Đồ chơi nào thích hợp dành cho những chú cún con năng động?

Đồ chơi nào thích hợp dành cho những chú cún con năng động?

Chó con luôn tràn ngập năng lượng, việc chọn được một món đồ chơi thích hợp có thể giúp giải tỏa bớt năng lượng dư thừa có trong cún. Có rất nhiều loại đồ chơi có sẵn dành cho cún con, và những loài cún khác nhau lại thích một loại đồ chơi cụ thể khác nhau, tùy thuộc vào từng giống loài, mức độ năng động và cách mà cún con chơi đùa. 

Các loại đồ chơi dành cho cún con phổ biến

Chó chăn gia súc có thể thích trò chơi đuổi bắt hoặc ném nhặt. Chó con Terrier thích đào và kéo, nhưng mỗi cún con đều khác nhau, vì vậy hãy thử từng trò một để xem xem cún nhà bạn thích chơi kiểu gì nhé!

  • Đồ chơi chút chít nhồi bông: Những chú chó con nhỏ nhất thích đồ chơi mềm, nhồi, sờn sờn. Các bé sẽ chẳng quan tâm đến màu sắc đâu, mà chỉ chú ý đến cấu tạo và âm thanh nó tạo ra mà thôi. Đồ chơi chút chít và chuông luôn là những mặt hàng “hot” đối với các bé đó!
  • Bóng: Những quả bóng nhỏ, to, mềm hoặc cứng có thể thu hút và khiến cún con đuổi theo, nhảy và vồ lấy, một món đồ rất tuyệt để chơi tương tác với nhau. Đối với các giống chó ưa nước, người ta còn sản xuất ra những loại bóng có thể nổi lềnh bềnh được, rất thích hợp để chơi đùa với các bé khi đi bơi lội trong bể bơi hoặc những sân chơi an toàn dành cho cún khác. Nếu chỉ chơi 1 với một thì loại bóng có kích thước to 10 đến 20 inch là thích hợp nhất, như vậy thì cún của bạn cũng không thể nắm, nhai hay nuốt nó được. 
  • Đồ chơi nhai: Khi răng sữa rụng và răng trưởng thành mọc lên, chó con thường thích được nhai hơn. Nhai các loại đồ chơi bằng da thô, xương cao su và nhiều loại nữa để giúp chó luyện răng, thay vì để chúng đi gặm dép hoặc đôi giày thể thao mà bạn mới mua.
  • Đồ chơi xếp hình: Hộp, quả bóng và bảng hoạt động có thể giúp luyện tập cho não bộ của cún con. Những món đồ chơi này thường được dùng để đựng thức ăn hoặc đồ ăn vặt.
  • Đồ chơi kéo: Chó con luôn cố gắng hết sức để dành chiến thắng trong những trận kéo co. Vì vậy, để không quá mạnh bạo, bạn phải cẩn thận và kiểm soát bản thân thật tốt. Hãy nhớ rằng chính bạn là người bắt đầu và kết thúc trò chơi này. Kéo quá mạnh có thể khiến bộ răng mới của bé bị đau, vì vậy hãy cẩn thận và nhẹ nhàng thôi nhé!

Xem thêm: Làm sao để ngăn cún con nghịch phá nhà bạn?

Đồ chơi tự chế cho cún con

Không phải cứ bỏ tiền ra mua thì mới có một món đồ chơi “hàng hịn”.

  • Túi giấy rỗng tạo niềm vui lớn cho chú chó con của bạn khi chúng khám phá bên trong hoặc tấn công và nghiền nát từ bên ngoài.
  • Một quả bóng tennis hoặc mảnh giấy luôn khiến cho các chú cún hào hứng và muốn đuổi theo.
  • Một chiếc tất cũ được buộc trong một nút thắt có thể được sử dụng như một đồ chơi kéo hoặc đồ chơi để các bé đuổi theo.

Bạn có thể tham khảo gợi ý từ đồ chơi của mèo và tự làm món đồ chơi mồi câu cá. Trò này cực kì phổ biến với chó sục, nhưng nhiều chú cún con khác cũng thích rình rập và chơi trò này. Trong các cửa hàng thú cưng thì có bày bán món tương tự như vậy có tên là cần câu thu hút. Bạn có thể làm nó từ một cây roi huấn luyện ngựa thường được bán trong các shop bán đồ của ngựa, buộc một món đồ chơi nhồi bông hoặc giẻ ở cuối đầu bên kia và kéo nó dọc theo mặt đất. 

Bạn có thể làm tương tự chỉ đơn giản bằng cách sử dụng một chuỗi dài với một miếng giẻ được buộc ở đầu. Điều khiển làm sao để cún con không bắt được món đồ chơi làm mồi, thu hút cún con và giữ cho nó ở ngoài tầm với để chú chó con của bạn sẽ đuổi theo nó. 

Hãy để cún con bắt nó và chơi kéo co hoặc cún con sẽ cắn nó. Như vậy thì bạn vẫn có thể giúp cún con chạy nhảy tập thể dục mà bạn không cần phải tốn sức.

Chơi đồ chơi một cách an toàn

Hãy luôn để mắt tới các món đồ chơi. Nhiều chú chó nghĩ rằng trò chơi hay nhất đó gặm nhai đồ chơi chút chít và chuông, và nếu nuốt phải, món đồ chơi này có thể gây tắc nghẽn đường tiêu hóa và đẩy cún con của bạn vào tình thế nguy hiểm.

Tai, mắt, mũi và đuôi của đồ chơi nhồi bông thường dễ bị nhai và nuốt hơn. Hãy luôn để mắt tới các món đồ chơi này cho đến khi bạn chắc chắn rằng cún con biết nên làm gì và không nên làm gì đối với các món đồ chơi đó. Ngay cả cái gọi là đồ chơi chó không thể phá hủy cũng có thể không an toàn cho một số giống xác định.

Thời gian chơi đùa và sự liên kết với người

Mặc dù có thể rất vui khi xem cún con chơi với đồ chơi, bạn nên dành một chút thời gian mỗi ngày để tích cực chơi với cún con. Sự chú ý tích cực mà bạn dành cho chú chó con của mình trong giờ chơi sẽ tạo mối liên kết chặt chẽ với thú cưng của bạn.

Cún con sẽ nghĩ rằng bạn vui vẻ và cố gắng hơn để làm hài lòng bạn. Thật tuyệt khi thêm giờ chơi và tập thể dục vào lịch trình của cún con. Một chút thời gian chơi trước và sau mỗi bữa ăn sẽ là hợp lí trong thói quen hàng ngày của cún.

Thời gian chơi cũng có thể là một cơ hội để cho cún biết như thế nào là tốt và xấu, được làm và không được làm những gì. Hãy nhất quán trong việc thiết lập các quy tắc chơi để cún con không bị quá khích. Nếu cún con cắn bạn, hãy lắc đầu và tạm dừng cuộc chơi trước khi tiếp tục. Thực hiện quy tắc “ba lần sai là cạch mặt” và ngừng cuộc chơi nếu cún con phạm lỗi sai 3 lần.

Hãy thiết lập kế hoạch ngay bây giờ để cả bạn và cún con đều trở nên năng nổ hơn, và có những giờ vui đùa thoải mái với nhau trong nhiều năm tới nhé!

Xem thêm: Cách xử lý tình trạng cún con hay “tè bậy” trong nhà

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *