Cấy chip cho mèo có gây ung thư cho bé không?

Cấy chip cho mèo có gây ung thư cho bé không?

Các câu hỏi về vi mạch và ung thư ở thú cưng đã xuất hiện nhiều lần trong những năm qua, gây lo lắng cho những người nuôi thú cưng bằng vi mạch. Liệu sử dụng vi mạch có rủi ro gì không? Có đáng để sử dụng không? Để làm rõ được vấn đề này thì chúng mình hãy cùng nhìn vào những ưu và nhược điểm của nó nhé!

Ưu điểm

  • Hàng triệu các bé cún, mèo, ngựa, lạc đà không bướu và các loài động vật khác đã được đưa vi mạch vào người mà không gặp bất kì vấn đề nào. (Một vài người cũng được áp dụng vi mạch nữa.)
  • Hàng ngàn động vật đã được đoàn tụ với chủ của chúng sau khi bị mất tích, đi lạc hoặc bị đánh cắp. Theo một nhà sản xuất vi mạch, 10.000 thú cưng được đoàn tụ với người thân mỗi tháng nhờ vào vi mạch trên người chúng.
  • Vi mạch vẫn hoạt động ngay cả sau khi vòng cổ của thú cưng bị vỡ, hay tấm thẻ tên bị rơi ra.
  • AAHA đã tạo ra trang web Tra cứu vi sinh vật phổ quát để hỗ trợ bác sĩ thú y, đặt vi mạch lên người chủ và thú cưng của họ để tìm ra vị trí của cả hai và đưa cả hai cùng về đoàn tụ với nhau.

Nhược điểm

  • Có khả năng bị thương hoặc nhiễm trùng khi cấy ghép.
  • Trong trường hợp hiếm, vi mạch di chuyển đến các khu vực khác của cơ thể ngoài khu vực vai.
  • Một số động vật đã được báo cáo là có khối u tại vị trí vi mạch. Là con chip đã gây ra những khối u này sao? Nguyên nhân chính xác chưa được chứng minh tại thời điểm này.

Vi mạch là một chủ đề bức thiết

Từ việc đọc nhiều các bài tóm tắt về thú y, một vài bài viết và bài đăng trên blog, mình đã học được một vài điều. Chủ yếu, vi mạch luôn là một chủ đề được tranh luận nhiều; từ các cuộc thảo luận về sức khỏe đến chính phủ cho đến những khả năng tác động ngoài trái đất. Cho đến bây giờ, trọng tâm của mình chỉ hướng đến việc giúp những bé thú cưng tìm đường trở về nhà.

Do vi mạch gây ung thư sao?

Các nghiên cứu ung thư chính được đề cập có liên quan đến những con chuột, một loài không có cùng hệ thống sinh học như chó và mèo. Không rõ đó là bản thân vật liệu chip hay quá trình cơ thể xử lý vật chất lạ trong các nghiên cứu trên chuột.

Thật thú vị, một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng, giống như các bệnh ung thư khác, một số dòng di truyền của động vật dường như dễ bị ung thư mô mềm hơn sau khi tiêm, cấy ghép, chấn thương hoặc các vật chất lạ khác được đưa vào dưới da. Đây có phải là độ nhạy hoặc khuynh hướng đặc hiệu của vi mạch đối với loại ung thư này? Vẫn chưa có câu trả lời cho thắc mắc này.

Từ Tổ chức Y tế Thú y Hoa Kỳ:

“Đã có báo cáo rằng chuột mắc bệnh ung thư liên quan đến vi mạch đã được cấy ghép. Tuy nhiên, phần lớn những con chuột này đã được sử dụng cho các nghiên cứu về ung thư khi khối u được tìm thấy, và những chú chuột được tập luyện và sử dụng trong các nghiên cứu có khả năng phát triển ung thư hơn. Các khối u liên quan đến vi mạch ở hai chú chó đã được phát hiện, nhưng ít nhất một trong số những chú chó này có khối u không liên quan trực tiếp tới vi mạch (và có thể do nguyên nhân khác gây ra). “

“Và chúng mình không khuyên bạn tẩy chay vi mạch ra khỏi cơ thể thú cưng của bạn, vì hai lý do. Thứ nhất, dựa trên đánh giá của chúng mình về các nghiên cứu, nguy cơ động vật bị ung thư do vi mạch rất, rất thấp, chưa kể nếu thú cưng của bạn chạy mất hoặc bị bắt trộm thì khả năng tìm lại được các bé mà không có vi mạch là rất thấp. Thứ hai, mặc dù cấy vi mạch là một thủ tục rất đơn giản và nhanh chóng, thì bỏ một con ra khỏi cơ thể có liên quan đến rất nhiều thứ, và có thể phải gây mê và phẫu thuật nói chung. “

Tại thời điểm này, các trường hợp ung thư hoặc phản ứng bất lợi khác từ vi mạch đều cần những người chủ tự phát hiện và báo cáo. Điều này có nghĩa là chủ của các bé phải báo cáo phản ứng vi mạch âm tính, không có một tổ chức trung tâm nào điều chỉnh vi mạch giúp họ cả.

Vi mạch có đáng để liều dùng thử không?

Các thiết bị an toàn khác – dây an toàn, cổng nhỏ, thậm chí dây xích chó – đã có phát hiện về thương tích hoặc tử vong do tai nạn hoặc sử dụng không đúng cách.

Xem xét rằng hàng triệu thú cưng sử dụng vi mạch mà không gặp bất kì sự cố nào, hàng ngàn sinh linh đã được cứu sống và các phát hiện ung thư (cho dù có liên quan hay không) chiếm một phần rất nhỏ trong tổng số một phần trăm của tổng số thú cưng có vi mạch, mình cảm thấy rằng nó có lợi ích vượt trội hơn bất kỳ rủi ro tiềm tàng nào. Mình sẽ theo dõi dữ liệu mới và phát triển về chủ đề này.

Mình tìm thấy bé mèo nhà mình, ở cách xa nhà rất nhiều kilomet, và mình cảm thấy thật hạnh phúc khi được đoàn tụ với bé ấy, và đưa bé ấy về nhà, nhờ vào vi mạch. Đã vài tháng kể từ khi bé mất tích; ngoại trừ việc không có chút đầu mối nào để tìm kiếm thì phần trăm bé có thể trở về nhà mà không có vi mạch trên người là rất thấp.

Lưu ý quan trọng về sự giúp đỡ của vi mạnh trong việc tìm lại thú cưng bị mất

Vi mạch phải được đăng ký với thông tin hiện tại – số điện thoại, địa chỉ và thông tin liên lạc khác. Thật buồn khi tìm thấy một bé thú cưng bị mất với một vi mạch, nhưng thông tin liên lạc lại lỗi thời. Liên hệ với nơi đã tiến hành đặt vi mạch cho thú cưng của bạn hoặc cho thú cưng của bạn được bác sĩ thú y kiểm tra để đảm bảo rằng thông tin chip của thú cưng của bạn luôn được cập nhật.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *