Chó có biết cười không? Đây là lời giải đáp từ chuyên gia

Chó có biết cười không? Đây là lời giải đáp từ chuyên gia

Chúng ta thường thắc mắc liệu cún cưng có thể làm điều gì giống như con người không. Chúng có thể học theo các hành vi cư xử của con người. Thậm chí chúng còn có thể thể hiện ra những cảm xúc và biểu cảm như con người cho dù là vui hay buồn. Những chú chó dường như cũng thấy vui vẻ và thích dành thời gian với chủ nhân của mình. Chính vì vậy, rất nhiều người nuôi chó đã đặt ra câu hỏi liệu chó có biết cười hay không. Vậy thì hãy cùng chúng mình đi tìm câu trả lời nhé!

1. Chó có thể cười không?

Từ trước đến giờ đã có rất nhiều những trận tranh cãi nổ ra giữa các nhà nghiên cứu về hành vi của động vật xoay quanh vấn đề này. Tuy nhiên, đa số đều đồng ý rằng những chú chó không thể cười. Ít nhất là không phải theo cách mà con người cười.

Tuy nhiên, cún có thể tạo ra những âm thanh nghe khá giống với tiếng cười. Chúng thường tạo ra những âm thanh này khi chúng nô đùa. Âm thanh này là do những tiếng thở gấp của cún bị phát ra quá mạnh. Hơn nữa âm thanh như vậy không được coi như là tiếng cười mà giống với tiếng thở hổn hển hơn. Cún sử dụng tiếng thở này để gọi những chú chó khác hoặc là gọi chủ nhân đến chơi cùng. Trên thực tế cũng có các loại động vật khác phát ra loại âm thanh tương tự ví dụ như linh trưởng. Tiếng “cười” này của cún kết hợp với các cử chỉ của cơ thế để gọi bạn chơi cùng. Ví dụ như chúng sẽ vẫy đuôi, chạm nhẹ vào chân bạn hoặc nhảy đến gần bạn với một thái độ thoải mái.

Liệu cún cưng của chúng ta có thể cười không?

2. Những loài động vật khác dường như cũng biết cười

Trước đây, chúng ta vẫn luôn nghĩ rằng chỉ có con người mới có thể cười. Tuy nhiên, nghiên cứu về những loài linh trưởng không phải con người đã chỉ ra khá nhiều điều thú vị. Theo nghiên cứu, tinh tinh, khỉ đột và đười ươi phát ra tiếng cười đuà khi bị cù lét.

Trong các nghiên cứu khác, tinh tinh thậm chí còn có thể cười theo cách giống với con người. Các nghiên cứu ũng chỉ ra rằng những chú chuột nhà phát ra âm thanh ở quãng cao khi bị cù lét nghe rất giống tiếng cười của con người.

Có lẽ vẫn có một số nghiên cứu nữa về vấn đề này. Và cũng có thể có các phát hiện khiến chúng ta thay đổi suy nghĩ về việc chó có biết cười hay không.

3. Tiếng cười của chó nghe sẽ như thế nào?

Âm thanh phát ra khi cười được tạo ra bởi việc thở ra và hít không khí vào. Tiếng cười của con người được tạo ra khi cơ ngực co bóp đẩy không khí ra khỏi lồng ngực. Từ đó tạo ra một âm thanh nghe như tiếng “ha ha”. Tiếng cười của chó tạo ra bằng việc thở hổn hển mà không tạo ra âm thanh rõ ràng. Vì vậy nghe giống với tiếng “hhuh hhah”.

Một số người nuôi chó muốn thử bắt chước tiếng cười của chó để nhanh chóng thân thiết với chúng hơn. Để tạo ra âm thanh như vậy, hãy nhẹ nhàng mở môi ra tạo thanh hình tròn để phát âm tiếng “hhuh”. Sau đó, kéo dãn miệng ra, tạo ra nụ cười nhẹ để phát ra tiếng “hhah”. Thay đổi hình dáng môi để phát ra liên tục 2 âm thanh như trên. Bạn cần phát ra âm thanh bằng cách thở chứ không bằng âm thanh thực. Hãy cứ làm nó như cách bạn thở hổn hển. Một số người nuôi chó khẳng định rằng chó của họ đáp lại bằng cách ngồi dậy, vẫy đuôi và đi về phía họ để khám phá âm thanh mà họ tạo ra.

4. Chó có biết cười mỉm không?

Trên các phương tiện truyền thông, bạn có thể thấy rất nhiều các bức ảnh về các chú cún cười toe toét. Tuy nhiên dường như chó cũng không thể cười mìm giống như con người.

Mặc dù vậy, những chú cún cũng có thể khiến gương mặt nhìn giống như đang mỉm cười. Điều này xảy ra khi chúng mở mồm, kéo dãn môi và đẩy lưỡi ra trước răng. “Nụ cười mỉm” này của cún thường xuất hiện khi chúng cảm thấy thư giãn hoặc hanh phúc. Khi đó, chủ của chúng nghĩ rằng chúng đang mỉm cười.

Những “nụ cười mỉm” này cũng có thể xuất hiện khi chủ nhân cười với cún. Mọi người thường gọi việc này là lan truyền tiếng cười. Những chú cún sẽ cười khi bạn cười với chúng.

Liệu cún cưng của chúng ta có thể cười không?

5. Làm sao để biết được chó có đang thấy hạnh phúc hay không?

Nếu những chú chó không thể cười to hay mỉm cười giống con người thì chúng làm thể nào để thể hiện sự hạnh phúc? Rất nhiều người nghĩ rằng chó vẫy đuôi là thể hiện sự hạnh phúc hoàn toàn chính xác. Chó sử dụng đuôi như một phương thức để giao tiếp. Và điều chúng muốn thể hiện còn phụ thuộc vào vị trí của đuôi đang là như thế nào.

Nếu đuôi ở vị trí tầm trung như bình thường điều đó có nghĩa là bé đang cảm thấy rất thoải mái. Khi chó hạ thấp đuôi, đó là dấu hiệu của việc chuẩn bị phục tùng một yêu cầu nào đó hoặc đang cảm thấy lo lắng. Và khi nâng đuôi lên cao là chúng đang cảm thấy giận dữ và cảm thấy bị đe dọa. Vẫy đuôi là biểu hiện của sự phấn khích.

Thay vì quá chú ý vào việc chó có đang cười hay không, bạn nên chú ý vào những ngôn ngữ cơ thể và hành động của chúng. Từ đó có thể đoán được chúng có đang hạnh phúc không. Bạn cũng có thể quan sát toàn cơ thể để nhận biết. Ví dụ các dấu hiệu chó đang vẫy đuôi, mở miêng và tạo ra một dáng vẻ vô cùng thư giãn.

Trên đây là những sự thật vô cùng thú vị về việc chó có thể cười hay không. Hãy luôn chú ý đến cún cưng để gắn bó hơn với chúng nhé!

Xem thêm: Xây dựng bài tập thể dục thích hợp cho chó trưởng thành

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *