽ thưởng cho chó con một món quà hoặc đồ chơi nếu chó con làm đúng.

Nếu bạn đã dạy cún con cách ngồi bằng phương pháp này rồi thì cún con sẽ biết cách  dùng thêm những hành động khác để vòi vĩnh đồ ăn từ bạn. Thay vì dụ dỗ, đẩy hay ép cún phải làm đúng tư thế thì bạn sẽ đợi cún tự mình học cách vào tư thế như thế nào cho đúng và để kiếm được đồ ăn từ bạn.

 1. Chuẩn bị sẵn đồ ăn vặt và clicker, và theo dõi cún con cho đến khi nó chịu nằm xuống. Ấn đúng lúc nó nằm xuống, rồi thưởng cho cún con.
 2. Nếu đây là lần đầu tiên cún con được tiếp xúc với clicker thì có lẽ sẽ phải mất để vài phút để cún con vô tình làm đúng tư thế ấy lần nữa. Ấn nút click lần nữa và lại thưởng cho bé, nhưng đừng nói hay khen hay hướng dẫn gì cả, đây là lúc não cún phát huy tác dụng và tự tìm ra cách làm, và cún sẽ nhận ra được hành động đúng của mình sẽ mang lại những điều tốt đẹp gì.
 3. Nếu chú chó con đã hiểu được căn bản phương pháp này thông qua những lần huấn luyện trước, thì sẽ không tốn nhiều thời gian để cún lặp lại được hành động nằm xuống đâu. Một khi cún đã hiểu thì bạn có thể bắt đầu ra lệnh “nằm xuống” lúc bạn bấm nút. Chú cún của bạn sẽ sớm hiểu được mệnh lệnh hành động kết hợp với lời nói như thế nào thôi.
 4. Kết hợp thêm với hành động ở tay. Hãy chọn hành động nào mà không gây nhầm lẫn giữa các lệnh với nhau. Ví dụ, bạn có thể vỗ nhẹ xuống mặt bàn hay ghế để ra dấu hiệu cho cún ngồi xuống. Bấm nút và thưởng cho bé mỗi khi bé hợp tác. Hãy ra lệnh một cách kiên định để cún con học cách phản hồi lại lệnh nói hoặc kí hiệu lệnh từ tay của bạn.

Một khi chú chó con của bạn hiểu và tuân thủ lệnh nằm xuống rồi, bạn có thể dùng lệnh này để kiểm soát cún con mỗi khi chúng giận dữ. Điều đó giúp cún trở nên lịch sự hơn và được chào đón hơn. Khi đó khách khứa và bạn bè sẽ nghĩ bạn là một nhà huấn luyện cún con tài ba đó!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *