Cách làm thức ăn cho cún con tại nhà

Cách làm thức ăn cho cún con tại nhà

Tất cả chó con đang phát triển đều cần chế độ dinh dưỡng thích hợp. Tuy nhiên, lựa chọn chế độ ăn uống phù hợp cho cún con là nhiệm vụ không hề đơn giản chút nào. 

Cũng không thể phủ nhận rằng việc mua thức ăn có sẵn cho cún thì dễ dàng hơn nhiều. Thật tiện lợi khi chỉ cần đổ một muỗng kibble vào một cái bát hoặc mở một cái hộp ra là xong. Tuy nhiên, trong bối cảnh nghi ngờ thức ăn có sẵn cho cún là không đảm bảo, nhiều người chủ đã chọn cách tự chuẩn bị thức ăn cho chó. 

Thức ăn cho chó con tự làm có thể giúp bạn tiết kiệm một ít tiền và cho phép bạn tự thiết kế chế độ ăn phù hợp với nhu cầu của chó con. Khi bạn chọn cho chó con ăn thức ăn được chuẩn bị tại nhà, bạn cần phải tự đưa ra những cam kết nhất định. Hãy chắc chắn rằng bạn có thời gian để chuẩn bị thức ăn đúng cách và thường xuyên. Có rất nhiều điều bạn cần biết trước khi bạn có thể bắt đầu bắt tay vào tự chế đồ ăn thích hợp cho chó đấy!

Thức ăn tự làm có tốt cho chó con không?

Giống như con người, chó có nhu cầu calo cụ thể và cần một số vitamin và khoáng chất để đảm bảo sức khỏe. Chó con thậm chí còn có nhu cầu cụ thể hơn để phát triển với tốc độ phù hợp và phát triển mạnh. Thức ăn bạn cho chó con ăn phải đầy đủ và cân bằng. Nó cũng phải được thiết kế để hỗ trợ tăng trưởng cho bé.

Một trong những sai lầm lớn nhất của những người nuôi thú cưng khi họ quyết định cho chó ăn đồ ăn nhà làm là không tuân theo đúng công thức nấu ăn (hoặc, không tuân theo một công thức nào cả). 

Chuẩn bị đồ ăn cho chó con không chỉ đơn thuần là cho ăn đủ lượng calo. Nó cũng phải có sự cân bằng hợp lý giữa protein, chất béo và calo đối với một chú chó con đang phát triển. Chế độ ăn uống cũng phải chứa đúng lượng vitamin và khoáng chất.

Khi bạn bắt tay vào làm đồ ăn tại nhà, hãy chắc chắn rằng chế độ ăn đó cung cấp cho cún con mọi thứ nó cần để khỏe mạnh nhất có thể và giúp nó phát triển. Cách tốt nhất để làm điều này là tham khảo ý kiến từ bác sĩ thú y. Bạn thậm chí có thể muốn nghe thêm lời khuyên từ một chuyên gia dinh dưỡng thú y nữa đấy!

Nhờ vào việc tham khảo ý kiến của bác sĩ thú y, bạn có thể thiết kế chế độ ăn đáp ứng tất cả các nhu cầu dinh dưỡng của chó con. Bác sĩ thú y có thể cho bạn công thức nấu ăn hoặc hướng dẫn bạn đến một trang web có công thức nấu ăn được xây dựng bởi các chuyên gia dinh dưỡng thú y. Họ có thể giúp bạn quyết định chế độ ăn uống đầy đủ và cân bằng nhưng cũng đáp ứng các nhu cầu khác. 

Trong nhiều trường hợp, bạn có thể chọn các thành phần ưa thích hoặc tìm các công thức được thiết kế cho chó con có nhu cầu cụ thể (như giống lớn) hoặc các vấn đề sức khỏe (như dị ứng).

Cách chế biến thức ăn cho chó con

Nhìn chung, chó con cần gấp đôi lượng calo mỗi ngày so với chó trưởng thành. Theo Đại học Dinh dưỡng Thú y Hoa Kỳ, một cún con nặng 10 pound dự kiến ​​sẽ nặng 33 pound khi trưởng thành cần ăn khoảng 990 calo mỗi ngày. Ngoài ra, chó con cần nhiều protein, chất béo, vitamin và khoáng chất hơn chó trưởng thành. ACVN có một cuốn sách hướng dẫn dành cho những người nuôi thú cưng giải thích nhu cầu ăn kiêng của chó và chó con.

Một chế độ ăn cho chó con tự chế nên có sự cân bằng hợp lý của:

  • Protein, như thịt gà, gà tây, cá, thịt bò nạc
  • Carbohydrate, như gạo, mì ống, khoai tây
  • Rau, như đậu Hà Lan, đậu xanh, cà rốt
  • Chất béo, thường ở dạng dầu thực vật
  • Bổ sung vitamin / khoáng chất (những thứ này được mua tốt nhất từ ​​một công ty có uy tín như Balance IT)

Một khi bạn đã chọn được một công thức, đã đến lúc bắt tay vào làm thôi! Nhiều người chủ chọn cách này thường thiết lập một lịch trình thường xuyên, dành thời gian hàng tuần hoặc hàng tháng để chuẩn bị và chia phần chế độ ăn uống ra. 

Thực phẩm có thể được chuẩn bị với số lượng lớn và chia thành từng phần chứa nhỏ (một hộp mỗi bữa ăn cho dễ dàng vào thuận tiện). Bạn có thể làm đông lạnh nó cho vài tháng hoặc để trong tủ lạnh khoảng 5 ngày. Khi nguồn cung của các bữa ăn được chuẩn bị trước đã hết rồi, thì bạn lại cần bắt tay vào làm một mẻ mới. Nếu bạn thích cho nhiều loại thực phẩm, bạn có thể làm nhiều mẻ và mã màu theo thành phần, xoay ra các bữa ăn khác nhau.

Hãy nhớ tăng các phần thích hợp khi cún con của bạn phát triển. Tốt nhất nên cân cún con của bạn mỗi tuần hoặc hai tuần để đảm bảo bạn đang cho ăn lượng calo thích hợp

Xem thêm: Hướng dẫn bạn cách lựa chọn thức ăn phù hợp nhất cho cún con

Nấu chín so với ăn sống, có thích hợp với cún con không?

Không có gì phải bàn cãi nếu như thực hiện đúng theo quy trình thì thức ăn nấu tại nhà là rất tốt đối với cún con, nhưng nếu cho chúng ăn thực phẩm sống thì sao? 

Có nhiều tranh cãi về thức ăn thô cho chó. AVMA và các cơ quan khác cảnh báo về nguy cơ mầm bệnh nguy hiểm trong thức ăn thô cho thú cưng. Một số chuyên gia khác nhìn thấy những lợi ích tiềm năng của thức ăn thô cho chó trưởng thành khỏe mạnh. Tuy nhiên, với chó con lại là một câu chuyện khác. 

Thức ăn thô có thể chứa mầm bệnh nguy hiểm gây bệnh ở người và một số loài chó. Giống như trẻ em, động vật nhỏ không có hệ thống miễn dịch tốt để chống lại mầm bệnh ẩn náu thực phẩm thô.

Nếu bạn cảm thấy bạn có thể xử lý thực phẩm thô một cách an toàn và bạn sẵn sàng chấp nhận rủi ro, hãy thử đề cập chuyện này với bác sĩ thú y về việc chuyển sang thực phẩm thô khi cún con lớn lên đi xem sao. Ban đầu, bạn có thể kết hợp giữa thực phẩm nấu chín và thực phẩm sống để xem mọi thứ có diễn ra ổn thỏa hay không.

Thực ra những người nào mắc chứng suy giảm miễn dịch thì không nên cho chó của mình ăn thực phẩm thô. Ngoài ra, người ta cũng không khuyến khích cho những chú chó nào có vấn đề về hệ miễn dịch ăn thực phẩm thô đâu, vậy nên bạn hãy cân nhắc nha!

Xem thêm: Làm thế nào để lập lịch trình cho cún con ăn một cách hợp lí?

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *