Làm thế nào để tắm cho mèo mà không làm các bé khó chịu ?

Làm thế nào để tắm cho mèo mà không làm các bé khó chịu ?

Nếu như nuôi mèo nhiều năm thì chắc chắn bạn cũng biết rằng hầu hết những chú mèo đều ghét nước. Vậy nên việc tắm cho mèo có vẻ không phải là một ý kiến hay. Hơn nữa, mèo cũng rất sạch sẽ và thường xuyên tự liếm láp cơ thể nên nhiều người nghĩ ko cần tắm cho chúng. Tuy nhiên, những chú mèo con thường tinh nghịch và rất dễ bị bẩn, vậy nên có thể các bé sẽ cần thêm bạn giúp đỡ trong công cuộc làm sạch người đó!

Kĩ năng tự làm sạch bản thân của mèo con không thể chuyên nghiệp bằng mèo trưởng thành được, và việc dính bẩn vào lông và da khi ở trong hộp vệ sinh rất dễ xảy ra. Thêm vào đó, khi ăn uống thì những chú mèo đói meo còn dễ làm nhem nhuốc thức ăn lên mặt nữa. Chính vì thế nên việc bạn cần tìm hiểu kĩ năng tắm an toàn cho mèo con là vô cùng cần thiết. Vậy thì hãy cùng chúng tôi khám phá vấn đề này ngay thôi nào!

Chuẩn bị để tắm cho mèo con

Trừ phi bạn nuôi một chú mèo thuộc giống loài ưa nước, ví dụ như mèo Bengal, không thì bạn cần chuẩn bị trước để giúp cho bé mèo con của mình cảm thấy thoải mái với việc bị ướt trước khi cho bé đi tắm. Bạn có thể áp dụng cách này với mèo ở bất kì độ tuổi nào, nhưng dùng với mèo con là dễ nhất.

Đối với những chú mèo trưởng thành bạn sẽ cần tốn nhiều thời gian hơn để chúng có thể làm quen được với nước. Nhưng với những bé mèo con 8 tuần tuổi thì công việc này sẽ nhanh hơn nhiều. Hãy làm theo các bước sau để chắc chắn rằng mèo nhà bạn có những phút giây thoải mái khi tiếp xúc với nước:

  1. Bắt đầu bằng cách lấy khăn ướt và lau nhẹ nhàng cho mèo con. Nếu bé mèo không chấp nhận điều này, hãy thử nhử bé bằng đồ ăn vặt bé thích hoặc đồ ăn ướt trong khi lau người cho bé. Đừng chỉ lau mỗi lưng mà hãy nhớ lau cả đầu và chân nữa nhé!
  2. Nếu bé mèo không thích khăn ướt, hãy đổ đầy nước vào khay đựng bánh quy để tạo ra một cái khay nước nông cho bé mèo đứng thử. Hãy dỗ bé mèo đi vào khay nước bằng cách dụ bé với đồ ăn hoặc nhẹ nhàng đặt bé mèo vào đó trong khi cho bé ăn vặt. Bạn có thể lặp lại hành động này nhiều lần cho đến khi bé mèo cảm thấy thoải mái khi đứng trong nước.
  3. Tiếp theo, hãy thử kết hợp hai phương pháp trên cùng một lúc: lau người cho bé mèo bằng khăn ướt trong khi để bé đứng trong khay nước. Tiếp tục cho bé ăn nhẹ, và nếu khó khăn quá thì bạn cũng có thể nhờ bạn mình hỗ trợ nữa! Nếu thấy bé mèo có vẻ sợ hãi hoặc căng thẳng, hãy dừng lại và thử lại vào lúc khác. Khi mèo con cảm thấy cực kì căng thẳng hoặc lo lắng có thể bộc phát một số hành vi không mong muốn, gây nguy hại cho cả bạn và bé.
  4. Một khi bé mèo có vẻ thoải mái trong một khay nước cạn, hãy thử hất vài giọt nước từ tay bạn lên lưng và đầu của bé. Từ từ làm việc này theo cách riêng của bạn, ví dụ như lấy một cốc nước nhỏ và nhẹ nhàng đổ một ít nước lên bé mèo trong khi vuốt ve và tiếp tục nhử bé ăn nếu cần. Lúc này bé mèo đã sẵn sàng để đi tắm rồi đó!
Tắm cho mèo thế nào?
Chuẩn bị đầy đủ giúp việc tắm cho mèo con trở nên dễ dàng hơn

Những thứ bạn cần

Bây giờ bé mèo đã quen với nước và sẵn sàng để tắm, hãy chắc chắn rằng bạn có tất cả các vật dụng cần thiết:

  1. Vật chứa nước để tắm cho bé – Bồn rửa, bồn tắm hoặc các loại thùng chứa khác, chuyên để sử dụng trong thời gian tắm cho bé mèo.
  2. Cốc – Bạn sẽ cần một cái cốc nhỏ để nhẹ nhàng đổ nước lên bé mèo, từ đó làm ướt lông bé và xả sạch dầu gội, sữa tắm.
  3. Sữa tắm an toàn cho mèo con – Sử dụng loại sữa tắm được chế tạo dành riêng cho mèo con là lý tưởng nhất. Bởi vì da và lông của mèo con nhạy cảm và yếu hơn rất nhiều so với mèo trưởng thành. Do vậy, không dùng dúng loại có thể khiến bé bị kích ứng, nổi mẩn đỏ hoặc lông bị khô, xơ. Hơn nữa, những loại sữa tắm này có công thức đặc biệt, không gây cay mắt cho các bé. Như vậy có thể giúp mèo con càng đỡ sợ tắm rửa hơn. Nếu bạn không có sẵn sữa tắm dành cho mèo con, bạn có thể sử dụng dầu gội trẻ em hoặc xà phòng rửa chén nhẹ nhàng.
  4. Thức ăn vặt – Chuẩn bị sẵn thức ăn vặt hoặc thức ăn đóng hộp cho mèo con để sẵn sàng đánh lạc hướng bé mèo bất cứ lúc nào nếu bé có biểu hiện lo lắng.
  5. KhănMột chiếc khăn khô, mềm mại – Sẵn sàng để lau khô người cho bé mèo ngay khi thời gian tắm kết thúc. Các bé mèo có ít lông hơn hoặc lông ngắn hơn so với mèo trưởng thành. Vì vậy nếu tắm xong mà không kịp lau khô người ngay có thể sẽ khiến bé bị cảm lạnh hoặc ốm.

Tắm cho bé mèo

Khi bé mèo đã quen với nước và bạn đã chuẩn bị đầy đủ các vật cần thiết cho việc tắm, bạn có thể cho bé mèo tắm đúng cách. Đổ đầy bồn tắm với một vài cm nước ấm, không được quá nóng sẽ dễ khiến bé bị bỏng. Hãy chắc chắn rằng nước không quá sâu đối với bé mèo, chỉ nên cao đến tầm đầu gối của bé.

Nhẹ nhàng đặt bé mèo vào trong nước và bắt đầu dùng cốc nhẹ nhàng đổ nước lên người bé mèo để làm ướt, bắt đầu từ sau đầu của bé rồi lên đến trên đầu. Lấy một lượng sữa tắm vừa đủ, cho nước tạo bọt rồi nhẹ nhàng xoa đều lên người bé mèo. Sau đó dùng cốc dội nước rửa sạch lại cho bé.

Sau khi tất cả sữa tắm đã được xả sạch, lấy khăn khô ,nhẹ nhàng đặt bé mèo vào trong và lau khô bé. Chỉ cần sử dụng khăn là đủ để làm khô bé mèo. Nhưng nếu đang vội, bạn có thể sử dụng máy sấy tóc miễn là nó có chế độ ấm hoặc mát. Không sử dụng máy sấy tóc nếu nó chỉ có chế độ nóng, vì nhiệt độ quá cao có thể gây hại cho lông và da của bé mèo. Không nên lạm dụng máy sấy tóc vì nếu không quen được sấy lông, bé mèo có thể sẽ sợ âm thanh do máy phát ra.

Hãy chắc chắn rằng nước không quá sâu đối với bé mèo
Hãy chắc chắn rằng nước không quá sâu đối với bé mèo

Phòng tránh rủi ro xảy ra với bé mèo trong lúc tắm

Tránh nhấn chìm hoặc đặt bé mèo dưới vòi nước trong thời gian tắm, vì điều này có thể khiến bé sợ. Nếu bé bắt đầu sợ hãi, hãy nhử bé bằng chút đồ ăn vặt, hoặc cho bé nghỉ ngơi và đưa mèo con ra khỏi nước, quấn bé trong một chiếc khăn. Hãy cố gắng thực hiện việc tắm càng nhanh càng tốt để tránh gây căng thẳng cho bé mèo, và cũng để tránh cho bé mèo quá lạnh dẫn đến cảm hoặc ốm.

Hãy ghi nhớ những điều ở bên trên để việc tắm cho các bé mèo con không còn là một cuộc chiến. Nếu bạn thực hiện đúng cách, bạn còn có thể biến việc tắm rửa thành thời gian chơi đùa và gắn kết tình cảm với bé mèo của mình nữa đấy!

Xem thêm: Những rối loạn và bệnh lí phổ biến thường gặp ở mèo con

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *