Tìm hiểu về giống chuột Hamster Roborovski lùn

Tìm hiểu về giống chuột Hamster Roborovski lùn

Hamster nói chung rất đa dạng và được nuôi khá phổ biến ở Việt Nam trong những năm trở lại đây. Trong số chúng thì dòng được dễ thương, được chú ý nhất chính là chuột Hamster Roborovski với vẻ ngoài nhỏ nhắn mà hết sức nhanh nhẹn.

Tổng quan về giống Hamster Roborovski

Hamster Roborovski là giống chuột đồng nhỏ và nhanh nhất trong số các giống chuột Hamster lùn. Robo hay Rob có kích thước rất nhỏ, chỉ cỡ bằng hạt đậu; kể từ khi được sinh ra cho đến khi trưởng thành hoàn toàn hầu như không lớn mấy chỉ khoảng gần bằng ngón tay cái của người trưởng thành. Chúng là loài chuột nhỏ khá nhút nhát được du nhập từ các sa mạc của Mông Cổ, Trung Quốc và Nga rồi thuần hóa dần với môi trường ở Việt Nam.

Hamster Roborovski khá hiếu động, rất tò mò xung quanh và không thích bị nhốt trong lồng quá chật hẹp. Khi sở hữu một bé Hamster này thì bạn nên chú ý kĩ đến môi trường sống của chúng.

Màu sắc tự nhiên của chuột Hamster Roborovski là màu nâu cát trên lưng, với cái bụng màu trắng. Trong tự nhiên, điều này cho phép chúng hòa nhập với môi trường xung quanh sa mạc. Chúng cũng có những vết trắng đặc biệt trên mắt. Có một giống chuột Hamster Roborovski mặt trắng, nhưng nó không phổ biến như những chủng còn lại.

Thông tin cơ bản về Hamster Roborovski:

  • Tên thường gọi: Hamster Roborovski, Hamster Robo, Rob
  • Tên khoa học: Phodopus roborovski
  • Kích thước: 3.8 đến 5cm
  • Tuổi thọ trung bình: 3 đến 3.5 năm
  • Màu sắc: Nâu cát
  • Độ khó: Trung bình – cần có kinh nghiệm nuôi Hamster mới có thể chăm được mấy bé này

Hành vi và tính khí của Hamster Roborovski

Hamster Roborovski là động vật sống về đêm nên chúng thường thức dậy vào lúc hoàng hôn và hoạt động mạnh vào ban đêm. Chúng rất hiền lành và hiếm khi cắn người nhưng tuy nhiên chúng thuộc dòng chuột đồng nên chạy rất nhanh, do đó việc bắt chúng trở nên khá khó khăn đối với người mới tập chơi. Bạn nên dồn chúng vào một cái hộp hoặc góc để dễ dàng bắt chúng.

Cách nuôi Hamster Robo

Cũng giống như chó và các loài động vật khác, chúng ta có thể huấn luyện chúng những việc đơn giản như lấy thức ăn từ tay chúng ta.

  • Bước 1: Đặt thức ăn lên bàn tay của bạn.
  • Bước 2: Để tay gần Hamster và cho chúng ngửi.
  • Bước 3: Lặp đi lặp lại nhiều lần hành động trên.

Hamster Roborovski có tính bầy đàn và được giữ được quan hệ tốt trong các cặp hoặc nhóm đồng giới. Nên thành lập nhóm hoặc cặp khi chuột Hamster còn nhỏ. Khi chúng đã hình thành bầy đàn thì không nên nuôi thêm thành viên mới vì có thể chú chuột mới sẽ bị cô lập và không sống được lâu. Nếu kĩ năng chăm chuột của bạn tổ thì các bé có thể sống khoảng ba năm.

Nhà ở cho Hamster Roborovski

Để nuôi Roborovski chúng ta cần lựa chọn 1 cái chuồng không quá lớn nhưng phải đủ chỗ cho chúng chạy và chơi. Vì vậy, hãy lựa chọn một bể cá lớn bằng thủy tinh hoặc nhựa, dài rộng tối thiểu 60cm x 30cm và cao ít nhất 30cm; thêm 30cm x 15cm cho mỗi bé Hamster nuôi thêm.

Có thể che nhà của chuột Hamster của bạn bằng lưới để cho phép lưu thông không khí và để tránh các vật lạ rơi vào chuồng cũng nhưng chuột cống vào cắn.

Sử dụng cát hoặc bông gòn lót ¼ lồng kính của chuột, cho phép thú cưng của bạn đào hang. Tránh vỏ gỗ tuyết tùng hoặc gỗ thông, có thể gây nguy hiểm cho thú cưng của bạn. Hamster Roborovski lùn thích hoạt động và đồ chơi, vì vậy đừng bỏ qua bánh xe, ống giấy vệ sinh và các đồ chơi khác. Tốt nhất là cung cấp cho mỗi Robo đồ chơi riêng.

Sinh sản ở chuột Hamster Roborovski lùn

Không nên tùy tiện nhân giống giống chuột Hamster Roborovski lùn này. Nếu có ý định nhân giống bạn nên xem xét cẩn thận tính khí và sức khỏe của những chú chuột Hamster mà bạn đang nuôi. Không những thế hãy suy nghĩ kĩ rằng bạn có thể chăm sóc những con non của chúng thật tốt hay không. Có rất nhiều cửa hàng thú cưng chuyên về Hamster nhưng không thể đảm bảo ai cũng có thể chăm Hamster mới ra đời.

Chăm sóc chuột Hamster Roborovski

Tuy nhiên vẫn có nhiều trường hợp Hamster của bạn mang thai ngoài ý muốn, vì vậy ngay từ khi mới nhận nuôi bạn cầm phải chuẩn bị cách chăm sóc và có kế hoạch để phòng trường hợp Hamster mang thai.

Tuổi trưởng thành của Hamster Roborovski

Hamster Roborovski có thể đạt đến tuổi trưởng thành và bắt đầu động dục sớm nhất là 5 tuần tuổi, nhưng chúng thường không sinh sản lần đầu tiên cho đến khi chúng già. Con cái nên được giao phối lần đầu tiên khi chúng được gần 4 tháng tuổi; con đực có thể được giao phối 3 tháng tuổi.

Hamster Roborovski lùn khó sinh sản hơn so với Hamster Nga White Dwarf Winter hoặc Hamster Syria. Ngoài ra, Roborovski có thể chỉ sinh sản vào những tháng mùa xuân và mùa hè.

Chu kỳ động dục

Hamster cái động dục cứ sau bốn ngày hoặc lâu hơn kể từ khi bước vào giai đoạn động dục (đây là thời gian chúng sẽ có khả năng sinh sản và dễ tiếp nhận con đực). Điều này có nghĩa là cơ hội cho hamster của bạn có thai là thực tế không đổi.

Hamster Roborovski mang thai bao lâu?

Thời gian mang thai của chuột Hamster Roborovski thường là 20 đến 22 ngày, có thể lên đến 30 ngày. Đây là khoảng thời gian khá ngắn (thậm chí chuột Hamster Syria chỉ mang thai khoảng 16 ngày), vì vậy bạn sẽ không phải chờ đợi lâu để xem Hamster của bạn có sinh con hay không nếu bạn nghi ngờ nó có thai. Sau một vài tuần, Hamster cái sẽ bắt đầu phát triển phình ra ở hai bên bụng. Nhưng nếu Hamster bị thừa cân thì rất khó nhận biết.

Chăm sóc con

Kích thước một lứa chuột Hamster Roborovski thường nhỏ. Thông thường một lứa đẻ của chuột sẽ từ 4-6 con, tuy nhiên vẫn có trường hợp đẻ nhiều hơn nữa. Những giống chuột Hamster lớn hơn như Syria thường có lứa trên 20 con. Những chú chuột con được sinh ra đỏ hỏn với đôi mắt nhắm nghiền. Chúng hoàn toàn phụ thuộc vào mẹ cho đến khi trưởng thành.

Thời kỳ cai sữa

Hamster Roborovski có thể được cai sữa từ mẹ lúc 21 ngày tuổi. Đây là thời điểm phù hợp để tách những con đực ra khỏi những con cái trong lứa đẻ vì chúng có thể động dục khi 5 tuần tuổi.  Hãy chắc chắn rằng những chú Hamster của bạn có thể tự ăn khi tách chúng ra khỏi mẹ.

Hamster Robo là một loài dễ chăm. Tuy nhiên nếu không được chăm sóc tốt thì có thể chúng sẽ sinh đẻ không kế hoạch và chết dần theo quy luật tự nhiên. Khi đã có ý định nhận nuôi và nuôi dưỡng chúng, hãy cố gắng là người chủ thật tốt nhé.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *