Mình phải làm gì khi chuột Chinchilla gãy chân?

Mình phải làm gì khi chuột Chinchilla gãy chân?

Chuột Chinchilla là loài dễ bị gãy chân nhất trong tất cả các loài gặm nhấm. Tại sao lại như vậy?

1. Gãy xương ở chuột Chinchilla là gì?

Gãy xương là sự phá hủy đột ngột các cấu trúc bên trong của xương. Gãy xương có thể chia ra làm nhiều loại với mức độ nghiêm trọng khác nhau. Gãy xương có thể nghiêm trọng hơn bạn nghĩ vì ngoài xương bị gãy ra nó còn mang đến nhiều vấn đề khác. Nó có thể gây ra vết thương chẳng hạn như khối máu tụ, hoặc xương bị nhô ra ngoài. Gãy xương hở có nguy cơ bị nhiễm trùng cao hơn gãy xương kín.

Gãy xương kín chỉ đơn giản là một cái xương bị gãy và không gây ra vết thương ngoài da. Và việc có thể chữa lành xương gãy tùy thuộc vào vị trí của vết vỡ và thời gian bị vỡ.

Gãy xương cũng có thể được chia thành các loại cụ thể hơn như là gãy xương chéo, gãy xương hoàn toàn, gãy xương kiểu nén ép và các loại khác.

2. Tại sao chuột Chinchilla dễ bị gãy chân?

Chạy trên đường dốc là lý do chính khiến cho chân chuột Chinchilla bị gãy. Bởi vì chân chuột Chinchilla rất nhỏ và dễ bị lọt xuống phần giữa các dây trên dốc khi chúng nhảy lên. Khi rời khỏi đường dốc, chúng dễ bị mắc kẹt bởi các dây đó. Kết quả là chuột Chinchilla sau đó phải giãy giụa, cố gắng thoát khỏi đoạn đường nối và kết quả dẫn đến việc bị gãy chân.

Ngoài ra chúng cũng có thể bị gãy chân vì bị rơi từ trên cao xuống, bị dẫm lên, bị mắc kẹt ở nơi khác trong lồng, bị cản trở tầm nhìn bởi quá nhiều cỏ khô trong lồng, hoặc bị suy dinh dưỡng. Nếu một chú chuột Chinchilla không được hưởng một chế độ ăn uống thích hợp, xương sẽ trở nên yếu, giòn và dễ bị gãy.

3. Phải làm gì khi chuột Chinchilla bị gãy chân?

Khi chú chuột Chinchilla của bạn bị gãy chân, hãy ngay lập tức đưa nó đến gặp bác sĩ thú y càng sớm càng tốt! Mặc dù gãy chân có thể không phải là một trường hợp khẩn cấp hay nghiêm trọng, nhưng chuột Chinchilla sẽ rất đau đớn và sự căng thẳng cùng đau đơn đó đủ để khiến bé chuột của bạn chết. Ngay cả khi bác sĩ thú y đầu tiên bạn đến gặp không thể giúp bạn chữa lành chân của chuôt và chỉ có thể dùng thuốc giảm đau và thuốc chống viêm để giữ nó thoải mái hơn thì bạn cũng phải nghe theo.

Bác sĩ thú y có thể biết được chân của chuột có bị gãy hay không khi chụp X-quang. Sau đó, chân bị gãy cần phải được nẹp hoặc phẫu thuật để giữ những phần xương bị gãy lại với nhau cho đến khi lành lại. Nếu nẹp chân hay phẫu thuật cũng không thể chữa lành được chân hoặc chân đã bị gãy một thời gian thì rất có thể sẽ phải cắt bỏ phần đã gãy.

4. Làm thế nào để ngăn chặn tình trạng này?

Trước hết, bạn cần đảm bảo đã cung cấp một chế độ ăn thích hợp, cân bằng và khỏe mạnh cho chuột Chinchilla để xương của nó luôn chắc khỏe. Thêm vào đó, cần phải xem xét lại lồng nuôi và loại bỏ bất cứ thứ gì bạn thấy nó có thể bị mắc kẹt lại, chẳng hạn như lồng chạy, cỏ khô hoặc bóng cỏ, dốc dây, v.v.

Khi tai nạn xảy ra, bạn không nên tự trách mình. Bởi có rất nhiều chuột Chinchilla vẫn sống tốt chỉ với ba chân hay khi có nẹp hoặc băng trên chân và chúng sẽ sớm khỏe mạnh lại thôi.

Xem thêm: Mách bạn cách chăm sóc chuột Chinchilla tốt nhất

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *