Cách để hai bé mèo làm quen với nhau và sống hòa thuận

Cách để hai bé mèo làm quen với nhau và sống hòa thuận

Một bé mèo con mới thường háo hức được kết bạn. Trong khi đó, những chú mèo lớn tuổi hơn trong gia đình thì lại không muốn hề muốn làm quen với những bé mèo mới này. Vậy bạn đã biết cách để hai bé mèo làm quen với nhau và sống hóa thuận hay chưa?

Thường thì những chú mèo già sẽ tỏ ra buồn bã, trốn tránh, kêu lên rất nhiều và thậm chí đôi khi ngừng ăn nếu chúng không thích nghi được với việc có thành viên mới trong gia đình. Những hành vi này là do mèo không thích sự thay đổi, đặc biệt là khi nó liên quan đến lãnh thổ đã được thiết lập của chúng.

Giới thiệu một bé mèo con cho một bé mèo trưởng thành có thể gây ra rất nhiều căng thẳng trong gia đình bạn, nhưng có một số điều bạn có thể làm để giúp việc giới thiệu trên diễn ra suôn sẻ hơn. Cùng theo dõi nhé!

Chuẩn bị cho một chú mèo con mới

Có sự chuẩn bị tốt là chìa khóa để giới thiệu thành công một bé mèo con mới cho chú mèo già của bạn. Nếu bạn chuẩn bị cho bé mèo của bạn đến nơi mới và khiến những thay đổi mới ít quyết liệt hơn, thì bé có nhiều khả năng sẽ nhanh chóng thích nghi với người bạn mới hơn.

Hãy cho bản thân (và bé mèo lớn tuổi của bạn) nhiều thời gian để chuẩn bị cho việc thích nghi với các bước này.

Trấn an bé mèo già của bạn

Pheromone rất hữu ích trong việc tạo một không gian bình tĩnh cho bất kỳ bé mèo nào. Những tuần trước khi mèo con mới xuất hiện là thời điểm tuyệt vời để sử dụng chúng. Máy khuếch tán, thuốc xịt và khăn lau đều có thể được sử dụng.

Như vậy, bằng cách này sẽ giúp mèo của bạn cảm thấy thư giãn mà không cần sử dụng thuốc. Hãy thử sử dụng pheromone trong ít nhất vài tuần trước khi mang về nhà một chú mèo con.

Nếu bạn nghi ngờ bé mèo già của bạn sẽ trở nên căng thẳng và lo lắng với một bé mèo con mới, hãy xem xét bổ sung các chất dinh dưỡng để làm dịu tâm trạng của bé mèo lại. Những loại thuốc này sẽ không gây hại đến thú cưng của bạn, nhưng sẽ giúp chúng giữ bình tĩnh và luôn cảm thấy thoải mái.

Tốt nhất là bạn nên dùng loại thuốc này trong một vài tuần trước khi mèo con mới đến và khiến bé mèo già bị căng thẳng. Các thành phần trong thuốc thường bao gồm L-theanine, Phellodendron, mộc lan, váng sữa hoặc protein sữa, và các thành phần tự nhiên khác được chứng minh là an toàn với sức khỏe và có hiệu quả cho vật nuôi.

Chuẩn bị đồ cần thiết đầy đủ trước khi đón mèo về nhà

Các vật dụng mới cho mèo con của bạn, chẳng hạn như bát thức ăn, giường, hộp xỉ và đồ chơi nên được đặt trong và xung quanh nhà của bạn trước khi mèo con về nhà. Bắt đầu đặt những vật dụng này vào nơi ở mới của chúng khoảng một tuần trước khi mèo con tới để mèo lớn của bạn có thể ngửi thấy chúng và làm quen dần với tất cả những thứ mới.

Nếu bạn có thể, hãy cố gắng đặt thêm cả các vật phẩm có mùi hương của mèo con xung quanh chúng. Hãy chắc chắn rằng bạn đã sẵn sàng cho bé mèo con sắp tới. Nếu bạn bị căng thẳng và không chuẩn bị, bé mèo lớn tuổi của bạn sẽ có thể kêu gào và bị ảnh hưởng tiêu cực bởi bé mèo mới đến.

Chọn một căn phòng nhỏ, chẳng hạn như phòng tắm, để mèo con mới của bạn ở tạm đó và dành tuần đầu tiên để làm quen hoặc thậm chí là lâu hơn. Bé mèo lớn của bạn có thể đến cửa phòng này để nghe và ngửi chúng, nhưng không có bất kỳ tiếp xúc nào với chúng. Đặt đồ đạc của mèo con trong phòng này (hộp xỉ, bát thức ăn, v.v.) cùng với một món đồ chơi thuộc về bé mèo già của bạn.

 Chuẩn bị đồ cần thiết đầy đủ trước khi đón mèo về nhà.
Chuẩn bị đồ cần thiết đầy đủ trước khi đón mèo về nhà là cách để hai bé mèo làm quen với nhau.

Đảm bảo bé mèo lớn khỏe mạnh

Hãy chắc chắn rằng bé mèo già của bạn khỏe mạnh. Căng thẳng đè nặng trên vai một bé mèo vốn đã không khỏe mạnh sẽ chỉ làm cho mọi thứ tồi tệ hơn. Chắc hẳn bạn sẽ muốn bé mèo của bạn không chỉ chuẩn bị tinh thần cho một bé mèo mới, mà còn sẵn sàng về mặt thể chất để chấp nhận được mèo con.

Đưa mèo của bạn đi bác sĩ thú y kiểm tra để đảm bảo chúng khỏe mạnh và việc tiêm phòng của chúng vẫn ổn thỏa. Các bệnh về đường hô hấp thường gặp ở mèo con nên được chữa trị kịp thời.

Chắc chắn bạn cũng sẽ muốn hệ thống miễn dịch mèo già đủ mạnh để chống lại bất cứ điều gì xảy ra xung quanh có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của chúng. Nếu việc cào cắn xảy ra giữa mèo lớn và mèo con, bạn cũng cần phải tiêm vắc-xin bệnh dại để tránh mọi vấn đề có thể xảy ra.

Giới thiệu mèo cũ của bạn với một chú mèo con mới

Mặc dù một bé mèo già thường sẽ phải đột ngột gặp mặt những bé mèo mới, nhưng chúng thường cần một ít thời gian để thích nghi với các thay đổi. Đôi khi mèo không phải là không bao giờ hoàn toàn chấp nhận một bé mèo con mới mà chỉ đơn giản là cùng tồn tại trong một ngôi nhà ngay lập tức thì chưa quen. Do đó, chúng sẽ giữ mình cách xa bé mèo khác trong nhà.

Bạn cần phải chắc chắn rằng cho dù bé mèo của bạn cảm thấy thế nào về chú mèo con mới, mọi thứ vẫn bình yên và bạn có cơ hội tốt nhất để tạo ra một tình bạn vừa chớm nở ngay từ cái nhìn đầu tiên.

Tuần đầu tiên khi hai bé mèo làm quen

Khi bạn mang mèo con về nhà, hãy cho phép mèo của bạn đánh hơi chúng trong khi mèo con ở cạnh chúng hay nằm trong vòng tay của bạn. Đi thẳng đến phòng đã được sắp sẵn, và đặt bé mèo con mới của bạn vào trong đó, để mèo con đi khám phá xung quanh không gian mà bé ở.

Hãy chắc chắn rằng bé có thể dễ dàng đến chỗ hộp xỉ, bát thức ăn, giường và một vài món đồ chơi của bé. Đừng để bé mèo lớn tuổi của bạn vào chỗ ở của bé mèo con mà không có sự giám sát của bạn.

Vào ban đêm và khi bạn không ở nhà và không thể giám sát mèo con hay mèo già của bạn, hãy giữ mèo con ở trong phòng riêng và đóng cửa lại. Khi bé mèo của bạn tò mò, chúng có thể nhón chân dưới cánh cửa, ngửi dưới cánh cửa và lắng nghe chú mèo con.

Thực hiện điều này trong khoảng một tuần, tùy thuộc vào cách bé mèo của bạn phản ứng với những thay đổi. Thông thường mọi người sẽ giảm chú ý tới bé mèo lớn tuổi, thay vào đó là chơi với bé mèo con nhiều hơn, khiến mèo lớn tủi thân. Mèo lớn sẽ cần được bạn chú ý và giúp đỡ nhiều hơn, vả lại, mùi hương của mèo con trên quần áo của bạn sẽ giúp bé quen với người bạn mới đến này.

Khuyến khích các bé dành thời gian bên nhau

Sau khoảng một tuần sau khi hai bé mèo làm quen, hãy để mèo con của bạn khám phá ngôi nhà dưới sự giám sát chặt chẽ của bạn. Cho phép bé mèo lớn tuổi quan sát cuộc “thám hiểm” này và rút lui nếu chúng muốn. Đừng ép buộc tương tác giữa mèo lớn và mèo con.

Nếu bé mèo của bạn có đồ chơi tương tác yêu thích, như cây đũa có treo lông ở đầu hoặc con trỏ laser, hãy thử chơi với cả hai bé mèo cùng một lúc. Điều này sẽ khuyến khích các bé tác động lẫn nhau. Bạn cũng có thể cho cả hai ăn vặt cùng một lúc từ các bát riêng biệt. Hãy chắc chắn để khoảng cách giữa các bát thức ăn vừa đủ để bé mèo lớn tuổi của bạn không cảm thấy bị đe dọa.

Khuyến khích bất kỳ tương tác tích cực nào mà bé mèo lớn của bạn có với mèo con bằng cách khen ngợi, đối xử và thể hiện tình cảm. Bạn muốn bé mèo lớn của mình tương tác với mèo con bằng những điều hạnh phúc, tích cực.

Để mèo của bạn tự phân chia thứ bậc

Mèo cần phải có trật tự và một thành viên mới trong nhà phải biết chúng xếp hạng ở đâu. Bé mèo lớn của bạn có thể tốn một khoảng thời gian khi chúng cố gắng phân chia thứ hạng với bé mèo mới.

Chúng có thể rít lên và vung vẩy bé mèo con khi bé làm điều gì đó mà mèo lớn tuổi của bạn không thích. Điều này là hoàn toàn bình thường và miễn là chúng chỉ gầm gừ và giơ vuốt lên, hãy cố hết sức để không can thiệp vào. Bé mèo lớn của bạn đang thiết lập vai trò là bé mèo thống trị trong gia đình và chú mèo con đang được dạy về ranh giới giữa các bé mèo trong gia đình.

Cách để hai bé mèo làm quen với nhau
Cùng chơi đùa là cách hai bé mèo làm quen với nhau và phân chia thứ bậc.

Vấn đề phát sinh và hành động để giải quyết

Đừng bỏ cuộc nếu những lần gặp đầu tiên không tích cực. Mèo già có thể dành thời gian để thích nghi với một bé mèo nhỏ hơn. Một sai lầm phổ biến mà nhiều người mắc phải là vội vàng giúp tương tác giữa những bé mèo và sau đó là họ khó chịu hoặc thất vọng khi mọi thứ không diễn ra đúng như những gì mình mong đợi. Hãy giữ bình tĩnh và làm việc theo từng bước để mang những bé mèo đến gần với nhau.

Hãy thử tính thời gian cho các tương tác của bạn và từ từ tăng thời lượng với nhau. Nếu bé mèo già của bạn đặc biệt hung dữ với mèo con mới, hãy nói chuyện với bác sĩ thú y hoặc một chuyên gia về hành vi của mèo để biết thêm một số các mẹo mà bạn có thể áp dụng.

Trên đây là cách để hai bé mèo làm quen với nhau và sống hòa thuận. Hãy luôn giữ vai trò là cầu nối cho những bé mèo trong nhà hòa thuận và yêu thương nhau hơn nhé!

Xem thêm: 4 công thức pha sữa cho mèo con, dành cho các bé mèo ngán sữa mẹ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *