Có nên cho chó ngủ cùng người không?
Có nên cho chó ngủ cùng người không?

Ở rất nhiều gia đình nuôi chó, việc gần gũi với thú nuôi là điều hiển nhiên. Các bé cún được yêu thương và được coi như một thành viên trong gia đình. Có rất nhiều người thích chúng đến mức mang chúng lên giường ngủ chung với mình và các bé cún cũng rất thích được ngủ cùng chủ. Một câu hỏi đặt ra là tại sao các bé lại thích ngủ cùng chủ và có nên cho bé ngủ chung cùng chủ hay không? Hãy cùng đi tìm câu trả lời trong bài viết sau nhé!

Nguyên nhân

Nhiều bé cún, đặc biệt là những bé được nuông chiều và có nhiều thời gian gần gũi với chủ, có thói quen tự động lên giường của chủ nằm ngủ chung. Các bé lặp lại nhiều lần hành động này thành thói quen sinh hoạt hằng ngày. Vậy nguyên nhân là gì?

  • Thứ nhất, đây cũng là lý do lớn nhất, đó là vì chúng rất yêu quý bạn.

Các bé cún thường rất quấn quýt người chủ thân thiết với chúng. Chúng muốn dành mọi thời gian được chủ gần gũi và vuốt ve. Với chúng, bạn chính là người thân nhất. Nếu nhìn nhận lý do này theo hướng tích cực, cún của bạn thực sự đã coi bạn là một phần không thể thiếu trong cuộc sống của chúng. Chúng sẽ trung thành và bảo vệ bạn.

  • Thứ hai, bé cún của bạn sợ cô đơn.

Việc ngủ một mình trên chiếc giường và rời xa mọi hoạt động cũng như âm thanh vui nhộn ban ngày là điều mà bé không thích. Cảm giác chỉ còn một mình khiến chúng cô đơn và buồn chán. Chúng sẽ muốn tìm đến bạn để cảm thấy được an ủi và an toàn hơn.

Đối với những bé mới được đón về hay bạn mới chuyển nhà thì trường hợp này càng dễ xảy ra. Một phần vì bé chưa quen với không gian ngủ mới nên cảm giác thiếu thốn càng nhiều.

Có nên cho chó ngủ cùng người không?
  • Thứ ba, giường của bé không thoải mái.

Nếu chiếc giường hay chỗ ngủ quá bé sẽ khiến chúng không thoải mái khi nằm thẳng, nếu quá to sẽ khiến chúng thấy lạnh khi ngủ. Một số bé cún thích nằm thẳng, thậm chí là nằm ngửa khi ngủ. Do đó, nếu bạn chuẩn bị một chiếc giường chỉ đủ cho bé cuộn tròn người thì chắc chắn chúng sẽ không chịu nằm đó. Còn nếu bé cún của bạn cảm thấy giường của mình quá lớn và khiến chúng lạnh về đêm thì chúng cũng sẽ tìm đến giường của bạn ngủ.  

  • Thứ tư, bé cún coi giường bạn là “đặc quyền” của chúng.

Điều này xảy ra nếu bé đã được ngủ nhiều lần trên giường của bạn. Việc này dẫn đến mùi của chúng đã lưu lại trên giường bạn và chúng coi đó là “lãnh thổ” của mình. Nếu trong nhà bạn còn có những thú nuôi khác thì việc được ngủ cùng bạn trên giường trở thành một “đặc quyền” chỉ riêng chúng có. Chúng sẽ coi đây như một cách thể hiện quyền lực của mình với những thú nuôi khác. Nếu có thêm ai hay thú nuôi khác muốn ngủ trên chiếc giường đó, bé cún chắc chắn sẽ phản ứng dữ dội.

  • Thứ năm, bé coi hành động ngủ trên giường chủ là một trò chơi.

Đối với những gia đình không cho vật nuôi ngủ trên giường, việc đến gần phòng ngủ hay giường của chủ là điều các bé cún không được làm. Nhưng không phải lúc nào chúng cũng là những bé ngoan. Bé cún của bạn có thể tranh thủ lúc bạn đi vắng để lên giường chơi đùa hoặc ngủ. Bạn biết đấy, ăn vụng thì luôn thú vị hơn được cho ăn.

Có nên cho cún ngủ cùng người không?

Có rất nhiều lý do khác khiến các bé cún muốn lại gần giường của bạn. Vậy việc cho các bé ngủ cùng là nên hay không? Có cách nào khắc phục không? Hãy tham khảo những gợi ý sau nhé!

Cơ thể các bé khác với con người nên các sinh hoạt hàng ngày như vệ sinh hay tắm rửa cũng khác chúng ta. Việc để chó ngủ chung có thể gây ra một số hệ lụy như khiến bạn bị dị ứng lông chó, đối với những bé hiếu động thì có thể khiến đồ đạc trên giường bị hư hại.

Những bé cún đang đến tuổi mọc răng có thể cắn xé chăn gối, đồ dùng cá nhân của chủ. Thậm chí với những bé cún được huấn luyện kỹ càng thì việc đi vệ sinh cũng không thể nhịn quá lâu. Nếu là chó nhỏ, bạn có thể đè vào bé khi ngủ say, còn nếu là chó to thì hoàn toàn có thể gây xáo trộn giấc ngủ của chúng.

Nếu bạn để các bé ngủ chung với trẻ nhỏ thì đôi khi trong những trường hợp đặc biệt, bé cún có thể khiến trẻ nhỏ bị thương mà bạn không kịp phản ứng. Da của trẻ nhỏ cũng nhạy cảm hơn chúng ta rất nhiều nên khả năng bị dị ứng là rất cao.

Một điều bạn có thể chưa nghĩ đến nếu để chúng ngủ trên giường mình quá lâu, đó là bé sẽ không cho bất kỳ ai ngủ trên đó ngoài bạn, kể cả là người thân của bạn. 

Có nên cho chó ngủ cùng người không?

Cách huấn luyện cún không leo lên giường

Vậy nên, dù có yêu thương các bé cún đến mức nào thì cũng hãy cân nhắc thật kỹ nhé! Nếu bạn đã cho bé ngủ cùng và hiện đang tìm cách để tách chúng ra thì hãy huấn luyện lại theo cách sau:

Bạn cần kiên nhẫn và ra tín hiệu bằng cách nói “xuống đi” kết hợp với hành động chỉ tay xuống sàn nhà để bé nhận biết khẩu lệnh. Nếu chúng xuống thì hãy thưởng cho chúng một chút thức ăn. Nếu bé không xuống ngay thì hãy tiếp tục ra khẩu lệnh, lặp lại vài lần một ngày. Việc huấn luyện các bé đã hình thành thói quen ngủ cùng chủ lâu ngày sẽ khó hơn và cần nhiều thời gian hơn.

Kết luận

Việc yêu thương những bé cún trong nhà là điều cần thiết để tạo mối quan hệ gắn kết giữa chủ và thú nuôi nhưng đều phải có những quy tắc cần tuân thủ để đảm bảo bé không bị chiều quá sinh hư.

Việc ngủ cùng chủ trên giường trong nhiều tình huống có thể gây nên những hậu quá không đáng có. Nếu bạn muốn ngủ cùng chú trong một vài đêm thì hãy chuẩn bị tâm lý huấn luyện lại để bé không hình thành thói quen nhé. Bé sẽ vẫn yêu quý bạn ngay cả khi không ngủ cùng nhau nên đừng quá lo lắng. Chúc bạn có một bé cún thật ngoan và khỏe mạnh!

Xem thêm: Tại sao chó không chịu sủa?

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây