Làm thế nào huấn luyện một bé mèo ngoan ngoãn, biết nghe lời?

Làm thế nào huấn luyện một bé mèo ngoan ngoãn, biết nghe lời?

Mèo con, cũng giống như trẻ em, phải được dạy cách sống trong nhà của bạn, phải được huấn luyện để trở nên ngoan ngoãn và nghe lời. Hơn nữa, chúng cũng phải tuân thủ các quy tắc mà bạn đặt ra để chính bạn và gia đình cảm thấy thoải mái. Có nhiều gia đình vẫn thấy bình thường khi có thú cưng tự do nằm trên bàn hoặc ghế, trong khi các gia đình khác khăng khăng rằng thú cưng nên ngủ trên chiếc giường nhỏ đã được chuẩn bị riêng cho chúng.

Khi bạn đã đặt quy tắc, bạn sẽ cần cho mèo con những thứ bé cần để tuân theo quy tắc đó. Ví dụ, nếu bạn muốn mèo con ngủ trên đệm của mèo, bạn sẽ phải mua hoặc tạo một chỗ ngủ thích hợp cho nó.

Cuối cùng, bạn sẽ cần tích cực dạy cho mèo con của bạn tuân theo các quy tắc đã đặt ra. Như với bất kỳ vật nuôi (hoặc người) nào, việc huấn luyện để mèo nghe lời bao gồm kết hợp giữa việc thưởng khi làm tốt và phạt khi làm sai. Chìa khóa để huấn luyện cho một bé mèo con nghe lời đó chính là sự kiên nhẫn. Vậy cần phải làm và thực hiện những điều này như thế nào? Cùng chúng tôi tìm hiểu về vấn đề này trong bài viết hôm nay nhé!

Tại sao mèo con lại hư?

Mèo con cũng giống như những đứa trẻ, cảm nhận thế giới xung quanh và nhận thức những hành vi nào được chấp nhận và những hành vi nào không được thực hiện qua những tác động tích cực và tiêu cực. Thông thường mèo con không cố tỏ ra “hư”, nó chỉ đang học cách cư xử mà thôi.

Hầu hết mèo con đều có thể sử dụng hộp cảt và cột mài móng, như vậy thì bé sẽ gần như không gây thêm rắc rối gì khác cho gia đình bạn. Tuy nhiên, đôi khi, mèo con dường như không muốn hoặc không thể làm vài thứ. Thỉnh thoảng, các bé dùng hộp cát và cột mài móng đúng cách, nhưng sau đó thì lại không làm thế nữa.

Ít nhất 75% việc dạy dỗ mèo con liên quan đến việc khắc phục sự cố đã xảy ra. Từ đó, bạn có thể tìm ra lí do tại sao mèo lại có những hành động xấu đó, và rồi đưa ra phương án đúng để huấn luyện cho mèo nghe lời và cải thiện tình trạng này.

Huấn luyện mèo nghe lời
Thông thường mèo con không cố tỏ ra “hư”, nó chỉ đang học cách cư xử mà thôi.

Cách huấn luyện mèo con biết nghe lời

Có rất nhiều phương pháp hiệu quả nhưng không cần dùng đến vũ lực để thể hiện sự bất mãn của bạn với một bé mèo. Bạn có thể đơn giản giữ một bình xịt chứa đầy nước tiện dụng; xịt một chút lên bé mèo để nhắc nhở bé tránh xa bàn hoặc tránh cào thảm, màn cửa và đồ nội thất. Để có thể huấn luyện các bé nghe lời và ngoan ngoãn hơn, bạn cần hiểu một số thói quen sinh hoạt của mèo, từ đó nghĩ ra biện pháp phù hợp.

1. Cào móng và cắt móng

Loài mèo luôn cần bảo vệ và chăm sóc bộ móng của mình. Và để làm được điều đó, mèo cần phải cào và mài móng thường xuyên. Bạn cần phải giữ các bé tránh xa đồ đạc và các vật dụng khác trong nhà. Bạn có thể tránh được tình trạng mọi đồ vật đều bị cào bung bét bằng ba phương pháp tối ưu: cho các bé những đồ vật thích hợp để cào, hạn chế không gian di chuyển của các bé, cắt móng thường xuyên hoặc sử dụng đồ bảo vệ móng làm bằng nhựa dành cho mèo.

  • Cho mèo một cái cột cào vững chắc. Có rất nhiều loại cột cào khác nhau cả về mẫu mã, về giá cả và kiểu dáng. Vì vậy, bạn sẽ có rất nhiều lựa chọn khác nhau để chọn được một cây cột thích hợp dành cho bé mèo yêu dấu của bạn. Trong số đó, loại cột được nhiều người nuôi mèo lựa chọn và phổ biến nhất với giá thành rẻ đó là mẫu các tông lượn sóng. Để đảm bảo an toàn và sức khỏe cho các bé thì hãy cho các bé càng nhiều món để cào càng tốt, tùy thuộc vào điều kiện tài chính cũng như khoảng không gian trống trong nhà của bạn để đặt các vật dụng đó cho mèo sử dụng
  • Cắt móng vuốt cho bé mèo nhà bạn thường xuyên. Mặc dù điều này thực sự có hại cho sức khỏe của mèo con khi bị cắt móng, nhưng nếu như móng của các bé sắc quá mức thì sẽ có thể gây thương tích cho cả bé và các thành viên trong gia đình bạn. Điều này không chỉ giúp làm giảm thiệt hại do việc mèo cào cấu linh tinh lên các vật dụng trong nhà, cũng như để đảm bảo an toàn cho bạn, tránh bị trầy xước do những móng vuốt sắc nhọn của những chú mèo tinh nghịch gây ra.

2. Dạy các bé cách dùng hộp cát

Hầu hết các bé mèo đều dễ dàng thích nghi với việc sử dụng hộp cát, đặc biệt là khi các bé được nuôi cùng với mèo mẹ. Mặt khác, việc huấn luyện các bé cách dùng hộp cát thường khá dễ. Hãy chắc chắn rằng hộp cát được đặt ở nơi mèo dễ ra vào, chứa đầy xỉ hoặc cát vệ sinh chất lượng đảm bảo và được làm sạch ít nhất một lần một ngày. Ngay sau bữa ăn, hãy đặt bé mèo vào hộp. Bạn có thể phải dạy bé bằng cách cầm chân bé và giúp cào cào vào trong hộp. Bằng cách này, mèo con sẽ nhanh chóng học được ngay thôi!

Nếu bạn làm theo những chỉ dẫn trên thì gần như bé mèo con nhà bạn sẽ không mắc sai lầm khi đi vệ sinh đâu, tuy nhiên, trong trường hợp hiếm hoi là bé cứ liên tục mắc đi mắc lại sai lầm như đi vệ sinh sai chỗ, hoặc không chịu lấp phân lại thì có khả năng cao là do bạn đã không dọn dẹp hộp cát đó thường xuyên. Bởi vì việc mèo tránh né hộp cát cũng là nguyên nhân chính khiến mèo không muốn quanh quẩn bên nơi trú ẩn của nó, đây cũng là một cách thức để các bé mèo đấu tranh, đòi có một hộp cát sạch sẽ hơn.

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể xịt quanh hộp mùi hương hấp dẫn mà mèo yêu thích, chẳng hạn như các loại nước hoa cho mèo, được bán tại các cửa hàng vật nuôi, để thu hút các bé mèo tốt hơn.

Hãy luôn chắc chắn rằng mèo của bạn không gặp vấn đề sức khỏe tiềm ẩn nào, chẳng hạn như nhiễm trùng đường tiết niệu, vì bệnh có thể khiến mèo hoàn toàn không thèm để ý đến hộp cát. Bác sĩ thú y có thể giúp kiểm tra và loại trừ căn bệnh này hay những căn bệnh liên quan bằng cách xét nghiệm nước tiểu.

Dạy mèo nghe lời
Bạn có thể huấn luyện mèo con dùng hộp cát bằng cách cầm chân bé và giúp cào cào vào trong hộp.

3. Nhai và cắn

Giống như trẻ sơ sinh, mèo con kiểm tra mọi thứ xung quanh bằng miệng, đặc biệt là khi các bé mọc răng. Như với trẻ con mới chập chững biết đi, bạn cần phải để các đồ vật có hại ngoài tầm với của mèo con.

Mèo con thích “chơi đánh nhau” và nếu không có những bé mèo khác bên cạnh để đáp ứng điều đó, thì bé mèo sẽ ngoạm vờn tay chân của con người như một cách giải tri, đặc biệt là nếu bạn ủng hộ cách thức chơi đùa này ngay từ khi bé còn nhỏ.

Mặc dù việc chơi đùa với mèo con rất vui bởi chúng hiếu động và đáng yêu, nhưng đôi lúc mọi thứ lại vượt quá tầm kiểm soát lúc nào không hay. Tùy thuộc vào các quy tắc bạn đặt ra, hãy cân nhắc việc đeo găng tay, sử dụng đồ chơi thay vì chơi đùa với các bé bằng tay không, hoặc đơn giản là quay gót bỏ đi nếu bé mèo con của bạn trở nên quá hung hăng.

4. Bật nhảy

Mèo con rất thích chơi trò bật nhảy. Và rất nhiều chú mèo là chuyên gia trong lĩnh vực này. Các bé luôn thích tự mình nhảy lên mà không thực sự để ý xem mình đang nhắm vào đâu, nhảy lên mặt bàn hay đâm thẳng vào thành bàn.

Sẽ là lý tưởng nhất khi bạn đặt ra những quy tắc ngầm trong tâm trí của bé mèo nhà bạn trước khi bé bắt đầu thực hiện cú nhảy. Những loại mặt bàn, ghế, hay kệ nào là thích hợp cho chú? Và loại nào là vượt quá giới hạn của các bé? Có lẽ bạn cần tập huấn đơn giản cho các bé bằng cách khen ngợi và vuốt ve bé mỗi khi bé ấy nhảy lên các bề mặt được cho phép, và nhắc nhở, la rầy bé khi bé nhảy lên những bề mặt không được sự cho phép của bạn. Nếu cách thức này không hiệu quả, phun chút nước để cảnh cáo bé có thể là biện pháp cuối cùng bạn dùng để răn đe.

Như vậy, qua bài viết hôm nay bạn để hiểu thêm phần nào về cách huấn luyện cho mèo nghe lời rồi phải không? Điều cuối cùng bạn cần ghi nhớ đó là mọi việc đều có thể thành công bằng sự kiên nhẫn và tình yêu thương. Vì vậy, hãy cố gắng nhẫn nại, kiên trì và sự dụng hết tình thương dành cho mèo để việc huấn luyện các bé thành công nhé!

Xem thêm: [Review] Pate cho mèo loại nào tốt? Tư vấn mua thức ăn ướt cho mèo

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *