Cách nhận biết mèo khôn

Những chú mèo khôn ngoan sẽ có biểu hiện gì? Nếu bạn tò mò thì hãy cùng mình giải đáp thông qua bài viết cách nhận biết mèo khôn ngay sau đây nhé!

Những lợi ích đến từ một bé mèo khôn ngoan

Nuôi một bé mèo khôn ngoan, bạn sẽ nhận được những lợi ích nào?

  • Tạo không khí thoải mái, dễ chịu trong nhà
  • Dễ huấn luyện bé vào nếp sống
  • Không phá phách, làm hỏng đồ đạc và bỏ nhà đi
  • Biết tự sinh tồn khi chủ vắng nhà
  • Có thể giúp chủ nuôi yêu đời hơn, cùng chia sẻ cảm xúc và đáp lại những cử chỉ quan tâm được nhận
  • Vệ sinh đúng chỗ, ăn uống sạch sẽ, không khiến chủ nuôi đau đầu khi dọn dẹp nhà cửa
cách phát hiện mèo khôn

Cách nhận biết mèo khôn hiệu quả nhất

Trên thực tế não mèo chiếm khoảng 0,9% trọng lượng cơ thể. Chúng sở hữu cấu trúc vỏ não cực kỳ phức tạp, hơn cả những chú chó. Do đó, dù lầm lì và thờ ơ, nhưng chúng ta không thể phủ nhận mèo là loài vật cực kỳ thông minh. Vậy sự thông minh đó thể hiện ở những điểm nào?

Nhận biết thông qua ngoại hình

Cách nhận biết mèo khôn đơn giản nhất là thông qua việc đánh giá ngoại hình. Những đặc điểm thường thấy ở một bé mèo không ngoan và khỏe mạnh gồm: mắt sáng, lông chắc mượt, xung quanh miệng và mắt luôn sạch sẽ, di chuyển linh hoạt, tiếng kêu thanh và êm ái, co 2 chân sau, đuôi quặp về trước bụng khi bị người khác nâng lên bằng cách nắm vùng da sau cổ,…

Dựa vào phản ứng với các tác động từ môi trường

Bạn hoàn toàn có thể đánh giá một chú mèo thông qua cách chúng phản ứng trước những tác động từ cuộc sống. Một bé mèo nhanh nhẹn và thông minh thường phản ứng tích cực và biết cách đáp lại khi nhận được sự chăm sóc và quan tâm từ chủ nhân.

Bên cạnh đó, sự thông minh của mèo cũng thể hiện qua các chúng phát hiện và tương tác với những tín hiệu lạ. Ví dụ như cách mèo chơi đùa với người, động vật khác, phản ứng khi được gọi tên, cách chúng chào đón bạn về nhà,….

Thông qua các kỹ năng sống của mèo

Nếu để ý bạn sẽ thấy, hiện nay số lượng mèo hoang ngoài đường khá lớn. Ngoại trừ những bé mèo con thì hầu như bất cứ một con mèo trưởng thành nào cũng có kỹ năng sống rất tốt dù không có người nuôi dưỡng. 

Một chú mèo thông minh sẽ có tính tự chủ cao. Ví dụ rõ nhất là khi bạn vắng nhà, nhưng quên không để sẵn nước và thức ăn. Tuy vậy bé mèo vẫn biết tự tìm đồ ăn, nước uống và đi vệ sinh đúng chỗ, chứng tỏ đó là một con mèo thông minh.

Dựa vào khả năng ghi nhớ

Hãy kiểm tra trí thông minh của bé mèo nhà bạn thông qua khả năng ghi nhớ. Cách thực hiện như sau: quy định cho chúng một vị trí và những khung giờ ăn uống cụ thể. Nếu đến giờ ăn thấy mèo quanh quẩn quanh khu vực đó chứng tỏ chúng có một trí nhớ tốt và khá thông minh đấy.

Không những thế, một số mèo khôn còn có khả năng sống theo đồng hồ sinh học của chủ. Chúng sẽ thức dậy vào cùng một khung giờ mà bạn đã sắp xếp mỗi ngày.

Nhận biết mèo khôn qua những bài huấn luyện

Một bé mèo khôn ngoan có khả năng học hỏi rất nhanh. Chúng có thể học theo những gì được hướng dẫn và xem đó như một thói quen. Bạn có thể dạy mèo cách đi vệ sinh đúng chỗ, ăn đúng giờ, đúng nơi quy định, ngồi, nằm, đứng, nhất chân bắt tay theo mệnh lệnh,… Nếu mèo nhà bạn làm tốt và nhớ kỹ những gì được huấn luyện chứng tỏ chúng rất thông minh.

Ngoài ra, bạn cũng có thể dùng các bài huấn luyện để nâng cao trí thông minh cho mèo. Tuy nhiên đừng quên kèm theo những phần thưởng là các món ăn yêu thích để làm động lực cho mèo học tập nhé! Nếu phần thưởng không đủ thu hút thì những anh bạn này sẽ trở nên thờ ơ và bất hợp tác đấy.

Nhận biết mèo khôn

Nhận biết qua khả năng cảnh giác trước nguy hiểm

Hãy quan sát mèo của bạn thường xuyên, nhất là khi chúng đi dạo xung quanh. Nếu bé có xu hướng tránh xa các khu vực nguy hiểm hoặc luôn thể hiện sự sợ hãi, cảnh giác trước những mối đe dọa thông qua hành động hoặc tiếng kêu gào thì đó là một chú mèo khá khôn ngoan.

Thông qua cách ăn uống

Cách nhận biết mèo khôn này rất hữu ích khi bạn thử nghiệm trong một đàn mèo. Những bé mèo khôn lanh sẽ có cách ăn khá “bẩn”. Chúng có xu hướng luôn dành phần ngon và những món yêu thích của mình để ăn trước.

Kiểm tra độ thông minh qua kỹ năng tìm kiếm

Cách nhận biết mèo khôn này rất dễ thực hiện và mang lại hiệu quả cao. Để kiểm tra khả năng tìm kiếm và xử lý vấn đề của mèo, bạn hãy giấu đi món đồ chơi hoặc bánh ăn vặt yêu thích của chúng. Sau đó quan sát cách thức và thời gian tìm kiếm của mèo. 

Bạn nên thực hiện trò chơi này lặp đi lặp lại nhiều lần, ở nhiều vị trí khác nhau nhé. Nếu thời gian tìm kiếm càng ngắn chứng tỏ mèo nhà bạn càng thông minh.

Hy vọng những cách nhận biết mèo khôn trong bài viết này hữu ích với bạn. Nếu đang có dự định nuôi mèo, bạn có thể tìm kiếm cho mình một bé mèo thông minh ngay từ khi bắt đầu. Như vậy quá trình dạy dỗ sẽ dễ dàng hơn.

Tuy nhiên, nếu không chọn được cũng không sao cả. Vì bạn hoàn toàn có thể huấn luyện và dạy dỗ mèo dần dần. Quan trọng là phải luôn dành tình cảm, sự quan tâm và phương pháp nuôi dưỡng tốt nhất cho bé. Muốn mèo khôn ngoan thì hãy cho chúng môi trường sống tốt và một cơ thể khỏe mạnh trước nhé!

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây