chó huyền đề

Chó huyền đề là gì? Vì sao có rất nhiều người thích nuôi loài chó này? Nếu bạn cũng đang có những thắc mắc này thì đừng ngần ngại mà hãy đọc ngay bài viết dưới đây nhé. Trong bài viết này mình sẽ giới thiệu chi tiết về loài chó này cũng như những quan niệm dân gian xoay quanh loài chó này, điều này sẽ giải mã lý do tại sao chúng lại được yêu thích đến thế.

Chó huyền đề là gì?

Trong dân gian hay có một câu như thế này “chó khôn tứ túc huyền đề”. Câu nói này đã phần nào chứng minh rằng từ ngày xưa chó huyển đề đã rất được ưa chuộng và được xem là một giống chó cực kỳ thông minh.

Thông thường một chú chó sẽ có cấu tạo chân gồm: lớp đệm ngón chân, móng chân, lớp đệm xương bàn chân, lớp đệm cổ chân và huyền đề. Trong đó huyền đề chính là phần móng nhỏ đeo trên bàn chân chó. Đây được xem là của ngón chân cái ở chó. Tuy nhiên, trên thực tế nó không hề có bất cứ một vai trò gì trong bàn chân, không đóng góp vào quá trình di chuyển cũng không giúp ích cho các hoạt động khác.

Đây chính là lý do mà người ta bắt đầu loại bỏ phần ngón chân này để hạn chế tối đa tình trạng chú chó bị vướng víu, va đập.

Các loại chó thông minh theo quan niệm dân gian

Theo những điều được dân gian truyền miệng từ rất lâu về trước, huyền đề là một trong những dấu hiệu để xác định một chú chó thông minh. Thậm chí, người ta còn cho rằng loài chó này chính là yếu tố mang lại sự may mắn cho người nuôi.

Theo đó, người ta chia chó huyền đề thành 4 loại chính:

  • Tứ quý cẩu: Đây là giống chó có cả bốn chân đều sở hữu.
  • Lưỡng câu cẩu: Những chú chó này chỉ có hai huyền đề, thường sẽ xuất hiện ở hai chân sau hoặc ở hai chân trước.
  • Lục hợp cẩu: Đây là những chú chó có tất cả 6 huyền đề. Trong số đó, ở mỗi chân sau có hai huyền đề và ở mỗi chân trước có một huyền đề.
  • Bát long cẩu: Những chú chó này có tổng cộng 8 huyền đề, như vậy, mỗi chân sẽ có hai.
chó huyền đề

Đâu là loại huyền đề được yêu thích nhất?

Vốn dĩ nó đã là loại chó được đánh giá là tinh khôn hơn rất nhiều loại chó khác. Hầu hết những người nuôi chó đều có mong muốn được sở hữu một chú chó thuộc loại này với mong muốn chúng sẽ mang lại nhiều điều lành, may mắn. Dân gian cho rằng nuôi giống chó này, gia chủ chắc chắn sẽ phát phú quý cực kỳ nhanh.

Và trong các loại mà chúng ta đã kể ở phía trên, loại chó được săn đón nhiều nhất là Bát long cẩu, kế đến là Tứ quý cẩu, rồi đến Lục hợp cẩu và cuối cùng là Lưỡng câu cẩu.

Trên đây là một số thông tin cần biết giống chó này. Hy vọng bài viết này đã giúp bạn giải mã được những thắc mắc xoay quanh giống chó này. Dù chỉ là những quan niệm dân gian, nhưng có vẻ việc sở hữu một chú chó thông minh cũng không phải là một ý kiến tồi đâu nhỉ?

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây