Những điều bạn chưa biết về khứu giác của loài mèo

Những điều bạn chưa biết về khứu giác của loài mèo

Bạn có biết rằng khứu giác của mèo mạnh hơn gấp 14 lần so với loài người không? Đó là bởi vì tổng số cơ quan mũi của nó tương đối lớn hơn so với con người. Mèo dựa vào khứu giác để sống sót.

Trên thực tế, có thể nói rằng mũi của mèo là cơ quan quan trọng nhất của nó. Một con mèo sử dụng khứu giác để đánh hơi thức ăn, bạn tình, kẻ thù và tìm kiếm lãnh thổ của chính mình, thứ mà các bé đã đánh dấu trước đó. Thật dễ dàng để nhận ra thế giới của một bé mèo xoay quanh khứu giác và mùi hương.

Loài mèo dùng mũi như thế nào?

Để đánh hơi thức ăn

Ngay sau khi được sinh ra, mèo con lúc đó mắt chưa mở sẽ sử dụng khứu giác của mình để tìm vị trí của mẹ và bám vào một núm vú. Từ đó trở đi, khứu giác của mèo sẽ dẫn nó tìm đến thức ăn, đôi khi ở những nơi chật chội nhất.

Với một bé mèo bị URI hoành hành (nhiễm trùng đường hô hấp trên) hoặc với một bé mèo lớn tuổi, khứu giác có thể bị giảm sút và khiến cho bé mèo bỏ lỡ  mất thức ăn (vị giác có liên quan đến mùi). Bạn có thể giúp đỡ các bé bằng cách làm ấm thức ăn một chút, để tăng cường mùi của nó.

Để xác định vị trí bạn đời

Những bé mèo cái đang “nóng” (trong chu kỳ động dục) toát ra một pheromone tình dục mạnh mẽ thu hút con đực đánh hơi từ khoảng cách rất xa. Nếu bạn thấy thú vị khi tự dưng lại có bé mèo lạ hoắc nào đó đứng ngoài cửa nhà bạn, kê gào thảm thiết, trong khi bé mèo cái nhà bạn cố gắng tìm mọi cách để trốn ra khỏi nhà, bạn sẽ đánh giá cao pheromone này. Mèo cái cũng có thể tìm bạn đời phù hợp bằng cách đánh dấu lãnh thổ của mình.

Thiết lập đường lãnh thổ

Mèo đực đánh dấu lãnh thổ bằng nước tiểu hoặc bằng pheromone từ các tuyến ở mặt và chân. Các bé sẽ đi quanh ranh giới lãnh thổ thường xuyên, đánh hơi vào các đồ vật gần đó, và sẽ quay lại khi mùi đó giảm. Những bé mèo đực khác sẽ đánh hơi thấy mùi và tôn trọng lãnh thổ hoặc cố gắng chiếm lấy nó bằng cách phủ lên những dấu hiệu mùi hương của riêng chúng.

Cảnh báo chống lại kẻ thù và nguy hiểm

Bạn đã bao giờ quan sát thấy một bé mèo bước ra ngoài trời với cái đầu nghểnh lên cảnh giác, râu ria co giật và lỗ mũi mở rộng chưa? Bé ấy đang đánh hơi xem có nguy hiểm tiềm tàng gì không đó! Có con mèo nào khác đang lởn vởn gần đây sao? Hay là có những cái gì trong chiếc xe tải giao hàng ở nhà bên kia vậy? Cái mũi cực thính của bé mèo, kết hợp với những bộ phận phụ khác nữa sẽ tiết lộ cho bé biết tất cả những điều đó

Cơ quan của Jacobson và Phản ứng của Flehman

Mèo (cùng với rắn và một vài loài động vật có vú khác) có một cơ quan tuyệt vời được gọi là cơ quan vomeonasal, thường được gọi là cơ quan của Jacobson. Nó nằm ở miệng, ngay phía sau răng cửa và kết nối với khoang mũi. Mở miệng ra một chút cho phép cơ quan của Jacobson của mèo mở ống dẫn nối với khoang mũi.

Việc bé mèo đưa không khí vào cơ quan của Jacobson đôi khi trông giống như bé đang cười vậy, đôi lúc thì lại giống nhăn nhó hơn. Phản ứng đó gọi là phản ứng của Flehman. Cơ quan của Jacobson đóng vai trò lớn trong toàn bộ khứu giác của loài mèo, được đánh giá thông qua tần suất các bé sử dụng xung quanh khu nhà ở.

Lớp da ở mũi mèo

Da mũi mèo có thể có màu đen hoặc hồng, tùy thuộc vào di truyền và màu cơ bản của mèo. Đó là một bề mặt khá khó khăn, có lẽ là để mèo can thiệp vào những nơi các bé không nên đến một cách dễ dàng hơn sao? (mình đùa thôi!)

Tuy nhiên, có một điều đáng lưu ý dành cho các sen, là những bé mèo màu trắng hoặc sáng màu dễ bị ung thư mũi và tai, đặc biệt là khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời trong thời gian dài. Hãy giữ cho mèo của bạn ở trong nhà hoặc sử dụng kem chống nắng được bác sĩ thú y phê duyệt, bôi lên mũi và tai để bảo vệ những bộ phận tinh tế này của các bé nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *