Tìm hiểu về chứng tắc ruột ở chuột Chinchilla, nguyên nhân và cách xử lý

Tìm hiểu về chứng tắc ruột ở chuột Chinchilla, nguyên nhân và cách xử lý

Chuột chinchilla là loài gặm nhấm có hệ tiêu hóa rất nhạy cảm. Khi chuột ăn, thức ăn thường đi xuống hồi tràng khá nhiều, và có thể tạo ra hiện tượng còn được gọi là ứ đọng đường tiêu hóa. Nếu có gì đó không ổn trong cơ thể của chuột Chinchilla, thì các bộ phận trong hệ thống tiêu hóa của chúng thường sẽ là những nơi đầu tiên bị ảnh hưởng. Điều quan trọng là phải nhận ra các dấu hiệu và triệu chứng của hồi tràng để bạn có thể xử lý kịp thời trước khi tình trạng bệnh của chuột trở nên nghiêm trọng. Vậy thì chứng tắc ruột ở chuột Chinchilla là gì? Và bạn cần phải hiểu những gì về chứng bệnh này? Cùng khám phá nhé!

1. Chứng tắc ruột Ileus ở chuột Chinchilla là gì?

Khi ruột của chuột Chinchilla ngừng hoạt động, ống thông thường qua đại tràng và ra ngoài trực tràng, nó được gọi là hồi tràng, hoặc ứ đọng đường tiêu hóa. Một con chuột Chinchilla phải luôn luôn ăn và bài tiết chất thải. Tuy nhiên, khi chúng ngừng làm một hoặc cả hai việc trên, vi khuẩn bên trong ruột bắt đầu tạo ra quá nhiều khí dẫn đến dư thừa.

Lượng khí quá lớn này gây đau đớn cho chuột (bạn có thể hiểu được cảm giác này nếu từng trải qua tình trạng tương tự). Vì quá đau nên chuột sẽ ăn ít đi. Hơn nữa, vì chuột Chinchilla không thể nôn, chúng cần phải có các sự hộ trợ khác để thải bớt khí. Và cách duy nhất để giúp chúng thải bớt các loại thực phẩm còn tồn đọng trong cơ thể đó là sử dụng các loại thuốc để kích thích sự bài tiết.

2. Thuốc dùng để điều trị chứng tắc ruột Ileus

Nếu đến tham khảo ý kiến của bác sĩ thú y, họ có thể sẽ đưa ra liệu trình điều trị với sự kết hợp của các loại thuốc phù hợp với chuột. Hoặc có thể họ sẽ thử các cách khác để điều trị cho chúng. Bất kể loại thuốc cụ thể nào được kê đơn thì đa số thường có một số loại thuốc đặc trị để làm giảm các triệu chứng của hồi tràng.

Thuốc kích thích hoạt động của ruột, như metoclopramide (Reglan) hoặc cisapride thường được kê đơn cùng với các loại thuốc giảm đau. Các loại thuốc để giảm lượng khí, chẳng hạn như simethicon (Gas-X), đôi khi cũng được khuyên dùng, cũng như chế phẩm sinh học và các loại thuốc khác. Bạn vẫn bắt uộc phải cho ăn kể cả chuột có không thích ăn đi chăng nữa. Vì thức ăn cần phải được đưa vào ruột thì từ đó mới có thể đưa phân ra ngoài.

3. Phòng ngừa Chứng tắc ruột Ileus

Chuột Chinchilla nên ăn một lượng cỏ khô (timothy, vườn Bermuda, v.v.) ít nhất là bằng với kích thước cơ thể của chúng mỗi ngày. Cỏ linh lăng là nguồn cỏ khô duy nhất cung cấp canxi nhưng chúng lại chứa hàm lượng quá cao. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể cho chuột ăn bằng cách trộn lẫn nó với các loại cỏ khô khác.

Viên thức ăn chuột Chinchilla đóng vai trò kém quan trọng nhất trong chế độ ăn của chúng. Một chú chuột Chinchilla có thể chỉ cần ăn khoảng một đến hai muỗng bột mỗi ngày, không cần nhiều hơn. Trái cây được coi là một trong những thức ăn yêu thích của chuột nhưng cũng không thực sự được khuyến khích sử dụng nhiều. Bông cải xanh, súp lơ và các loại rau dễ hình thành nên nhiều khí trong bụng chuột gây đầy hơi. Vì vậy cũng đặc biệt nên tránh.

Tìm hiểu về chứng tắc ruột ở chuột Chinchilla, nguyên nhân và cách xử lý
Tìm hiểu về chứng tắc ruột ở chuột Chinchilla, nguyên nhân và cách xử lý

4. Tập thể dục

Một chú chuột Chinchilla có các vấn đề với hồi tràng cũng cần được khuyến khích tập thể dục thường xuyên. Tạo không gian rộng rãi và an toàn để chuột của bạn có thể thoải mái chạy xung quanh. Hoặc ít nhất, hãy xoa bóp bụng của chuột để khuyến khích ruột của chúng có thể dễ dàng tiêu hóa thức ăn hơn.

5. Các bệnh khác với Ileus

Chuột Chinchilla của bạn cũng có thể bị mắc một vài lý do gì đó liên quan đến sức khỏe và dẫn đến tình trạng bị tắc ruột. Răng của chúng có thể bị mọc dài quá mức, hoặc có thể bị sỏi bàng quang hoặc bị căng thẳng quá độ. Điều quan trọng là cần đến gặp bác sĩ thú y càng sớm càng tốt. Họ sẽ chẩn đoán lý do tại sao chuột Chinchilla của bạn bị tắc ruột. Hơn nữa, họ sẽ không chỉ điều trị mỗi hồi tràng mà sẽ điều trị dứt điểm nguyên nhân gây bệnh. Bởi nếu không làm như thế, thì bệnh tắc ruột sẽ không thể khỏi hoàn toàn và có khả năng tái phát lại nhiều lần.

Nếu bạn bắt đầu thấy một vài các biểu hiện nhỏ của chuột thì hãy ngày lập tức đưa chúng đi khám. Chỉ khi chuột ăn và bài tiết chất thải bình thường còn không bạn luôn luôn nên nghĩ đến trường hợp có thể chuột Chinchilla đang bị tắc ruột. Với việc điều trị nhanh chóng và kịp thời, chuột sẽ rất nhanh có thể khỏe lại. Ileus có thể gây tử vong nếu không được điều trị vì vậy trong vòng 24 giờ sau khi chuột Chinchilla không ăn hoặc đi vệ sinh, bạn nên bắt đầu đưa chúng đi khám và điều trị. Nếu bạn không thể tìm một bác sĩ thú y trong khung thời gian đó, hãy bắt đầu bằng cách cho chúng ăn bằng ống xi-lanh và cung cấp nước cho chuột thông qua đồ ăn hoặc cũng bằng ống xi-lanh như trên.

Như những gì đã phân tích trong bài viết, chứng tắc ruột ở chuột Chinchilla thật sự là một căn bệnh nguy hiểm, đe dọa đến sự sống của chúng. Chính vì vậy, hãy luôn cẩn thận trong quá trình chăm sóc cho chuột và cần hành động lập tức ngay khi phát hiện bất cứ dấu hiệu gì khả nghi. Hãy luôn là một người chủ có trách nhiệm và yêu thương thú cưng của mình nhé!

Xem thêm: Mách bạn cách chăm sóc chuột Chinchilla hiệu quả nhất tại nhà

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *