Làm sao để ngăn chặn hành vi cào cấu ở mèo?

Làm sao để ngăn chặn hành vi cào cấu ở mèo?

Trụ cào móng cho mèo là một phát minh tuyệt vời để giúp bạn bảo vệ đồ đạc trong nhà trước những bộ móng sắc lẻm của các Boss. Tuy nhiên, trước khi tìm hiểu về cách chọn bàn cào móng thích hợp nhất cho mèo, chúng ta sẽ tìm hiểu xem tại sao loài mèo lại có hành vi cào cấu này nhé.

Tại sao mèo lại thích cào?

Cào là một hành vi hoàn toàn bình thường của mèo, và nó không phải là dấu hiệu cho thấy bé mèo của bạn đang tức giận hoặc buồn bã. Thay vào đó, mèo cào vì:

  • Mèo đang đánh dấu lãnh thổ của mình bằng cách sử dụng cả móng vuốt và tuyến mùi trên bàn chân
  • Chúng đang tập thể dục chân và móng vuốt (và duỗi cơ thể cùng một lúc)
  • Chúng đang loại bỏ các lớp mô chết trên móng vuốt

Tại sao mèo đặc biệt thích cào mấy tấm thảm lót chân?

Mèo trong tự nhiên sử dụng móng vuốt phía trước để cào bằng cách kéo chúng xuống một bề mặt ngang hoặc dọc. Có nhiều lý do một con mèo làm điều này, bao gồm: Nó tập luyện các cơ bắp của chân trước và cột sống để giữ cho mèo ở trạng thái tốt nhất để săn mồi. Một số con mèo cào bằng cách nằm xuống và kéo trọng lượng cơ thể của chúng dọc theo sàn nhà. Các bề mặt họ chọn để gãi thường được cố định và không có khả năng chống trầy xước để cung cấp khả năng chống lại các cơ mà họ sử dụng khi gãi.

Nó cũng được sử dụng như một hình thức giao tiếp hoặc đánh dấu hành vi. Các mùi hương và mồ hôi giữa các miếng đệm của bàn chân trộn lẫn với nhau để tạo ra một mùi độc đáo. Khi móng vuốt được quét xuống một bề mặt, mùi hương được lắng đọng và sự kết hợp của nhãn hiệu, vỏ móng vuốt bị loại bỏ và mùi mang đến một thông điệp thị giác và khứu giác mạnh mẽ cho những con mèo khác.

Khi một con mèo ra ngoài trời, bạn có thể thấy nó cào vào cây, cột hàng rào, chuồng và cổng gỗ. Không phải ngẫu nhiên mà đây là tất cả các khu vực rất dễ thấy đối với những con mèo ngoài trời khác. Cào như vậy là một hành vi lãnh thổ được sử dụng để giao tiếp với những con mèo khác và đánh dấu ranh giới.

Biện pháp phòng ngừa

Cắt móng vuốt: Bạn có thể mua cắt móng mèo tại bác sĩ thú y địa phương của bạn, và chúng thường dễ sử dụng hơn so với cắt móng tay của con người. Bắt đầu với một con mèo thoải mái, buồn ngủ, cắt sắc nét và một nguồn ánh sáng tốt, cho kết quả tốt nhất. Giữ con mèo của bạn một cách an toàn trong lòng của bạn, và kẹp một chân mỗi lần. Nhấn bàn chân và móng vuốt của mèo sẽ mở rộng. Cắt bỏ phần sắc nhọn, móc của móng vuốt một cách cẩn thận.

Hành vi cào cấu ở mèo
Bộ móng vuốt sắc lẻm này có thể phá nát tấm thảm nhà bạn.

Xác định vị trí và những gì con mèo của bạn thích cào: Mỗi con mèo có sở thích riêng của nó; bằng cách quan sát con mèo của bạn, bạn có thể xác định loại bề mặt mà nó muốn cào và nơi nó thường gây ra thiệt hại nhiều nhất. Sau đó, bạn có thể tái tạo các bề mặt tương tự và các bài cào ở các vị trí tương tự để thu hút mèo của bạn đến các khu vực trầy xước chấp nhận được.

Thử mua trụ cào móng cho mèo xem sao?

Mèo rất đáng yêu, cho tới khi chúng bắt đầu cào móng vào những vật dụng trong nhà bạn. Từ màn cửa, nệm gối cho tới quần áo hoặc balô của bạn, mèo sẽ không tha một thứ nào!

Bạn không thể nào ngăn chặn hoặc giảm bớt thói quen cào cấu của các Boss bởi đơn giản, đây là tập quán thói quen của chúng. Chính vì vậy, thường người ta sẽ mua bàn cào móng cho mèo, hoặc trụ cào móng nếu mèo đang dần trưởng thành. Vậy làm thế nào để bạn có thể chọn được trụ cào móng tốt nhất cho mèo? Dưới đây là hai tiêu chí mà bạn nên xem xét trước khi đi mua:

Mèo muốn trụ cào móng phải thật cao

Trụ cào móng cho mèo phải đủ cao để cho phép Boss của bạn kéo dãn toàn thân. Điều này có nghĩa là con mèo của bạn có thể duỗi cơ thể ra một cách đầy đủ và kéo các cơ lưng và vai đó, điều này rất quan trọng đối với sức khỏe và sự linh hoạt (mèo là bậc thầy của yoga). Nếu mèo phải cúi xuống để cào, các Boss sẽ không được “tập thể dục” và không thể kéo dãi những cơ bắp đó, và điều đó thậm chí có thể gây khó chịu cho chúng.

Lưu ý: Thông thường, mèo sẽ gục xuống để cào và không hoàn toàn mở rộng cơ thể. Đây chỉ là một vị trí khác tập thể dục các nhóm cơ khác nhau. Điều quan trọng cần nhớ là trụ cào móng mèo có thể cho phép Boss của bạn cào ở bất kỳ vị trí ưa thích nào. Do đó, hãy chọn một trụ cào móng mèo có chiều cao ít nhất 80cm.

Bàn cào móng phải thật là chắc chắn

Nếu trụ cào móng mèo chao đảo, Boss sẽ không sử dụng nó. Đây là một trong những lý do khiến mèo thích cào ghế vì chúng cực kỳ “vững chãi” trước những đòn “tấn công” của các Boss. Trong tự nhiên, cây cối là những bề mặt cào cấu ưa thích, vì vậy bạn có thể hiểu tại sao mèo sẽ tìm kiếm một vật thể cố định và cứng cáp để cào.

Trụ cào móng giúp thỏa mãn hành vi cào cấu ở mèo
Trụ cào móng giúp thỏa mãn hành vi cào cấu ở mèo.

Nếu trụ cào móng chao đảo, nó có thể không an toàn và bạn mèo của bạn biết điều đó. Một bàn cào vững chãi có thể lật và rơi trúng vào mèo. Tất nhiên mèo đủ nhanh nhẹn và phản xạ để né, nhưng cảm giác cào cấu mà không đã thì làm sao các Boss thích cho được!

Vật liệu tốt nhất để làm trụ cào móng cho mèo là gì?

Mèo thích một vật liệu chắc chắn nhưng có thể dễ dàng bị “cắt vụn” dưới móng vuốt của chúng. Các nghiên cứu cho thấy, trong tự nhiên, mèo thích đánh dấu lãnh thổ của chúng bằng những vết xước dài. Tuy mèo nhà đã được thuần hoá nhưng bản năng hoang dã này của các Boss vẫn còn nguyên đó. Thêm vào đó, băm nát vật dụng là niềm vui của mèo. Mèo cũng thích tạo ra tiếng động lớn khi cào cấu, điều đó khiến nó có vẻ thỏa mãn hơn.

Thường chúng ta sẽ thấy trụ hoặc bàn cào móng cho mèo được làm từ thảm. Tuy nhiên, điều này không nên tí nào. Thảm vải không phải là một loại vật liệu tốt để mèo cào, nó không đủ thô và những sợi chỉ có thể vướng vào móng chân mèo, làm cho Boss khó chịu.

Tuy vậy, dây thừng salu lại khá là tuyệt vời để làm bề mặt cào móng cho mèo. Chất liệu Salu rất nặng, tạo cảm giác tuyệt vời cho mèo và có thể bị băm vụn dưới móng vuốt của chúng một cách dễ dàng. Hãy nhớ rằng, mèo sẽ cảm thấy vô cùng thoả mãn khi chúng có thể xé nhỏ vật liệu.

Xem thêm: Top 13 hãng thức hạt tốt nhất dành cho mèo

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *