Cách cho mèo con uống sữa bằng bình khi mèo mẹ không chịu chăm con!

Cách cho mèo con uống sữa bằng bình khi mèo mẹ không chịu chăm con!

Để đảm bảo cho sự sống còn của chú mèo con mới sinh, bạn cần phải cung cấp đầy đủ dinh dưỡng trong vài ngày đầu tiên của cuộc đời bé. Tuy nhiên, đôi khi mèo mẹ bị bệnh và không thể nuôi con nhỏ hoặc tỏ ra xa lánh một con mèo con do bị thương hay khuyết tật. Trong những tình huống này, bạn sẽ cần phải can thiệp vào và đảm nhận vai trò của mèo mẹ. Điều này có nghĩa là bạn cần cho mèo con bú bình cho đến khi sức khỏe của mẹ bé đã được cải thiện hoặc mèo con đủ khỏe để ăn thức ăn cho mèo thông thường. Vì vậy, hãy cùng tìm hiểu những điều cần thiết xung quanh việc cho mèo uống bình nhé!

Chuẩn bị cho mèo con uống sữa bằng bình

Tùy thuộc vào kích thước và tình trạng của mèo con, khi mới sinh, bé sẽ cần khoảng 9 đến 12 lần cho ăn hàng ngày. Lúc đầu, bạn sẽ cần phải tính đến việc cho mèo con ăn cứ sau khoảng hai giờ đồng hồ. Để cho mèo con bú bình, bạn sẽ cần phải chuẩn bị sẵn vài dụng cụ. Bình sữa thông thường của con người có thể sẽ quá lớn đối với mèo, nhưng hầu hết các cửa hàng thú cưng đều có bình sữa và núm vú cho các bé sơ sinh, cũng như sữa dành riêng cho mèo con. Nếu mèo con của bạn là mèo rất non, bạn sẽ cần phải cho bé ăn cho đến khi bé đủ sức để uống sữa bằng bình

Những gì bạn cần

 • Bình sữa và núm vú sơ sinh
 • Bình nhỏ giọt (nếu cần)
 • Sữa dành cho mèo con
 • Khăn mềm và khăn lau
 • Đĩa cân nhà bếp
Lúc đầu, bạn sẽ cần phải tính đến việc cho mèo con ăn cứ sau khoảng hai giờ đồng hồ

Chuẩn bị sữa

Cũng giống như với trẻ sơ sinh, điều quan trọng là bạn cho mèo con bú bình tiệt trùng và làm ấm sữa trước khi cho mèo con ăn. Dành một vài phút để chuẩn bị mọi thứ đúng cách và cẩn thận sẽ giúp cho mỗi bữa ăn trở nên nhanh chóng, thuận lợi hơn một chút.

 1. Tiệt trùng bình sữa và núm vú của bé mèo trong bồn nước sôi trong khoảng năm phút. Vớt bình và núm vú ra, để trên một chiếc khăn sạch cho ráo nước trước khi sử dụng.
 2. Đặt một chiếc khăn lớn, khăn lau và một bát nước ấm trên bàn, bên cạnh là một chiếc ghế thoải mái.
 3. Trộn và đổ đầy một bình với sữa dành cho mèo con theo hướng dẫn in sẵn trên bao bì.
 4. Làm ấm sữa bằng cách đặt bình sữa vào bát nước nóng.
 5. Kiểm tra nhiệt độ bằng cách nhỏ giọt vài giọt trên phần mu bàn tay của bạn. Nếu sữa quá nóng thì để nguội đi một chút. Đến khi nào nhiệt độ của sữa bằng nhiệt độ cơ thể là vừa phải.
 6. Cho núm vú vào và dốc ngược bình sữa xuống. Giữ như thế cho mèo con uống để đảm bảo sữa luôn chảy đều vào miệng của các bé.

Cho mèo con bú sữa

Ngồi trên ghế với một chiếc khăn được gấp lại, đặt trong lòng bạn. Đặt mặt mèo con xuống đùi của bạn. Bạn có thể quấn nó trong khăn để đảm bảo mèo con được ấm trong khi ăn. Không để mèo con ngẩng đầu lên, đặt núm vú vào miệng bé. Theo bản năng vốn có, mèo sẽ tự động mút núm vú. Tiếp tục cho mèo con ăn cho đến khi hết bình hoặc bé tránh, đẩy bình ra.

Mèo ợ

Giống như trẻ sơ sinh, mèo con cần được cho ợ sau khi bú. Cách tốt nhất để thực hiện điều này là giữ một tay dưới bụng của mèo con và nhẹ nhàng vỗ lưng trên của nó. Nhưng hãy làm như vậy một cách nhẹ nhàng, bạn không muốn mèo con bị nôn hết sữa ra. Nếu nó không ợ ngay lập tức, đừng lo lắng, chỉ cần chuyển sang các bước tiếp theo.

Kích thích đi vệ sinh

Mèo mẹ kích thích đi vệ sinh cho mèo con bằng cách liếm hậu môn và vùng sinh dục của chúng bằng lưỡi của mình. Bạn có thể bắt chước quá trình này bằng cách đặt một chiếc khăn ấm, ẩm ướt trong cùng một khu vực, lau nhẹ nhàng. Có thể mất một vài lần cho ăn để thấy kết quả, vì vậy đừng tuyệt vọng. Việc kích thích đi tiểu thường tốn nhiều thời gian hơn đi đại tiện.

Hãy để mèo con ngủ

Sau khi được cho ăn và đi vệ sinh, mèo con của bạn cần phải đi ngủ. Đặt bé nằm ngửa trên chiếc giường của mèo con đầy ấm áp và để bé ngủ yên.

Sau khi được cho ăn và đi vệ sinh, mèo con của bạn cần phải đi ngủ

Ngăn ngừa những vấn đề xảy ra với mèo con trong lúc bú bình

Khi cho mèo con ăn bằng bình hoặc ống nhỏ giọt, việc chọn vị trí thích hợp cho mèo ăn là rất quan trọng. Để bé mèo ngẩng đầu quá nhiều hoặc cho quá nhiều sữa vào miệng bé có thể gây ra việc hút sữa vào phổi, thậm chí có thể dẫn đến tử vong. Hãy chú ý và để hành động của mèo con dẫn đường cho bạn. Nếu mèo con của bạn không bú hoặc gặp khó khăn trong việc lấy sữa, hãy kiểm tra lại núm vú. Bạn cũng có thể thử vuốt đầu nó hoặc nhẹ nhàng vỗ vào lưng để bé bắt đầu phản xạ trong lúc cho ăn.

Cân mèo con của bạn mỗi ngày trên cân nhà bếp được phủ một miếng vải sạch để bạn có thể lập biểu đồ cho sự phát triển của bé trong khoảng thời gian này. Nó sẽ tăng theo lạng mỗi ngày trong hai tuần đầu tiên. Nếu mèo con của bạn không phát triển gì, hãy gọi bác sĩ thú y ngay lập tức và xin lời khuyên để kịp thời khắc phục các vấn đề xảy ra. Có thể là mèo con của bạn cần phải bổ sung IV đó!

Xem thêm: Làm gì khi mèo mẹ không chịu chăm sóc cho mèo con?

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *