Mèo con nên ở với mẹ trong khoảng thời gian bao lâu trước khi tách ra?

Mèo con nên ở với mẹ trong khoảng thời gian bao lâu trước khi tách ra?

Khi nhận nuôi một chú mèo con, người ta thường thấy những chú mèo rất nhỏ được bán hoặc được cho để nuôi. Nghe thì có vẻ phổ biến, nhưng việc đưa một bé mèo con tới nhà mới trong khi các bé còn quá nhỏ có thể gây bất lợi cho bé mèo.

Mốc thời gian cho mèo con cai sữa

Mèo mẹ thường sẽ bắt đầu cai sữa cho mèo con sau một tháng tuổi. Điều này không có nghĩa là đây là thời gian mà mèo con có thể về nhà. Tháng tiếp theo của cuộc đời vẫn còn đầy đủ các yếu tố cần thiết để một chú mèo con phát triển, ngay cả khi bé không còn bú sữa mẹ mọi lúc nữa. Quá trình cai sữa thường tiếp tục trong khoảng một tháng nữa cho đến khi mèo con được cai sữa hoàn toàn trong khoảng từ 8 đến 10 tuần tuổi. Trong thời gian này, mèo mẹ vẫn thỉnh thoảng chăm sóc mèo con, nhưng chúng cũng sẽ bắt đầu ăn thức ăn lỏng dành cho mèo con.

Thức ăn lỏng của mèo con sẽ dần dần đặc hơn cho đến khi trở thành thức ăn đóng hộp cho mèo con, hoặc làm mềm thức ăn của bé hơn. Trong thời gian cai sữa bốn đến sáu tuần, mèo con sẽ bú sữa mẹ ít hơn. Bắt một bé mèo con quen ăn thức ăn khô có thể mất một khoảng thời gian, vì vậy không nên bị ép buộc bé hoặc quá vội vàng.

Nếu mèo mẹ không ở bên thì sao?

Nếu mèo mẹ có lẽ không sống sót sau khi sinh, không đủ sức khỏe để chăm sóc mèo con, bị xe đâm hoặc nếu một lứa mèo con bị bỏ rơi ở nơi trú ẩn, mèo con vẫn có thể nhận được dinh dưỡng cần thiết và dẫn dắt một cuộc sống khỏe mạnh với sự giúp đỡ của con người. Một số trạm cứu giúp sẽ dùng một bé mèo đang cho con bú để nuôi dưỡng mèo con và tương tác với chúng hoặc cho mèo con ăn sữa cho mèo để thay thế sữa mẹ.

Mèo con được cho bú bình không nhận được sự chăm sóc tương tự từ con người như với mèo. Mèo dạy cho mèo con những kỹ năng quan trọng mà chúng ta không thể dạy như với con người. Mèo con được cho bú bình tốn rất nhiều thời gian, vì vậy nếu bạn đang nhận nuôi một chú mèo con bú bình không có mèo mẹ, hãy chuẩn bị cho chúng ăn và vệ sinh chúng thường xuyên.

Điều gì xảy ra khi một chú mèo con bị tách khỏi mẹ quá sớm?

Nếu một bé mèo con bị tách khỏi mẹ của nó và gửi đến một ngôi nhà mới quá sớm, có thể bé sẽ gặp có một số hậu quả nghiêm trọng về sức khỏe. Vài tuần đầu tiên của cuộc đời rất cần thiết cho sự phát triển cơ thể và sức khỏe của mèo con. Sữa non và chất dinh dưỡng có trong sữa mẹ chịu trách nhiệm cho sự phát triển xương chắc khỏe, sức khỏe của mắt và phát triển toàn bộ cơ quan, vì vậy nếu một bé mèo con được cai sữa quá sớm, bạn có thể tăng nguy cơ phát triển thêm các vấn đề sức khỏe sau này của mèo.

Một bé mèo con bị tách khỏi mẹ của nó quá sớm có thể cần bổ sung dinh dưỡng và cần những chăm sóc thú y khác sớm hơn trong cuộc sống. Ngoài những lo ngại về sức khỏe, các vấn đề về hành vi có thể phát sinh ở những chú mèo con bị tách khỏi mẹ quá sớm. Mèo mẹ dạy cho mèo con những bài học suốt đời và tạo ra pheromone làm dịu. Những chú mèo con bỏ mẹ quá sớm có thể gặp khó khăn trong việc tự chải chuốt, không biết cách chôn chất thải của chúng trong hộp xỉ, chơi quá thô bạo, không biết cách săn lùng thức ăn hoặc gặp các vấn đề về hành vi khác.

Một bé mèo con bị loại khỏi mẹ quá sớm cũng có thể gặp khó khăn trong việc thích nghi với ngôi nhà mới. Lớn lên với một người mẹ và anh chị em là một phần thiết yếu trong tương tác xã hội của mèo. Nếu không được tương tác đúng cách từ khi còn nhỏ, mèo con có thể lớn lên trong sợ hãi, láu cá hoặc thậm chí là hung dữ.

Nó cũng có thể không biết làm thế nào để giao tiếp với những bé mèo khác. Bạn sẽ cần phải dành thời gian đáng kể để làm việc với một chú mèo con không dành đủ thời gian với mẹ và anh chị em. Điều này sẽ giúp nó thích nghi với ngôi nhà mới của mình và học các hành xử phù hợp.

Thời gian lý tưởng để nhận nuôi một chú mèo con

Tốt nhất, mèo con nên đến nhà mới khoảng 12 tuần tuổi. Trong khi một số mèo con có thể về nhà sớm hơn, bạn càng chờ đợi đến 12 hoặc 13 tuần, mèo con sẽ càng khỏe mạnh. Cơ hội khỏe mạnh, hòa đồng và phát triển đúng cách của bé mèo sẽ được tăng lên đáng kể bằng cách cho phép bé dành thêm thời gian với mẹ và anh chị em của bé.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *