Chó có thể được huấn luyện để làm quen với ngôi nhà mới ở bất kì độ tuổi nào, nhưng chó con học nhanh hơn nhiều so với chó trưởng thành. Chó con dễ thương đến mức hầu hết người chủ đều bỏ qua nếu chúng có lỡ làm gì đó sai trái, nhưng với những chú chó lớn tuổi hơn thì đây lại là một bài toán nan giải.

Phải trải qua khó khăn và sai lầm để cún con có thể làm quen được với phép tắc trong nhà, nhưng chặng đường để huấn luyện chó thành công sẽ dài hơn nếu bạn thiếu kiên nhẫn.

Chó con cần đi vệ sinh sau mỗi bữa ăn, ngủ trưa và giờ chơi. Tùy thuộc vào độ tuổi và giống của nó, hầu hết các chú chó đều ăn nhiều lần mỗi ngày. Bạn có thể ngăn chặn việc cún đi bậy bừa bãi bằng cách dự đoán xem khi nào thì cún ta cần “giải quyết nỗi buồn”.

Lên lịch trình

Việc đi vệ sinh lúc nào, căn bản là tùy theo tuổi, mức độ hoạt động và giờ ăn của cún con.

Cún con có bàng quang với kích thước bé và khả năng để nhịn tiểu hơi…kém. Nói chung, một chú chó con hai tháng tuổi cần đi tiểu mỗi hai tiếng một lần. Sau khi được ba tháng tuổi, thì trung bình là cứ sau mỗi bốn giờ.

Tất nhiên là giữa các giống khác nhau thì tỉ lệ trên có thể thay đổi đôi chút, chẳng hạn như với các giống chó lớn hơn thì đi nhiều hơn và với các giống chó nhỏ thì lại đi ít hơn một chút. Nhưng nói chung thì bạn có thể áp dụng như sau:

  • Cún 4 tháng tuổi có thể đi tiểu sau năm tiếng
  • Cún 5 tháng tuổi có thể đi tiểu sau khoảng sáu tiếng
  • Cún 7 tháng tuổi có thể đi tiểu sau khoảng tám tiếng.

Chọn một địa điểm thích hợp

Chó dựa vào tín hiệu mùi hương để ghi nhớ. Cho dù bạn tạo một vị trí đặc biệt cho chúng trong nhà vệ sinh bằng giấy báo, pee-pad, hoặc hộp vệ sinh cho chó, hoặc chọn một khu vực ngoài trời, thì mỗi lần cún cần đi vệ sinh thì hãy dắt nó tới đúng địa điểm đó

Tập trung vào hành động

Đeo dây xích cho chó cho đến khi quá trình huấn luyện này có hiệu quả, hoặc không thì nó chỉ chơi đùa và lại đi bậy ra ngoài. Nếu cún làm tốt việc đi tiểu đúng chỗ thì hãy tháo dây xích cho cún trong cho giờ chơi như một phần thưởng.

Gọi tên mệnh lệnh

Khi cún con ngồi xổm, hãy nói một từ gợi ý xác định hành động. Hãy chắc chắn rằng cả gia đình bạn cùng sử dụng chung một cái mật mã đó. Một khi chú chó con đã hiểu và làm đúng, hãy thưởng và khen ngợi chúng bằng cách chơi đùa hoặc cho bé ăn vặt chút ít mà vẫn không làm đảo lộn đến chế độ ăn dinh dưỡng hàng ngày của bé.

Giam giữ và giám sát

Chó con không muốn ở trong một khu vực có chất thải riêng của chúng, vì vậy việc giam giữ có thể là một công cụ để dạy cho nó một bài học nhanh. Một căn phòng nhỏ sẽ không ăn thua. Một chú chó con có thể ị ở một góc và ngủ ở một góc khác. Nếu chú chó con không đi vệ sinh sau 15 phút, nhốt nó vào cũi trong 15 phút và sau đó thử lại.

Nếu con chó đi đại tiện hoặc đi tiểu trong chuồng, thì mớ hỗn độn đó nằm gọn ở nơi dễ dọn dẹp. Cún con sẽ phải sống với sai lầm của nó trong một thời gian ngắn. Lần sau chó con sẽ làm đúng hơn hơn khi có cơ hội.

Theo dõi các dấu hiệu báo động

Chó con đánh hơi mặt đất và đi theo vòng tròn trước khi chúng buồn đi tiểu. Nếu con chó ngồi xổm bên trong, bế nó lên, ngăn hay hành vi đó lại và đem nó đến “nhà vệ sinh” của riêng nó. Gợi ý cho nó biết nó cần phải làm gì, và khen ngợi nó nếu nó hoàn thành tốt công việc.

Dọn dẹp nơi cún con đi bậy

Sử dụng một chất trung hòa mùi để loại bỏ mùi hôi, tránh thu hút cún con quay trở lại nơi nó từng đi bậy.

Vấn đề phát sinh và cách ngăn chặn

Sai lầm lớn nhất của những người nuôi chó con khi cố gắng nhốt cún lại là la hét hoặc đánh chúng vì đi bậy. Điều này khiến cún con sợ hãi, sợ bị phạt, và khi cún chỉ muốn làm hài lòng mọi người, thì cách ép buộc tiêu cực này sẽ ngầm dạy cho cún đi bậy khi bạn không để ý hoặc giấu chất thải đi khỏi tầm mắt của bạn.

 Nghe thì khó chịu thật, nhưng xin đừng bực mình khi cún con đang cố gắng học cách đi vệ sinh lúc nào, đi ở đâu cho đúng.

Thời gian là chìa khóa khi huấn luyện chúng, nó có thể để lại thành quả hoặc hậu quả, tùy vào cách bạn dạy chúng. Cún sẽ không hiểu sự tức giận của bạn có liên quan gì đến việc nó đi bậy đâu, trừ khi bị bắt tại trận hoặc sau đó 90 giây, không thì việc mắng nhiếc nó cũng chẳng có tác dụng gì cả.

Mọi người đều cảm thấy hào hứng hơn khi cố gắng để được khen thay vì bị ép buộc và đe dọa, phải không nào? Loài chó cũng vậy đó! Một khi cún con đã học được rằng nếu ngoan và đi vệ sinh đúng chỗ thì sẽ được thưởng, thì nó sẽ cố gắng hết sức để tránh đi bậy, và để làm bạn hài lòng thôi.

Mọi người có nhiều động lực để làm việc để nhận tiền thưởng hơn là mối đe dọa khiển trách, và những con chó cũng vậy. Một khi chú chó con học được nó sẽ được thưởng vì đi đúng chỗ, nó sẽ hoạt động để tránh tai nạn một phần để làm hài lòng bạn.

Sữa tắm SOS cho mèo

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây