Khi nào mèo con rụng răng sữa?

Khi nào mèo con rụng răng sữa?

Cũng giống như con người, chó con và mèo con đều sẽ rụng mất răng sữa. Những chiếc răng này còn được gọi là “răng trẻ em” theo nghĩa y học. Sau đó chúng được thay thế bằng răng trưởng thành vĩnh viễn. Quá trình này có thể hơi khó hiểu, nhưng nó hoàn toàn bình thường và bạn chỉ cần thường xuyên kiểm tra miệng mèo mà thôi. Trong những trường hợp hiếm hoi, mèo con của bạn có thể cần được chăm sóc nha khoa để đảm bảo răng mới của bé vừa khít trong miệng.

Về răng sữa ở mèo con

Mèo con được sinh ra mà không có răng nào cả. Răng đầu tiên của chúng (thường là răng cửa ở phía trước miệng) bắt đầu xuất hiện vào khoảng hai tuần tuổi. Răng bé hơi trong mờ, và không to lắm. Những chiếc răng này đôi khi được gọi là “răng sữa.” Hai tuần sau, bạn sẽ nhận thấy răng nanh của chúng mọc lên. Vào lúc chúng được sáu tuần tuổi, “tiền nhân” của chúng sẽ xuất hiện. Tất cả 26 chiếc răng này đều sẽ rụng, nghĩa là chúng sẽ được thay thế bằng răng trưởng thành.

Chó con và mèo con có hàm răng sắc nhọn như kim. Một bộ răng đầy đủ gây khó chịu khi bà mẹ cho con bú, và quá trình cai sữa bắt đầu. Đây là thời điểm mà mèo ngừng cho con bú và để mèo con bắt đầu tự ăn thức ăn rắn. Nếu bạn nhận nuôi một bé mèo con hoặc có một chú mèo con bị tách khỏi mẹ, bạn có thể cung cấp thêm dinh dưỡng bổ sung cho bé thông qua chai. Nếu ở trong trường hợp đó, đây là thời điểm tốt nhất để ngừng cho bé bú bình và cho phép mèo con của bạn bắt đầu tự ăn hoàn toàn.

Xem thêm: 30 ngày đầu tiên của mèo con: những ngày đầu tiên vô cùng quan trọng!

Giúp mèo con của bạn mọc răng

Thời gian bắt đầu và thời gian chuyển từ răng sữa sang răng trưởng thành khác nhau tùy theo từng loài động vật, nhưng nói chung, việc mất răng sữa thường bắt đầu từ khoảng ba tháng tuổi và kết thúc từ sáu đến chín tháng tuổi. Mèo con bắt đầu mất răng sữa vào khoảng 11 tuần tuổi. Bạn có thể nhận thấy rằng mèo con của bạn dường như bị đau nướu. Bé có thể thấy khó nhai thức ăn hơn hoặc ngại ngùng một cách bất thường khi chơi trò chơi ném bắt hoặc kéo co. Bé cũng có thể chảy nước miếng một chút. Khi điều này xảy ra thì:

  • Hãy chắc chắn cho thú cưng của bạn ăn nhiều thức ăn mềm không gây kích ứng nướu răng;
  • Tránh các trò chơi đòi hỏi bé phải dùng miệng; và
  • Tránh đánh răng hoặc chạm vào nướu răng bé vì điều này có thể gây đau đớn cho bé.

Những điều dự kiến xảy ra khi răng sữa rụng

Răng trưởng thành của mèo con bắt đầu nhú chồi răng nằm trong hàm của mèo con. Khi chúng lớn lên, răng trưởng thành sẽ chống lại chân răng của bé. Theo thời gian, răng trưởng thành hấp thụ chân răng. Vào thời điểm răng sữa rụng, tất cả những gì còn lại là thân răng. Ở một bé mèo con bình thường, bạn nên mong đợi ba mươi chiếc răng sẽ xuất hiện theo dòng thời gian này:

  • Răng trưởng thành đầu tiên vào khoảng 11 tuần
  • Răng cửa vĩnh viễn khoảng bốn tháng
  • Răng nanh khoảng năm tháng
  • Răng tiền hàm tại chỗ khoảng sáu tháng
  • Răng hàm vĩnh viễn tại chỗ khi trưởng thành

Răng sữa có thể mọc ra bất cứ lúc nào và ở bất cứ nơi nào. Bạn có thể tìm thấy những chiếc răng sữa trên thảm, bị mắc kẹt trong một món đồ chơi hoặc trong bộ lông của thú cưng. Thông thường, răng bị mất rất khó tìm. Nhiều loài động vật nuốt chúng, điều này là bình thường và không gây hại cho thú cưng của bạn. Nướu sẽ nhanh chóng lành lại sau khi mất răng sữa. Răng trưởng thành dày hơn, trắng sáng và lớn hơn nhiều so với răng sữa.

Những điều cần nhìn thấy khi răng trưởng thành

Động vật không mất răng sữa có một tình trạng gọi là răng rụng. Nó thường là khi răng nanh (“răng nanh” ở cả chó và mèo) được giữ lại. Răng bị giữ lại nên được loại bỏ, thường là tại thời điểm nhổ hoặc triệt sản, để ngăn ngừa các vấn đề khác phát triển. Loại bỏ những chiếc răng bị giữ lại cho phép răng trưởng thành phát triển đúng cách và ngăn ngừa sự vỡ hoặc nhiễm trùng của răng bé dễ hơn. Bây giờ là thời gian để chăm sóc những chiếc răng đó! Tập cho thú cưng của bạn quen với thói quen chăm sóc răng miệng từ khi còn nhỏ là cách tốt nhất để đảm bảo sức khỏe răng miệng sau này. Nó cũng dễ dàng hơn nhiều để bắt đầu với một hàm răng trắng đẹp và nướu khỏe mạnh.

Xem thêm: Danh sách đầy đủ nhất để bạn chuẩn bị chào đón bé mèo con về nhà

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *