6 dấu hiệu cho thấy mèo của bạn đang đến kì động dục

6 dấu hiệu cho thấy mèo của bạn đang đến kì động dục

Những bé mèo cái chưa được triệt sản cuối cùng cũng sẽ tiến đến thời kì xuân sắc trong cuộc đời, kéo dài đến tuổi già. Sự thay đổi nội tiết tố là dấu hiệu để mèo chuẩn bị sinh sản, và quá trình động dục sẽ bắt đầu vào khoảng từ sáu đến mười tháng tuổi.

Vì mèo là loài sinh sản hiệu quả, chu kỳ động dục của mèo thường xảy ra cứ sau 12 đến 22 ngày, tại thời điểm đó, mèo có thể giao phối thành công với một hoặc nhiều bé mèo đực khỏe mạnh khác. Vì không có cách nào để đo mức hoóc môn của mèo nhà một cách dễ dàng, nên bạn cần chú ý tới những những thay đổi trong hành vi của bé để đánh giá được rằng bé có đang trong kì động dục hay không.

Bộc lộ tình cảm

Ngay lập tức trước kì động dục, bé mèo cái của bạn có thể tình cảm một cách khác thường với bạn. Bé có thể luồn lách và chà xát chân sau vào đồ nội thất, đồ chơi nhồi bông, những bé mèo khác và thậm chí có thể là bạn. Bạn có thể phân biệt hành vi này với sự bồn chồn vốn có (một dấu hiệu cho thấy bé có thể bị đau ở đâu đó, và cần gặp bác sĩ thú y ngay) bằng cách bé nhấc đuôi hoặc thậm chí thỉnh thoảng vào tư thế giao phối.

Liếm láp và chải chuốt quá mức

Bé có thể dành quá nhiều thời gian để liếm vùng sinh dục của mình, mặc dù không có máu ở đó. Trong thực tế, trái với niềm tin phổ biến, một bé mèo trong kì động dục sẽ không chảy máu. Không giống như con người, mèo không rụng niêm mạc tử cung trong chu kỳ của chúng.

Tuy nhiên, liếm bộ phận sinh dục cũng có thể là triệu chứng của rối loạn đường tiết niệu, và bệnh có thể nghiêm trọng hơn nếu không được điều trị kịp thời. Nếu bé mèo của bạn chỉ biểu hiện hành vi này mà không có bất kỳ dấu hiệu động dục nào khác, thì bạn cần đưa bé đến phòng khám thú y khám thử xem sao.

Tiếng gọi và vào tư thế giao phối

Bé mèo cái của bạn sẽ lớn tiếng kêu gào để gọi bạn tình. Hành động này có thể diễn ra trong vài ngày trừ khi bé được giao phối. Sau đó, bé sẽ vào tư thế giao phối: đầu cúi xuống, chân trước uốn cong, phần sau được nâng lên để lộ vùng giữa hậu môn và bộ phận sinh dục, và đuôi nâng lên, giữ ở bên cạnh cơ thể. Tư thế này được gọi là lordosis. Và khi bé giả vờ như vậy, hai chân sau của bé sẽ  bước đi nhịp nhàng như thể đang đi bộ tại chỗ vậy.

Đánh dấu lãnh thổ

Một bé mèo trong kì động dục, tương tự như mèo đực, có thể rải lên các bề mặt thẳng đứng bằng một chất lỏng có mùi thơm mạnh. Để làm được điều đó, bé sẽ chọn một bề mặt nhất định để lùi lại, nâng cái đuôi đang run rẩy lên và thậm chí có thể thực hiện các bước đi nhịp nhàng như đã được mô tả ở trên.

Đối với những người nuôi mèo chưa có kinh nghiệm, họ sẽ cho rằng bé mèo của mình đang phải chịu đau đớn. Xin đừng hoảng hốt, vì đây là hành vi bình thường đối với một bé mèo đang động dục (mặc dù điều này gây phiền toái cho bạn, nếu bạn coi trọng đồ đạc của mình).

Ăn mất ngon

Bé mèo của bạn sẽ có những biểu hiện chán ăn đáng chú ý. Thành thật mà nói, tâm trí của bé đang ngập tràn những thứ khác. Bản năng thuần khiết chuyển nhu cầu cơ thể của bé sang vấn đề sinh sản, thay vì ăn uống. Nhưng bạn nên theo dõi khả năng ăn của bé, vì hành vi này sẽ kéo dài không quá hai tuần. Nếu bé không quay trở lại thói quen ăn uống bình thường sau thời gian đó, thì tức là đã có chuyện gì không ổn xảy ra với cơ thể bé rồi, và bạn cần đưa bé đi khám ngay thôi.

Lẻn ra ngoài

Khi bé đang ở trong kì động dục, một lần nữa, theo bản năng thúc đẩy, bé mèo sẽ lao ra phía cửa mỗi khi cửa được mở. Bên ngoài là nơi những bé mèo đực đầy tiềm năng khác đang chờ đợi, và rõ ràng là bé mèo cái lại đang có nhu cầu thu hút mèo đực để giao phối. Nhưng bạn nên theo dõi khả năng ăn của bé, vì hành vi này sẽ kéo dài không quá hai tuần. Nếu bé không quay trở lại thói quen ăn uống bình thường sau thời gian đó, thì tức là đã có chuyện gì không ổn xảy ra với cơ thể bé rồi, và bạn cần đưa bé đi khám ngay thôi.

Phòng tránh thai

Thực tế là, trừ khi bạn là một nhà lai tạo chuyên nghiệp, thì bạn nên tránh để mèo của bạn giao phối. Nước mình đang có một lượng lớn thú cưng không người chăm sóc, vì vậy việc triệt sản cho thú cưng luôn được khuyến khích đối với bất kì người yêu động vật nào.

Hầu hết các bác sĩ thú y đề nghị triệt sản bé mèo cái không quá sáu tháng tuổi của bạn. Và một bé mèo đã động dục vẫn có thể triệt sản được, dù giá thành có cao hơn chút đỉnh. Thêm vào đó, việc triệt sản không chỉ chấm dứt các chu kỳ động dục khó chịu mà còn có thể ngăn ngừa các vấn đề bệnh tật liên quan đến cơ quan sinh sản của mèo trong tương lai.

Nếu việc triệt sản cho bé mèo quá đắt tiền và bạn chưa thể chi trả nổi, thì mình biết có một số phòng khám thú y đồng ý cho thanh toán với chi phí thấp vì họ được các tổ chức cộng đồng khác trợ cấp, hay cho trả góp. Hoặc bạn cũng có thể gọi cho nhóm phúc lợi động vật địa phương nơi bạn sống, và hỏi xem họ có thể cho bạn phiếu giảm giá cho các dịch vụ tại trạm thú y trong khu vực không.

Bác sĩ thú y có thể tư vấn cho bạn một vài gói lựa chọn hợp lý nhất nằm trong khả năng của bạn. Và một số dịch vụ còn có chi phí thấp hơn so với số tiền mà bạn bỏ ra để mua thức ăn hàng tháng cho mèo đó! Nghe thật tuyệt vời phải không nào~?

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *