Tìm hiểu chứng hairball ở thỏ, tại sao thỏ lại bị bóng lông?

Tìm hiểu chứng hairball ở thỏ, tại sao thỏ lại bị bóng lông?

Thỏ liên tục chải chuốt bản thân, và giống như mèo, có thể tạo ra Hairball hoặc trichobezoar (thuật ngữ y học cho một quả Hairball). Những quả Hairball này có thể bị nhét bên trong dạ dày và đường ruột của thỏ và có khả năng gây tắc nghẽn. Vì thỏ không thể nôn như mèo có thể, những quả Hairball này thường bị mắc kẹt và gây ra hồi tràng .

Làm thế nào bạn có thể ngăn chặn thỏ của bạn có Hairball?

Lông bóng ở thỏ là một vấn đề nghiêm trọng tiềm tàng và việc phòng ngừa chắc chắn dễ dàng hơn so với việc điều trị chúng một khi chúng đã phát triển. Khi thỏ chải chuốt, chúng có thể ăn rất nhiều lông có thể tích tụ trong dạ dày. Như đã nêu trước đó, không giống như mèo, thỏ không thể nôn, vì vậy nếu lông không di chuyển ra khỏi dạ dày và an toàn qua ruột, nó sẽ gây ra vấn đề. Tình trạng này đôi khi cũng được gọi là khối len. Một khối lượng tương tự của thực phẩm hầu như không tiêu hóa có thể hình thành nếu một thỏ được giữ chế độ ăn không phù hợp. Đôi khi, một lượng lớn tóc không phải là toàn bộ hoặc chỉ là vấn đề. Trong cả hai trường hợp, khả năng tiêu hóa thức ăn của thỏ bị ảnh hưởng và thỏ có thể bị bệnh nặng, thậm chí có thể chết. Dưới đây là một số mẹo để ngăn tình huống nghiêm trọng này xảy ra:

Cho ăn một chế độ ăn nhiều chất xơ và carbohydrate thấp. Một chế độ ăn nhiều chất xơ, bao gồm nhiều cỏ khô và rau quả, kích thích sự vận động bình thường của đường tiêu hóa và giữ thức ăn và vô tình ăn phải tóc di chuyển qua dạ dày.

Cung cấp nhiều bài tập và làm giàu . Hoạt động, giống như một chế độ ăn uống hợp lý, cũng hỗ trợ nhu động và tiêu hóa. Điều này có nghĩa là thời gian chơi bên ngoài lồng cùng với đồ chơi để khuyến khích hoạt động nên được khuyến khích hàng ngày trong vài giờ.

Chải lông thường xuyên, đặc biệt là trong giai đoạn rụng nhiều, sẽ giúp giảm lượng lông có thể nuốt phải bởi thỏ cưng của bạn. 

Cung cấp một môi trường căng thẳng thấp. Thỏ được nuôi trong môi trường căng thẳng (đông đúc, ô uế, ồn ào, có sự hiện diện của những kẻ săn mồi có thể như chó và mèo, v.v.) dễ gặp vấn đề với Hairball.

Cung cấp một lượng lớn nước. Thỏ sẽ uống nhiều nước hơn khi nó được cung cấp trong một cái bát và một chai nước và một thỏ ngậm nước đúng cách sẽ ít có vấn đề về đường tiêu hóa.

Thỏ bị ảnh hưởng bởi Hairball hoặc bất kỳ vật liệu nào khác bị mắc kẹt trong dạ dày hoặc đường ruột thường sẽ giảm cảm giác thèm ăn, mức độ hoạt động và sản lượng phân (chúng sẽ có phân nhỏ hơn và ít thường xuyên hơn). thỏ của bạn có thể hành động chán nản, nhưng hãy nhớ rằng, nó không thể nôn hoặc nói với bạn rằng nó không khỏe.

Nếu thỏ của bạn có bất kỳ dấu hiệu nào trong số những dấu hiệu này, bạn sẽ thấy bác sĩ thú y của bạn ngay lập tức. Ngoài ra, hãy nhớ rằng nếu thỏ của bạn ngừng ăn, nhiều vấn đề tiêu hóa khác thường xảy ra và sức khỏe của thỏ có thể xấu đi rất nhanh. Nếu chẩn đoán Hairball, một số phương pháp điều trị có thể được cố gắng điều trị vấn đề về mặt y tế nhưng nếu mọi thứ tiến triển đến mức khi cần phẫu thuật thì cơ hội phục hồi sẽ giảm. Do đó, việc cung cấp chế độ ăn nhiều chất xơ thích hợp, cơ hội tập thể dục và các kỹ thuật phòng ngừa quan trọng khác là rất quan trọng đối với sức khỏe của thỏ.

Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn nghĩ rằng thỏ của bạn đã ăn một số lông?

Một số người đã khuyến nghị cho ăn các loại thực phẩm cụ thể để giúp phá vỡ lông thỏ của bạn có thể đã ăn. Enzyme trong một số thực phẩm giúp phá vỡ lông và cũng an toàn để cung cấp cho thỏ. Con người đu đủ hoặc đu đủ / viên dứa enzyme đều ngon cho thỏ của bạn và cũng hữu ích trong việc ngăn ngừa Hairball. Một viên thuốc cho mỗi năm pound thỏ là liều hàng ngày.

Bạn cũng có thể cung cấp đu đủ tươi hoặc dứa nếu thỏ của bạn sẽ ăn chúng vài lần một tuần thay vì các viên enzyme. Một muỗng trái cây tươi cho mỗi năm pound thỏ nên được cho ít nhất hai lần một tuần. Một thay thế cho trái cây là một sản phẩm có tên Prozyme, đây là một sản phẩm enzyme cho mèo và chó và cũng được khuyến cáo cho thỏ bởi một số bác sĩ thú y exotics.

Nếu thỏ của bạn có bất kỳ triệu chứng nào đã nói ở trên về việc bị tắc nghẽn bởi một quả Hairball, bạn nên cho thỏ của bạn nhìn thấy bác sĩ thú y của chúng ngay lập tức.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *