Tại sao có vài chú mèo đen lại trông hơi khác khi đứng dưới ánh nắng mặt trời?

Tại sao có vài chú mèo đen lại trông hơi khác khi đứng dưới ánh nắng mặt trời?

Từ lâu, mèo đen đã là hình tượng điển hình trong ngày lễ Halloween, liên quan đến phù thủy và kém may mắn, do những mê tín xuất hiện từ thời trung cổ.

Rất may, có nhiều huyền thoại tích cực hơn xung quanh mèo đen, như chúng mang lại tình yêu tốt hơn cho cuộc sống của bạn hoặc cải thiện tình hình tài chính của bạn.

Bất kể lập trường của bạn về mèo đen là gì, cũng không có nghi ngờ rằng những bé mèo bí ẩn này luôn gây dựng sự tò mò cho con người.

Chiếc áo khoác ngoài trời

Mèo đen thường có kiểu lông tabby, nhưng không phải lúc nào cũng như vậy. Trên thực tế, thông thường, mèo đen thường có những vệt mờ nhạt trong một vài điều kiện ánh sáng nhất định.

Ví dụ, nhiều bé mèo đen có màu phai hơn dưới ánh sáng mặt trời, cụ thể là bộ lông của chúng chuyển sang màu nâu nhạt hơn.

Ngay cả những bé mèo đen nhất cũng có thể trông khác biệt dưới ánh mặt trời. Điều này một phần là do gen của mèo. Cơ thể của mèo, giống như con người, được tạo thành từ các gen di truyền.

Các gen và các alen liên quan chịu trách nhiệm tạo nên màu mắt, sắc tố của lông và các đặc điểm thể chất di truyền khác từ tổ tiên, chẳng hạn như chân dài.

Ngoài ra, melanin trong lông mèo là yếu tố quyết định sự khác biệt về màu mắt, da và lông. Melanin trong các sợi lông và có dạng các hạt siêu nhỏ, khác nhau về hình dạng, kích thước và sự sắp xếp. Đây có thể là một trong những lý do có nhiều màu sắc khác nhau trong lớp “áo khoác” của mèo đen.

Gen lặn ở lông mèo

Gen có thể chiếm ưu thế hoặc lặn. Đây là cách một bé mèo rất đen có thể xuất hiện dưới dạng một bé mèo nâu trong mặt trời mùa hè, là kết quả có thể của một gen đỏ lặn. Điều này đặc biệt phổ biến ở mèo đen lông dài. Bạn có thể cũng đã nhìn thấy những bé mèo đen với một phần lông trắng, trông giống “khói”.

Người ta tin rằng mẫu màu gốc của tất cả các bé mèo được thuần hóa là tabby. Với lý thuyết này, hầu hết những bé mèo ngày nay mang gen lặn của một tabby. Tuy nhiên, mèo có màu đặc (bao gồm cả mèo đen) có một gen lặn khác ngăn chặn mẫu tabby.

Nếu mẫu tabby không hoàn toàn bị kìm nén, đây có thể là lý do cho dấu hiệu phân biệt tabby của một bé mèo đen dưới ánh sáng mạnh. Tabby “M” là loại đặc biệt nhất trong số này.

Bé mèo có thể không đen tuyền

Có thể bé mèo mà bạn nhìn thấy dưới ánh sáng mặt trời không có màu đen tuyền ngay từ đầu. Mặc dù màu mèo hiếm nhất là màu nâu vàng, sự pha loãng của màu quế thường thấy nhất ở Abyssinians, có thể bạn đang nhìn thấy một bé mèo màu nâu vàng tự nhiên đó!

Ngoài ra còn có đột biến của bộ lông màu đen, giống như sô cô la. Điều này thường tạo nên màu nâu mùa hè trên bộ lông của mèo đen.

Tuy nhiên, có những bé mèo thật sự có màu sô cô la quanh năm, đáng chú ý nhất là ở Havana Browns và Ba Tư. Ngoài ra, có những biến thể màu ở mèo đen, bao gồm đen than, đen xám và đen nâu.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *