Clicker huấn luyện chó

Thay vì những món bánh thưởng, hiện nay clicker huấn luyện chó đang được rất nhiều người nuôi lựa chọn sử dụng. Với dụng cụ này, quá trình giao tiếp giữa chú chó và chủ nuôi có thể diễn ra hiệu quả hơn thông qua một chuỗi những hành động nhỏ và đơn giản.

Nhờ có clicker, cún cưng có thể học nhanh các mệnh lệnh mà không cần phải phụ thuộc quá nhiều vào bánh thưởng. Đây được gọi là quá trình huấn luyện và củng cố tích cực. Sau đây, chúng ta hãy cùng điểm qua một số thông tin quan trọng mà người nuôi cần nắm trong quá trình huấn luyện chó bằng clicker nhé!

Tổng quan về clicker huấn luyện chó

Trước khi tìm hiểu cách sử dụng, hãy cùng nhau điểm qua một chút thông tin về clicker:

Cấu tạo của clicker

Clicker là một dụng cụ hỗ trợ quá trình huấn luyện chó rất phổ biến hiện nay. Nó có cấu tạo cực kỳ đơn giản, gồm: một hộp nhựa nhỏ, một dây đeo và một nút bấm, bên trong hộp nhựa có chứa một tấm kim loại mỏng, mỗi khi nhấn nút, sẽ phát ra tiếng “click” rất đặc trưng.

Công dụng của clicker

Trước đây, đa số người nuôi sẽ dựa vào ngôn từ, hành động và phần thưởng để làm cầu nối trong quá trình huấn luyện chó. Tuy nhiên, có một sự thật là cún cưng phải mất rất nhiều thời gian để ghi nhớ và làm quen với một chuỗi các hành động phức tạp như vậy. Đôi khi bé còn bị “khớp” với một âm thanh, khi nghe âm điệu hoặc phát âm khác là sẽ bị nhầm lẫn, hoang mang.

Tuy nhiên, với clicker huấn luyện chó mọi vấn đề sẽ trở nên đơn giản hơn rất nhiều. Tất cả các chuỗi hành động phức tạp nêu trên sẽ gói gọn trong tiếng “click” đơn điệu và không có sự biến thiên. Khi nghe âm thanh này nhiều lần, chú chó sẽ ghi nhớ nhanh và tự hiểu cách làm đúng mệnh lệnh được yêu cầu.

Cách sử dụng clicker huấn luyện chó

Để huấn luyện chó với clicker, người nuôi và cún cưng cần trải qua hai giai đoạn chính sau đây:

Giúp chú chó làm hình thành mối quan hệ giữa clicker và thức ăn

Trước khi bắt đầu quá trình huấn luyện, phải để chú chó của bạn làm quen với cơ chế hoạt động cũng như mối liên hệ giữa clicker và thức ăn. Để làm được điều này, người nuôi hãy thực hiện theo hướng dẫn như sau:

 • Đợi khi chú chó đã bắt đầu đói thì bạn chuẩn bị một ít thức ăn, nhớ là phải để xa tầm với của bé nhé.
 • Sau đó một tay cầm thức ăn một tay cầm clicker, mỗi lần bấm clicker là cho chó ăn một miếng. Cứ thế lặp đi lặp lại liên tục cho tới khi chú chó quen với hành động này.
 • Cứ như thế thực hiện mỗi ngày khoảng 10 phút, bé sẽ ghi nhớ và hiểu là mỗi lần nghe tiếng click là sẽ được cho ăn.

Tùy theo tính cách từng bé mà thời gian làm quen với clicker sẽ khác nhau. Tuy nhiên, thông thường chỉ mất tối đa 2 ngày là chú chó có thể làm quen và nhận thức được mối liên hệ giữa clicker với đồ ăn rồi. Do đó, chủ nuôi hãy kiên trì thực hiện và chọn thời điểm cho thật hợp lý nhé!

Giúp chó nhận thức mối liên hệ giữa tiếng click – mệnh lệnh – đồ ăn

Sau khi cún cưng đã nắm được mối liên hệ giữa tiếng clicker huấn luyện chó và đồ ăn, chủ nuôi sẽ bắt đầu cho bé nhận thức sâu hơn về mối quan hệ giữa tiếng click , đồ ăn và các mệnh lệnh.

Ví dụ, khi bạn muốn huấn luyện cún cưng thực hiện lệnh nằm khi đang ngồi, hãy cầm thức ăn để trước mũi chú chó cho nó ngửi, sau đó hạ dần xuống để chó theo phản xạ mà nằm xuống ăn bánh.

Ngay khi chú chó nằm xuống, bạn bấm clicker, sau đó thưởng đồ ăn và khen ngợi bé. Cứ thực hiện động tác này lặp đi lặp lại nhiều lần cho đến khi chú chó quen với mệnh lệnh là được. Vì lúc đó,nó đã khắc sâu vào tâm trí một chuỗi hành động: chỉ cần nghe tiếng clicker – làm đúng mệnh lệnh – được thưởng đồ ăn.

Nhưng hãy nhớ rằng, bạn phải giảm tần suất thưởng bánh lại từ từ, để cuối cùng chỉ cần nghe tiếng clicker là chú chó tự biết thực hiện mệnh lệnh dù không có bánh thưởng nhé. 

Hướng dẫn sử dụng clicker huấn luyện chó

Ưu điểm nổi bật của việc sử dụng clicker huấn luyện chó

Clicker huấn luyện chó sẽ mang đến rất nhiều ưu điểm vượt trội so với phương pháp huấn luyện thông thường. Cụ thể:

 • Đảm bảo tốc độ huấn luyện nhanh chóng: Với một âm thanh ngắn gọn, đơn điệu, không có sự biến thiên, chú chó sẽ nhanh chóng làm quen và ghi nhớ. Ngoài ra, licker giúp bé không bị nhầm lẫn giữa những mệnh lệnh và câu nói phức tạp, nhờ đó quá trình huấn luyện sẽ được rút ngắn đáng kể.
 • Tiết kiệm tối đa thời gian và công sức cho người nuôi: Thay vì phải thực hiện một chuỗi các hành động phức tạp, giờ đây bạn chỉ cần bỏ công hướng dẫn bước đầu, sau đó cứ giao phó cho chiếc clicker là được. Điều này giúp tiết kiệm tối đa thời gian và công sức cho người nuôi.
 • Sản phẩm cấu tạo đơn giản, tiện lợi và dễ sử dụng. Có thể mang theo đi bất cứ đâu.
 • Giúp cún cưng không bị lệ thuộc vào bánh thưởng trong quá trình huấn luyện.
 • Khi huấn luyện bằng clicker, chú chó có thể phản xạ nhanh và thực hiện mệnh lệnh ngay cả khi người ra lệnh không phải là chủ nhân của mình.

Những lưu ý khi sử dụng clicker huấn luyện chó

Khi sử dụng clicker huấn luyện chó, người nuôi hãy lưu ý những vấn đề sau đây:

 • Hãy thực hiện hành động click một lần duy nhất.
 • Bắt buộc phải thực hiện hành động click trước khi thưởng cho bé.
 • Trong thời gian đầu, người nuôi có thể kết hợp clicker và bánh thưởng để cún cưng làm quen, nhưng sau này hãy giảm dần tần suất thưởng bánh và bỏ hẳn để bé không bị phụ thuộc quá nhiều vào phần thưởng.
 • Nếu chú chó kiên quyết không thực hiện mệnh lệnh, tuyệt đối đừng nhấn clicker và cũng không thưởng đồ ăn cho bé.
 • Đừng bắt chú chó của bạn phải học quá nhiều. Chỉ nên luyện tập một cách tình cờ vào những lúc chú chó đang chơi đùa, cảm thấy thoải mái và khỏe khoắn. Nhồi nhét luyện tập quá nhiều có thể khiến bé bị mệt và cáu gắt.
 • Hãy để chú cho học thành thục từng động tác một rồi mới sang các mệnh lệnh kế tiếp. Cuối cùng khi bé đã thực hiện tốt các lệnh thì hãy kết hợp chúng lại với nhau.

Trên đây là những thông tin cần biết cũng như cách sử dụng clicker huấn luyện chó. Thay vì phải mất thời gian huấn luyện cún cưng bằng lời nói, hành động và bánh thưởng thì clicker sẽ là một sự lựa chọn tuyệt vời đúng không nào? Đừng quên phải luôn kiên nhẫn và cứng rắn trong quá trình huấn luyện để chú chó có thể học và ghi nhớ nhanh hơn nhé!

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây