Trước giờ đã luôn có một cuộc tranh luận lâu dài giữa người yêu chó và người yêu mèo. Người yêu chó thì cho rằng chó tốt hơn mèo nhiều, trong khi những người yêu mèo thì lại nghĩ ngược lại. Đôi lúc cũng có những người muốn nuôi cả hai loại vật nuôi nữa. Nếu bạn là một trong số đó, bạn chắc chắn sẽ muốn tìm kiếm một chú mèo có thể hòa hợp với chú chó nhà bạn.

Hoặc cũng có thể bạn chỉ muốn sở hữu một giống mèo hoàn toàn khác biệt so với mọi loại giống mèo khác mà bạn ít được nhìn thấy. Trong trường hợp đó, bạn có thể cân nhắc lựa chọn giống mèo Chartreux, một giống mèo quý hiếm và độc đáo, có nguồn gốc từ Pháp và tồn tại từ hàng trăm năm trước.

Nếu bạn chưa biết rõ mèo Chartreux thực sự là loài như thế nào, thì hãy liên tưởng về bộ phim Pet Sematary của Stephen King và trong đó có một chú mèo là ngôi sao của bộ phim, Church. Chú ta cũng thuộc cùng một loại mèo đang được bàn luận ở đây.

Tất nhiên, bạn không nhất thiết phải nhớ tới toàn bộ chi tiết của bộ phim, mà đơn giản là bạn chỉ cần để ý đến những đặc điểm mà chú mèo đó sở hữu.

Nếu bạn thực sự muốn biết nhiều hơn về giống mèo này và bạn muốn sở hữu một bé, thì 20 điều thú vị về loài mèo Chartreux sau đây có thể sẽ khơi gợi được sự thú vị bạn cần, vì mèo Chartreux không giống bất kỳ giống mèo nào khác, và cũng có nhiều lí do giải thích cho điều này. Hiện tại, loài này đang là một trong những giống phổ biến nhất xung quanh chúng ta.

Loài mèo này có nguồn gốc đến từ Pháp

Mèo Chartreux đã xuất hiện từ rất lâu, từ khoảng giữa những năm 1500. Giống mèo này có nguồn gốc từ Pháp, và khá phổ biến với giới quý tộc thời đó. Như vậy, nhiều người nổi tiếng trong lịch sử đã sở hữu những chú mèo này từ rất sớm.

Ngày nay, giống mèo này vẫn đang được duy trì dòng dõi của mình, và được coi như là giống mèo tốt nhất trong số nhiều giống mèo khác nhau. Và như vậy, loài mèo này vẫn được ưa chuộng và tìm mua bởi nhiều người trên khắp thế giới. Nói chung, nơi duy nhất không công nhận nó là một giống loài riêng biệt đó là nước Anh.

Đây là một giống mèo hiếm

Dù giống mèo này rất nổi tiếng nhưng thực ra số lượng của chúng lại không nhiều như chúng ta vẫn hằng tưởng. Trong nhiều năm qua, số lượng những chú mèo thuộc giống này chủ yếu được nuôi bởi những người nằm trong giới thượng lưu của xã hội. Họ thường nhân giống loài mèo này một cách cẩn thận, và điều chỉnh số lượng được nhân giống. Như vậy, giống mèo đặc biệt này không có nhiều. Đến ngày nay vẫn vậy. Những chú mèo này cực kỳ nổi tiếng đồng nghĩa với việc chúng cực kỳ khó tìm.

Chúng có kích thước tương đối lớn

Một số loài mèo lại có kích cỡ lớn hơn những loài khác. Nói chung, hầu hết mèo đều có kích thước tương đối giống nhau. Mặt khác, những chú mèo Chartreux này lại có xu hướng lớn hơn một chút so với mèo nhà thông thường.

Chúng không nhất thiết phải cao to hơn, nhưng chúng có thân hình chắc nịch, khỏe mạnh hơn một con mèo nhà thông thường. Có thể thông thường bạn không để ý, nhưng vấn đề này thực sự tồn tại nếu bạn nghĩ về nó. Hầu như bất kỳ chú mèo nhà nào cũng hoạt bát so với tiêu chuẩn thông thường. Nếu bạn cho rằng đây là giống mèo có khả năng di chuyển nhanh hơn  một chú mèo nhà thông thường, thì có lẽ bạn sẽ phải mắt thấy tai nghe thì mới tin được đó!

Loài mèo này có màu lông rất độc đáo

Mèo Chartreux không có màu lông được phối nhiều màu như những giống mèo khác. Thực tế, lông của giống mèo này thường chỉ có một màu, và là sự kết hợp màu xám xanh rất độc đáo, nhờ đó đã mang đến vẻ ngoài thú vị cho chúng.

Hầu hết ai cũng cho rằng đây là một trong những giống mèo đẹp nhất. Trong thực tế, rất nhiều người muốn có được giống mèo này vì màu lông độc đáo của chúng. Khi bạn xem xét tất cả các đặc trưng mà giống mèo này sở hữu, thì chẳng có gì ngạc nhiên khi lại có nhiều người muốn sở hữu em nó đến như vậy.

Sở hữu bộ lông chống nước

Nếu bạn đã từng chứng kiến cảnh một chú mèo nhà điển hình được tắm, hoặc tệ hơn, một chú mèo rơi vào bồn tắm, bạn sẽ thấy rằng lông của chúng thường ướt nhẹp. Thông thường, giống như các giống loài khác, một chú mèo bị ướt trông chẳng khác nào một chú chuột chết đuối cả. Khi nói về khía cạnh này thì mỗi giống mèo khác nhau lại cho phản ứng khác nhau.

Chính xác mà nói, lông của chúng thực sự chống nước. Nếu chẳng may chúng bị rơi vào nước, chúng có thê bước ra ngoài mà hoàn toàn khô ráo, giống như loài chó săn Labrador vậy. Đây là đặc điểm tương đối của giống loài này, vì đây được coi là điều vốn kì lạ ở loài mèo. Điểm này cũng là lý do khiến nhiều người ao ước sở hữu được giống mèo này.

Là loài mèo có vóc dáng ngắn

Bạn có nhớ mình vừa từng nói là giống mèo này có kích thước lớn hơn hầu hết các loại mèo khác không? Điều này đúng, nhưng có lẽ không phải theo cách mà hầu hết mọi người vẫn thường nghĩ.

Về chiều cao thì giống mèo này lại tương đối ngắn, nhưng chúng vẫn còn lớn hơn hầu hết những giống mèo khác. Mặc dù chân của chúng khá ngắn, nhưng chúng có cơ thê chắc nịch hơn mèo bình thường, khiến cho dưới mắt của chúng ta thì trông chúng thật to lớn. Ví dụ, hãy tưởng tượng về một chú ngựa Ả Rập so với một chú ngựa kéo thông thường. Ngựa Ả Rập cao hơn, nhưng ngựa kéo thì mập mạp hơn về mọi mặt. Mèo Chartreux cũng vậy.

Chúng có phản xạ vô cùng nhanh

Có thể hiểu rằng giống mèo này hoạt bát hơn hầu hết những giống mèo khác. Hầu hết những chú mèo đều có phản xạ nhanh như chớp, thật khó để tưởng tượng được có loài mèo nào còn có tốc độ phản xạ nhanh hơn nữa.

Tuy nhiên, loài mèo này lại thực hiện được chính xác điều đó. Nhiều lúc phản xạ của chúng nhanh đến mức chúng sẽ làm điều gì đó trước khi bạn kịp nhận ra. Điều này khiến cho việc quan sát chúng thật thú vị, với điều kiện là bạn có thể theo kịp được tốc độ của chúng.

Chúng có bộ lông xù

Hầu hết những loài mèo đều có bộ lông mềm mượt đến khó tin. Tuy nhiên giống mèo này thì lại không như vậy. Thực tế mà nói thì lông của chúng khá thô. Nhiều người còn so sánh lông của chúng với lông cừu.

Họ thấy ngạc nhiên khi lần đầu chạm vào mèo Chartreux. Họ mong được chạm vào một bộ lông mềm mượt như da em bé giống như khi họ vuốt ve bất kì loài mèo khác vậy, và điều khiến họ ngạc nhiên khi thứ họ chạm vào lại chẳng khác nào một quả bóng len bằng thép.

Chúng mim cười

Có lẽ chúng không thực sự cười, nhưng trông chúng lại đang giống như cười vậy. Mèo Chartreux khác nhau theo nhiều cách và một trong những khác biệt đó liên quan đến cấu trúc xương của đầu và hàm của chúng. Cứ như thế, trông chúng giống như đang mỉm cười vậy.

Ngay cả khi mèo Chartreux đang tức giận với bạn, trông nó vẫn giống như đang mim cười. Đây là một lý do khác mà rất nhiều người muốn sở hữu một chú mèo này. Cấu trúc xương tổng thể của khuôn mặt mang lại cho chúng vẻ ngoài cực kỳ dễ thương, khó ai có thể cưỡng lại được.

Chúng có màu mắt thật độc đáo

Mèo nhà thông thường chi có một màu mắt đơn thuần. Thông thường, chúng thường có mắt màu nâu hoặc trong một số trường hợp hiếm hoi, màu xanh lam. Như đã nói, giống mèo này có màu mắt vô cùng độc đáo, ví dụ như màu đồng hoặc màu cam. Điều này mang lại một vẻ ngoài độc đáo cho chính nó.

Khi bạn kết hợp màu mắt độc đáo đó với màu sắc và hình dạng của bộ lông của chúng, bạn sẽ biết ngay rằng đây không phải là một  chú mèo thường thấy điển hình. Trên thực tế, những đặc điểm này giúp cho việc xác định một chú mèo chartreux trở nên dễ dàng hơn, ngay cả đối với một người không biết nhiều về các giống mèo khác nhau.

Chúng là những thợ săn tài tình

Hầu hết loài mèo đều là thợ săn giỏi. Tuy nhiên, một số giống mèo có xu hướng săn mồi tốt hơn những giống khác. Và mèo Chartreux là một giống mèo như vậy. Nhiều chú mèo thuộc giống này thích săn bắt hơn những con khác và toàn bộ giống loài này được cho là vượt trội hơn khi đi săn.

Nếu bạn muốn nuôi mèo với mục đích thực tế như để kiểm soát giống loài gặm nhấm, thì những chú mèo này hoàn toàn phù hợp cho công việc như vậy đó! Những chú mèo này sở hữu một mong muốn bẩm sinh là săn và bắt con mồi và để lại các dấu vết của riêng chúng  một cách nhất quán.

Loài mèo này vô cùng thông minh

Bạn đã bao giờ tự hỏi rằng có ai nghĩ rằng loài mèo nói chung đều vô cùng thông minh không? Hầu hết người ta đều nói rằng chó là loài thông minh, vậy còn mèo thì sao? Thực ra thì khá khó để tưởng tượng được khi nói trí thông minh của loài mèo lại không giống với chó.

Nói chung thì mèo thích được ở một mình và làm những việc cá nhân hơn. Hầu hết loài mèo đều không hứng thú tương tác thường xuyên với con người, và thật khó để biết rằng liệu chúng có hiểu mệnh lệnh của mình hay không, khi mà ngay từ đầu chúng đã chẳng muốn nghe theo lệnh của mình rồi.

Vậy nên có thể nói rằng giống mèo này là một trong những chú mèo khác biệt như vậy. Chúng có khả năng để chứng minh trí thông minh rằng chúng hiểu mệnh lệnh và tương tác lại theo những cách độc đáo khác nhau.  

Là loài mèo tĩnh lặng

Có một vài loài mèo rất hiếm khi phát ra tiếng động, trong khi vài loài mèo khác lại thích kêu meow mọi lúc mọi nơi. Điều này còn phụ thuộc vào sở thích cá nhân của bạn, rằng bạn thích loại nào hơn. Nếu bạn thích một chú mèo tĩnh lặng hơn, giống mèo Chartreux có thể là loài phù hợp với bạn.

Hầu hết mọi lúc thì chúng không có mong muốn gây ra nhiều tiếng động chút nào. Có vài chú còn chẳng ho he tiếng nào từ lúc sinh ra cho đến lúc mất đi. Kể cả chú nào thích kêu nhiều lắm mà thuộc vào giống này thì cũng thường gây ít tiếng động hơn những chú mèo thông thường rất nhiều.

Những chú mèo này khá bình tĩnh

Mèo đôi lúc thường làm quá lên và hành xử “thô lỗ” mà không ngần ngại gì cả. Chắc hẳn ai trong số chúng ta cũng đã từng chịu những cơn “tam bành” của những quý cô, quý ông lắm lông này rồi, bị cắn bị cào các kiểu. Và tâm trạng của chúng càng tệ thì chúng cào cắn càng đau. Thậm chí khi bạn chẳng may bế chúng lên lúc chúng không thích hoặc bế sai chỗ thì chúng sẵn sàng cho bạn “nếm đòn” ngay.

Loài mèo Chartreux này thì lại có xu hướng bình tĩnh hơn. Chúng không thường cào cấu hay cắn cho dù có trong bất cứ trường hợp nào, chúng thậm chí còn không thèm gầm gừ với mọi người. Chúng thích “đi bước dài” hơn, và không thường quá khích về bất cứ điều gì cả.

Chúng có xu hướng sẽ gắn bó với ai đó

Đây là điểm giúp bạn nhận ra giống mèo này khác với các giống khác như thế nào. Đây là dịp hiếm có để mèo bồi đắp tình cảm với con người, theo cách riêng của loài mèo mà chưa chắc con người đã hiểu được. Nhắc lại một lần nữa thì giống mèo này là một giống loài thực sự khác biệt.

Thực tế, giống mèo này khác thường đến mức chúng có xu hướng gắn bó thân thiết với con người, chẳng kém gì loài chó vậy. Ngoài ra, khi giống mèo này đã gắn kết với ai đó thì chúng thường lẽo đẽo theo sau người đó, tùy theo sở thích cá nhân của chúng. Đây cũng là cách để chúng thể hiện tình yêu thương với nhiều người trong gia đình cùng một lúc đó!

Chúng thích ở bên cạnh con người

Hầu hết mọi người sẽ không bao giờ ép buộc bản thân mà cho rằng mèo có mong muốn ở bên bất kì ai. Mèo cực kỳ tự lực gánh sinh. Thông thường, chúng muốn bạn cho thức ăn vào bát cho chúng và nhanh đi chỗ khác. Chúng thường chỉ đơn giản là không muốn bị làm phiền, và chúng lại thích ở một mình hơn là ở cùng với người khác. Nếu bạn đang nuôi một chú mèo chartreux, bạn có thể sẽ thấy bất ngờ đó!

Những chú mèo này thường không chấp nhận thái độ phổ biến của loài mèo là muốn được ở một mình. Trên thực tế, chúng thường có xu hướng đi ngược lại bằng cách thể hiện mong muốn bẩm sinh là được ở bên người khác. Chúng sẽ thường chọn một người trong gia đình mà chúng gắn bó thân thiết nhất để ở bên, đồng thời, chúng cũng không quên thiết lập quan hệ với những người khác trong nhà nữa. Điều này khiến chúng hành động giống như một chú chó hơn là mèo.

Đây có thể là tình huống mà bạn chưa từng được chứng kiến trước đây. Trên thực tế, nhiều người khó có thể tưởng tượng được rằng một chú mèo lại yêu thương và phát triển mối quan hệ lâu dài với ai đó giống như loài chó vậy.

Đây là loài mèo rất tình cảm

Những chú mèo này không chỉ đi ngược lại với suy nghĩ của những chú mèo thông thường, cùng không chỉ đi sau theo dõi mọi người suốt cả ngày. Chúng thực sự bước ra ngoài để thể hiện tình cảm chân thật của bản thân. Chúng rất thích được bế, cưng nựng nhiều lần trong ngày, và chúng sẽ ra dấu hiệu cho những người xung quanh biết rằng chúng đang muốn được ôm hay bế.

Chúng cũng thích chơi đùa nữa. Trên thực tế, giống mèo này thích chơi đùa với những người mà chúng gần gũi trong cuộc sống hiện tại hơn hầu hết các giống mèo khác. Có điều gì đó trong chúng khiến chúng duy trì niềm vui và trở về làm những chú mèo con ngây thơ ngay cả khi chúng đã có tuổi.

Như vậy, chúng không trở nên gắt gỏng khi chúng già đi giống như nhiều giống mèo khác. Nếu bạn đang tìm kiếm một chú mèo phù hợp với gia đình của bạn, trong khi trước đây bạn không phải là người cuồng mèo, thì rất có thể giống mèo này là dành cho bạn đó!

Loài mèo này rất tốt và phù hợp với trẻ em

Đôi khi, dường như không nên nuôi một chú mèo trong gia đình có con nhỏ. Nếu bé mèo trở nên hung dữ đối với đứa trẻ, rất có thể một trong hai sẽ bị thương. Điều quan trọng cần nhớ là một chú mèo giận dữ có thể gây ra nhiều thương tổn trong một khoảng thời gian rất ngắn. May mắn thay, những chú mèo này thực sự có xu hướng bị trẻ em thu hút, trái ngược với sự hung dữ khi chúng ở xung quanh trẻ em. Vậy nên giống mèo này dần trở thành một lựa chọn tuyệt vời cho các hộ gia đình có nhiều trẻ em hoặc có con còn rất nhỏ.

Những chú mèo này dường như cảm nhận được rằng trẻ nhỏ dễ bị tổn thương hơn so với người lớn, vì vậy chúng thường nhẹ tay và thông cảm với những bé người nhỏ tuổi hơn. Mèo Chartreux thường dịu dàng với trẻ em hơn so với người lớn và chúng thường được coi là một trong những giống loài hiền lành trên thế gian này, cho dù chúng có ở bên ai đi chăng nữa.

Chúng đối xử rất tốt đối với những loài vật khác

Có thể bạn có rất nhiều vật nuôi khác trong gia đình và bạn đang tìm cách nuôi thêm một con nữa. Bạn có thể có một vài con chó và thậm chí có thể có một hoặc hai con mèo khác chạy xung quanh. Nếu bạn muốn nuôi thêm một bé thú cưng khác, chắc hẳn bạn sẽ muốn nó hòa thuận với những thú cưng đang sống trong nhà. Bạn sẽ muốn cân nhắc xem có điều gì gây thương tích hoặc thậm chí là mất cân bằng cảm xúc giữa các vật nuôi trong nhà hay không.

Động vật thường tự vấn bản thân khi thói quen hàng ngày bị thay đổi. Như vậy, đôi khi chúng có thể hành xử tệ đi khi chạm mặt một thú cưng mới. Nếu bé thú cưng mới cũng phản ứng lại, rất có thể điều tồi tệ hơn sẽ ập đến. Hậu quả là mọi chuyện sẽ diễn biến theo chiều hướng xấu rất nhanh, trước khi bạn kịp nhận ra. Đó là lí do tại sao bạn nên chắc chắn rằng các loài vật có thể hòa nhập được với nhau trước khi bạn nhận nuôi thêm bé mới.

Mèo Chartreux là loài điển hình trong việc hòa nhập tốt với các vật nuôi khác, bao gồm cả chó và thậm chí cả động vật lớn hơn. Bản tính bình tĩnh của chúng thường làm dịu những con vật khác đang trở nên kích động và cũng giúp ngăn lại những tình trạng xô xát có thể xảy ra.

Chúng rất khỏe mạnh

Có rất nhiều giống mèo ngoài kia có xu hướng mắc bệnh này hay bệnh khác. Thật không may mắn nhưng đó là sự thật. Bạn cũng cần phải biết điều này nếu bạn đang cân nhắc sở hữu một giống mèo cụ thể, vì đây là một điều mà một người nuôi thú cưng có trách nhiệm thường phải làm, từ đó biết xem bạn đang chuẩn bị nuôi một bé mèo có đặc tính như thế nào, tha vì chi bước vào tiệm thú cưng và chọn bừa lấ một chú mèo con trông dễ thương nhất và hy vọng điều tốt nhất sẽ đến.

May mắn thay, mèo chartreux cực kỳ khỏe mạnh. Không giống như nhiều giống mèo khác, chúng không dễ mắc bất kỳ bệnh cụ thể nào. Chúng rất mạnh mẽ và kiên cường, nhiều chú còn sống lâu dài và hạnh phúc mà không gặp bất kỳ phiền toái nào.

Ngay cả khi mèo đến tuổi già, chúng vẫn năng nổ và nhanh nhẹn. Điều này khiến chúng trở thành một lựa chọn tốt cho bất cứ ai e ngại về việc phải nuôi một giống mèo có nhiều khả năng dễ mắc bệnh sau này.

Đó là toàn bộ những điều thú vị về mèo Charteux mà chúng mình có hôm nay. Nếu bạn muốn sở hữu một chú mèo sẽ gắn kết với bạn, yêu bạn và giữ bình tĩnh ngay cả khi những người khác hay vật khác đang mất kiểm soát, thì có lẽ giống mèo chartreux là giống mèo dành cho riêng bạn đó!

Hãy nhớ rằng, giống mèo này rất hiếm nên rất có thể bạn sẽ không tìm thấy ngay từ đầu đâu. Tuy nhiên, nếu đây là loại mèo bạn thực sự muốn thì bạn vẫn sẽ tìm được thôi, ngay cả khi điều đó có nghĩa là bạn phải chờ thêm một thời gian nữa để có được chú ta.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây