5 cách để giúp cún con làm quen với lồng cũi

5 cách để giúp cún con làm quen với lồng cũi

Huấn luyện cho quen với cũi là một công cụ tuyệt vời để ngăn những chú chó con quậy phá nhà. Chuồng chó cũng có thể là nơi trú ẩn an toàn cho cún con sau khi nó lớn lên. Nếu bạn có kế hoạch sử dụng một cái cũi để huấn luyện chó con, điều quan trọng là bạn phải dành thời gian để dạy cún con làm quen với cũi đúng cách.

Chọn kích thước phù hợp

Để đảm bảo cho cún con dễ làm quen với cũi thì bạn có thể bắt đầu bằng việc chọn một cái cũi có kích thước phù hợp. Cho dù bạn chọn loại chuồng chó nào, điều quan trọng là bạn phải chú ý đến kích thước trước đã.

Cũi phải đủ lớn để cún con nằm xuống và xoay người thoải mái. Một cái cũi quá nhỏ sẽ khiến cún con bị chuột rút và khó chịu. Một cái cũi quá lớn có thể chừa đủ không gian cho chú chó con của bạn ngủ và có chỗ trống để nó đi bậy trong chuồng.

Biến cũi thành một nơi thoải mái

Trước khi để cún con làm quen với cũi, hãy cố gắng biến cũi thành nơi thoải mái nhất có thể. Hầu hết các chú cún con sẽ không muốn dành thời gian nằm trên sàn chuồng lạnh, cứng trong thời gian dài.

Bạn có thể dùng một cái gì đó mềm, ấm và dễ giặt để lót ở đáy cũi. Chăn nhỏ bỏ đi, khăn và cũi lót đều ổn cả. Hãy nhớ rằng tấm lót cũi có thể khó làm sạch hơn. Có lẽ bạn sẽ muốn đợi để mua được tấm đệm thích hợp trước khi hoàn thành việc làm quen này.

Ngoài ra còn có một số sản phẩm trên thị trường được thiết kế riêng để khiến cho cún con cảm thấy thoải mái hơn trong những ngày đầu tiên về nhà mới. Đây thường là những món đồ chơi sang trọng cho phép bạn nhét một chai nước nóng bên trong hoặc có các thiết bị bắt chước nhịp tim của mẹ. Một số người nuôi chó con dùng các loại sản phẩm này và đã thấy được kết quả tuyệt vời, vì vậy bạn có thể muốn cân nhắc xem có nên mua không để khiến cho chuồng chó con trở nên thoải mái hơn.

Khiến cho cái cũi trông thú vị

Điều quan trọng nữa là suy nghĩ về cách để cún con không bị nhàm chán trong chuồng. Bạn có thể muốn đặt một số đồ chơi nhai, thú nhồi bông, đồ chơi chút chít hoặc đồ chơi chứa đồ ăn trong cũi. Để có kết quả tốt nhất, hãy thử đặt hai hoặc ba đồ chơi cùng một lúc và thay đổi đồ chơi cứ sau vài ngày hoặc lâu hơn. Bằng cách này, cún con sẽ tìm thấy một cái gì đó mới và thú vị mỗi khi nó vào chuồng.

Hãy để chó con khám phá

Với cái cũi đã được chuẩn bị kĩ càng, đã đến lúc đưa chú chó con vào. Lần đầu tiên chú cún của bạn nhìn thấy cái cũi, đừng đẩy nó vào và đóng cửa lại. Thay vào đó, hãy cho phép chó con có thời gian tự mình khám phá cái cũi. Hãy để nó đi vào và ra khỏi cũi tùy ý. Nếu cún con có vẻ do dự bước vào cũi, hãy thử ném một vài món ăn chú ta ưa thích vào trong cũi để nhử trước.

Đóng cửa lại

Một khi cún con đã thoải mái đi vào và ra khỏi cũi, bạn có thể bắt đầu đóng cánh cửa phía sau nó. Bắt đầu với những khoảng thời gian ngắn, không quá vài phút mỗi lần, và dần dần kéo dài lâu hơn

Khi bạn lần đầu tiên đóng cửa cũi, hãy ở trong phòng. Sau khi chú chó con đã có thể giữ bình tĩnh với cánh cửa đóng lại vài lần, bắt đầu bước ra ngoài phòng. Lần đầu tiên, chỉ cần bước ra trong vài giây và sau đó quay trở lại phòng. Đừng làm to chuyện, và đừng ngay lập tức mở cửa cũi. Từ từ làm việc theo cách của bạn, dần dần để cún con nằm trong cũi bị đóng trong những khoảng thời gian dài hơn.

Vấn đề phát sinh và cách ngăn chặn

Mặc dù chuồng chó là một công cụ tuyệt vời để quản lý hành vi của chó con mỗi khi bạn không thể ở bên và giám sát, nhưng nó không có nghĩa đó là nơi chó con dành toàn bộ thời gian ở trong đó. Chó con cần thời gian để chạy nhảy, chơi đùa và giao lưu với gia đình mới của chúng.

Vì cún con sẽ không thoải mái nếu nó đi vệ sinh trong cũi, điều quan trọng là bạn không nên để nó ở đó lâu vì nó không nhịn tiểu được đâu. Chó con dưới 6 tháng tuổi không nên để trong chuồng quá ba hoặc bốn giờ một lần. Chó con chỉ có thể ở trong chuồng trong khoảng thời gian ngắn hơn để tránh đi bậy trong đó.

Một sai lầm phổ biến của người nuôi chó chó là sử dụng cũi như một hình thức trừng phạt. Mục tiêu của huấn luyện cho quen với cũi là tạo ra một môi trường hạnh phúc nơi cún con thích dành thời gian ở trong. La hét với một con chó và đẩy nó vào cũi có thể khiến chúng sợ hãi và lo lắng bất cứ khi nào chúng đến gần cũi.

Ngoài ra, để thành công trong việc huấn luyện cún làm quen với cũi, đừng cho chó con của bạn ra ngoài nếu nó rên rỉ hoặc sủa. Điều đó sẽ chỉ dạy nó rằng nó sẽ có được những gì nó muốn bằng cách tạo ra nhiều tiếng ồn. Cún con nên bình tĩnh bất cứ khi nào bạn mở cửa.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *