Giải mã những hành vi thường gặp của thỏ nuôi

Giải mã những hành vi thường gặp của thỏ nuôi

Những chú thỏ cưng có tính cách vui vẻ và ưa thích vận động hơn tất cả những gì mà mọi người thường nghĩ. Những người chưa bao giờ nuôi thỏ có thể không hiểu rằng mỗi con thỏ có tính cách độc đáo và thú vị của riêng mình. Tất cả những con thỏ làm những hành động khác nhau để truyền đạt cảm xúc và suy nghĩ của chúng, rằng chúng đang vui, đang buồn, hoặc sợ hãi. Mỗi chú thỏ có thể có cách hành xử khác nhau. Tuy nhiên, trong một vài trường hợp nhất định, chúng vẫn có thể tạo ra những hành động giống nhau để cùng bày tỏ một suy nghĩ hay một cảm xúc gì đó. Trong bài viết hôm nay, hãy cùng Petacy giải mã những hành vi mà chúng ta thường gặp của thỏ nuôi nhé!

1. Thỏ nhảy cẫng lên và đá gót chân vào nhau

Đôi khi, bạn lại thấy những chú thỏ của mình trông hơi giống một người đang vui vẻ khi chúng nhảy lên cao trên không trung và đá gót chân vào nhau. Thực tế chúng không thể làm hành vi giống y hệt của con người. Chúng chỉ đơn giản là nhảy cao lên không trung và vặn vẹo cơ thể để chứng tỏ rằng chúng đang cảm thấy vô cùng hạnh phúc hay phấn khích.

Một người không biết hành động này trông như thế nào có thể nghĩ rằng con thỏ của họ đang sợ hãi và cố gắng bỏ chạy hoặc có điều gì đó không ổn với họ nhưng đây là một điều rất bình thường, tự nhiên đối với những chú thỏ khi chúng cảm thấy hạnh phúc. Khi hành vi này của thỏ xảy ra, hãy thấy tự hào với tư cách là một người chủ bởi bạn đã mang lại niềm vui cho chúng.

2. Thỏ đào đất

Trong tự nhiên, những chú thỏ là tay đào đất đáng gờm. Anh em họ hàng ngoài tự nhiên cảu thỏ nuôi cần phải đào hang để làm ra một ngôi nhà nhỏ cho chúng trú ẩn. Còn với những chú thỏ được nuôi ở nhà, chúng đào đất cho vui. Đây là một hành vi bản năng nhưng nó có thể gây khó chịu đối với một số người nuôi thỏ. Thỏ cũng sẽ “đào đất” trên bàn chân hoặc bàn tay của bạn để thu hút sự chú ý của bạn. Vì thế hành vi này của thỏ là vô cùng bình thường và bạn không cần lo lắng khi điều này xảy ra.

3. Thỏ chạy vòng quanh

Hành vi này là cũng là một cách để thỏ thể hiện sự hạnh phúc. Những chú thỏ chạy vòng quanh , chạy xung quanh để thể hiện sự phấn khích thuần túy. Có lẽ chúng hưng phấn vì đang chơi với bạn hoặc với một người bạn lông xù đáng yêu khác hoặc chỉ đơn giản là đang mong đợi một món ăn mà chúng yêu thích. Bất kể lý do là gì, chú thỏ không chỉ thực hiện hành vi này để bạn xem cho giải trí. Bạn có thể yên tâm khi biết rằng điều này có nghĩa là chú thỏ của bạn là một chú thỏ hạnh phúc.

Giải mã những hành vi thường gặp của thỏ nuôi
Giải mã những hành vi thường gặp của thỏ nuôi

4. Thỏ lật mình

Một số người cảm thấy lo lắng khi họ nhìn thấy những con thỏ của họ lật sang trái rồi lại sang phải. Nhưng hiện tượng này không quá nghiêm trọng như mọi người nghĩ. Thông thường, con thỏ của bạn sẽ có cơ hội để được nghỉ ngơi, ngồi dậy, và sau đó lăn sang một bên rồi nằm xuống. Chuyển động này của thỏ khác nhiều so với một cơn động kinh vì thỏ của bạn sẽ tỏ ra rất thoải mái, mắt của chúng rất có thể sẽ nhắm lại và chân của chúng sẽ không di chuyển. Đây chỉ là một hành vi bình thường của thỏ và nó có nghĩa là thỏ của bạn đang cảm thấy vô cùng thư giãn và thoải mái.

5. Thỏ tạo ra nhiều tiếng ồn

Thỏ là loài động vật rất hướng ngoại, thích tiếp xúc với tất cả những thứ xung quanh. Và trong khi hầu hết những người chưa bao giờ nuôi thỏ chưa bao giờ nghe thấy tiếng kêu của thỏ, bạn có thể yên tâm rằng chúng cũng có một cách riêng của mình để nói với chúng ta và với những chú thỏ khác về cảm xúc, về cảm giác của chúng khi đó. Một số tiếng động rất rõ ràng như là tiếng la hét. Một con thỏ sẽ chỉ hét lên nếu chúng sợ hãi, căng thẳng hoặc sợ hãi. Chắc chắn, nếu yêu thỏ bạn sẽ không bao giờ muốn nghe thấy tiếng hét của chúng đâu.

Những tiếng ồn đáng báo động khác bao gồm tiếng ồn ù hoặc tiếng giống như tiếng còi, có nghĩa là chúng bị kích động và thường được thực hiện trong khi chúng đang đi xung quanh và đánh hơi thấy một con thỏ khác, và nghiến răng. Nghiến răng có thể có nghĩa là con thỏ của bạn đang thấy không thoải mái hoặc đau đớn nhưng cũng có thể có nghĩa là chúng đang cảm thấy hài lòng.

Nếu tiếng nghiến răng (còn được gọi là tiếng rên rỉ) được nghe thấy trong khi con thỏ của bạn đang ngồi dậy, gù lưng và không di chuyển thì rất có thể đó là dấu hiệu chúng đang bị đau. Nếu tiếng này của chúng phát ra nhẹ nhàng trong khi con thỏ của bạn đang cảm thấy thư giãn, chẳng hạn như sau khi lật, thì có nghĩa là chúng được thư giãn.

Gầm gừ là một một loại tiếng khác mà bạn có thể thường nghe thấy nếu thỏ của bạn đang muốn đánh dấu lãnh thổ hoặc nếu chúng ảm thấy tức giận hay căng thẳng. Việc triệt sản cho thỏ sẽ giúp làm giảm khả năng chúng muốn đánh dấu chủ quyền nhưng bạn vẫn có thể nghe thấy tiếng gầm gừ nếu bạn đang cố gắng giới thiệu một con thỏ mới cho chú thỏ của bạn. Nếu bạn nghe thấy tiếng gầm gừ, bạn nên tách những con thỏ ra xa nhau vì tiếng gầm gừ là một dấu hiệu cho thấy một cuộc chiến hoặc một loại hành vi hung hăng khác có thể xảy ra. 

Giải mã những hành vi thường gặp của thỏ nuôi
Giải mã những hành vi thường gặp của thỏ nuôi

6. Thỏ đá chân

Thỏ có thể sẽ tung ra một cú đá rất mạnh nếu như chúng muốn. Chúng có hai chân sau rất rắn chắc, khỏe mạnh. Trong trường hợp chúng không hài lòng, chúng có thể đá để cố gắng trốn thoát hoặc chứng tỏ chúng không hề bị hạ gục khi bị giữ lại. Nếu con thỏ của bạn muốn tung ra một cú đá khi chúngcố gắng nhảy ra khỏi bạn, chúng đang cố gắng đá lên để chứng tỏ chúng đang rất buồn bã và buồn bã. Nếu một con thỏ đang đá chân trong khi bạn đang cố giữ chúng thì bạn nên cẩn thận đặt chúng xuống. Bởi vì khi bạn giữ chúng, thỏ có thể bị thương ở chân và thậm chí dẫn đến tê liệt lưng.

7. Thỏ huých mũi vào mọi thứ

Nếu chú thỏ của bạn đang huých mũi vào đồ chơi hoặc vào người bạn thì đừng tỏ ra quá ngạc nhiên. Bởi đây là cách mà thỏ khám phá, điều tra và học hỏi mọi thứ.Chúng dùng mũi huých vào mọi thứ mà chúng tò mò. Thỏ có một chiếc mũi nhỏ xinh rất nhạy cảm giúp chúng khám phá những gì tồn tại trong môi trường sinh sống và môi trường xung quanh chúng. Chúng rất thích sử dụng cách này để khám phá mọi thứ và hành vi này của thỏ cũng khiến chúng trở nên đáng yêu hơn rất nhiều. Chiếc mũi này giống như một chiếc máy tìm kiểm vô cùng nhạy bén của thỏ đối với tất cả những thứ xung quanh.

8. Thỏ thích cắn mọi thứ

Thỏ có thể rất quấn quýt bạn, nũng nịu với bạn, nhìn bạn một cách ngây thơ để thu hút sự chú ý. Nhưng chúng cũng có thể cắn để thể hiện sự thống trị, vì sợ hãi hoặc thể hiện rằng chúng không thích một cái gì đó hoặc là một ai đó. Thỏ có thể cắn nhau nếu chúng đang chiến đấu hoặc nếu một con thỏ tỏ vẻ không yêu thích một chú thỏ mới đến. Hoặc có thể là chúng muốn thể hiện quyền lực và sức mạnh của mình với những chú thỏ sống cùng. Cũng có thể là do nhu cầu tình dục không được thỏa mãn. Hoặc đơn giản chỉ là vì chúng không muốn làm gì đó nếu bạn đang cố đưa chúng, nhốt chúngtrở lại vào chuồng.

Thỏ thường không tỏ ra hung dữ trong khoảng thời gian quá dài và chỉ cần bạn tỏ ra thật dịu dàng, nói chuyện nhẹ nhàng là chúng sẽ nhanh chóng ngoan ngoãn trở lại.

9. Thỏ đập chân sau

Một con thỏ đập chân sau của chúng là một con thỏ đang cảm thấy vô cùng buồn bã. Hành vi này của thỏ là một dấu hiệu có ý nghĩa cảnh báo những con thỏ khác rằng có một cái gì đó trong khu vực cần tránh. Đồng thời, nó cũng có thể có nghĩa là nguy hiểm đang cận kề hoặc chúng đang cảm thấy điên hoặc bị đe dọa. Khi nhìn thấy hành vi này, hãy nhẹ nhàng xoa dịu chúng để chúng trở lại bình thường nhanh chóng.

10. Thỏ liếm mọi thứ

Lưỡi của thỏ vô cùng nhỏ xinh khiến chúng lại càng đánh yêu hơn. Hành động này xảy ra ở đa số những chú thỏ với ý nghĩa giống nhau. Chúng có thể không phải là những động vật thích hôn như chó nhưng chúng thường xuyên tự chải chuốt cho mình như mèo. Đây cũng là một cách thể hiện tình cảm với những người bạn thỏ của chúng bằng những chiếc lưỡi nhỏ màu hồng dễ thương. Đây là hành vi rất bình thường nhưng nếu một con thỏ lỡ nuốt phải quá nhiều lông bởi hành động này thì nó có thể gây ra vấn đề. Hãy chắc chắn bạn có thể hỗ trợ chúng hết mình thường xuyên với việc chải chuốt và chăm sóc bộ lông của chúng.

Giải mã những hành vi thường gặp của thỏ nuôi

11. Thỏ cọ xát cằm

Thỏ có tuyến mùi trên mặt như nhiều loài động vật khác. Đôi khi những con thỏ sẽ chà cằm vào một cái gì đó để nói với những con thỏ khác rằng vùng xung quanh là của chúng. Đây là một cách bình thường mà những chú thỏ thường xuyên sử dụng để đánh dấu vùng lãnh thổ của mình đối với những con thỏ khác.

Trên đây là một số những hành vi của thỏ mà có thể bạn thấy khá kì lạ. Tuy nhiên, những hành động này cũng khiến cho sự đáng yêu ở thỏ tăng lên gấp bội. Bạn cần phải hiểu những cảm giác, cảm xúc và suy nghĩ mà thỏ muốn thể hiện thông qua những hành vi đã nêu ở trên. Chỉ khi đó, bạn mới thật sự thân thiết, gắn kết và thấu hiểu những người bạn lông xù bông đáng yêu của mình. Hãy luôn ân cần, săn sóc và yêu thương thú cưng của mình nhé!

Xem thêm: Tại sao thỏ bị ngứa? Tìm hiểu nguyên nhân bị chấy, ve hoặc bọ chét

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *