Những tiêu chí bạn cần lưu ý khi làm chuồng cho chuột Chinchilla

Những tiêu chí bạn cần lưu ý khi làm chuồng cho chuột Chinchilla

Chuột Chinchilla là một loài gặm nhấm nhỏ có nguồn gốc từ Nam Mỹ, được tìm thấy ở những vùng đất đá, khô cằn trên núi. Chúng được biết đến với bộ lông cực kỳ mềm, dày, sang trọng. Trong tự nhiên, bộ lông này bảo vệ chúng khỏi môi trường khắc nghiệt, nhưng trong điều kiện nuôi nhốt, bộ lông dày khiến chúng có phần dễ bị quá nóng. Chính vì vậy, vị trí đặt lồng nuôi chuột Chinchilla rất quan trọng. Một khu vực mát mẻ, yên tĩnh trong nhà của bạn là nơi tốt nhất để làm chuồng cho chuột Chinchilla .

Hướng dẫn làm chuồng cho chuột Chinchilla

Nhìn chung, lồng càng lớn càng tốt cho bé chuột. Không gian sàn tối thiểu là khoảng 60×60 cm, lồng nên có độ cao lớn nhất có thể. Nếu có điều kiện, hãy làm một cái lồng cao có kệ và thang cho phép Chuột Chinchilla leo lên. Kim loại như thép là vật liệu làm lồng tốt nhất. Các bạn nên tránh mua lồng hoặc phụ kiện bằng nhựa vì sóc chuột Chinchilla có thể nhai và phá hủy nhựa dễ dàng.

Khay lồng có thể được lót bằng dăm gỗ, hoặc báo. Nhiều lồng Chuột Chinchilla có sàn kim loại, dễ làm sạch nhưng thực chất không hề tốt cho đôi chân yếu ớt của các bé. Sàn kim loại nên được phủ bằng gỗ để mang lại sự thoải mái và an toàn cho đôi chân của Chuột Chinchilla.

Bạn nên đặt lồng trong một khu vực yên tĩnh trong nhà, nơi các hoạt động của con người sẽ không làm phiền và khiến chúng stress. Đặt lồng trên bàn hoặc giá đỡ vì điều này sẽ giúp Chuột Chinchilla cảm thấy an toàn.

Lồng cũng nên được đặt trong một khu vực mát mẻ và tránh tiếp xúc với ánh sáng mặt trời trực tiếp vì có thể gây ra quá nóng. Hãy đảm bảo nhiệt độ trong phòng đặt lồng chuột Chinchilla không vượt qua 25 độ C. Nếu bạn không có điều hòa, treo một chiếc khăn ẩm lên một phần của lồng để giúp duy trì sự mát mẻ cho bé.

Chai nước – Khay thức ăn

Chai nước bằng thủy tinh là lựa chọn tốt nhất bởi chuột Chinchilla không thể nhai chúng. Đối với chỗ để thức ăn, bạn nên cho bé ăn bằng kiểu phễu bám vào bên ngoài lồng để tránh việc bị lật và chuột Chinchilla sẽ không thể đi tiểu trong thức ăn. Nếu bạn lựa chọn một chiếc bát để đựng thức ăn thì nên chọn loại đủ nặng và vệ sinh bát hàng ngày.

Đồ chơi cho Chinchilla

Đồ chơi dành cho chuột Chinchilla là vật không thể thiếu trong lồng – các khối gỗ và cành cây (không có thuốc trừ sâu) là lựa chọn tốt. Một số đồ chơi dành cho loài vẹt bằng gỗ cũng rất được các bé ưa thích, ví dụ như những quả bóng liễu và nhẫn. Tránh sử dụng những đồ chơi bằng nhựa có các bộ phận nhỏ vì Chichilla có thể lỡ nuốt chúng. Ngoài ra, bạn cũng nên đặt một miếng gỗ trong chuồng để cho các bé gặm nhấm, điều này rất có ích trong việc mài răng tự nhiên của bé.

Bánh xe Đồ vật không thể thiếu khi làm chuồng cho chuột Chinchilla nhỏ

Bánh xe là công cụ tuyệt vời cho các bé tập thể dục hàng ngày. Hãy tìm một bánh xe 40cm (bất cứ thứ gì nhỏ hơn sẽ không vừa đối với hầu hết chuột Chinchilla trưởng thành), với bề mặt chạy chắc chắn.

Bánh xe là hình thức giải trí và luyện tập rất thú vị, nhưng bạn chỉ nên lắp bánh xe cho lồng nếu nuôi bé chuột từ nhỏ. Hầu hết các bé chuột lớn không có hứng thú với việc chạy trên bánh xe.

Xem thêm: 4 chứng bệnh về mắt thường gặp ở chuột Chinchilla

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *