5 lý do mèo chảy nước dãi và cách xử trí cho từng trường hợp

5 lý do mèo chảy nước dãi và cách xử trí cho từng trường hợp

Bé mèo nhà bạn có chảy nước dãi không? Ở mèo, chảy nước dãi không phổ biến nhiều như ở chó. Là một người chăm nuôi mèo, bạn có bao giờ tự hỏi tại sao bé mèo nhà bạn hay chảy nước dãi không? Sự thật là, có một vài lý do gây chảy nước dãi ở mèo. Hãy xác định nguyên nhân để đánh giá tình trạng bé mèo nhà bạn và liên hệ đến bác sĩ thú y của bạn khi cần thiết nhé!

Hiện tượng chảy nước dãi bình thường ở mèo

Việc có một số bé mèo chảy nước dãi hoặc kêu rừ rừ trong khi được vuốt ve là chuyện khá phổ biến. Chảy nước dãi là dấu hiệu cho thấy các bé đang thư giãn và mãn nguyện. Chảy nước dãi trong lúc hạnh phúc và thoải mái khiến các bé nhớ lại bản thân khi còn là mèo con.

Trong lúc bú sữa, mèo con thường dùng chân xoa bóp bụng mẹ để kích thích tiết sữa. Những hành vi này khiến bé có một bữa ăn thoải mái và thỏa mãn, đồng thời tạo nên sự gắn kết giữa mèo mẹ và mèo con. Khi mèo đến tuổi trưởng thành, hành động vuốt ve sẽ khiến các bé cảm thấy mãn nguyện, kích thích chảy nước dãi vì nó liên quan đến việc ăn sữa hồi nhỏ; đi kèm với tiếng kêu rừ rừ mỗi khi các bé được vuốt ve và chảy nước dãi.

Vì vậy, nếu bé mèo khỏe mạnh nhà bạn nằm trong lòng bạn và bắt đầu “làm nũng” và kêu rừ rừ, đừng ngạc nhiên nếu thấy có một ít nước bọt dính trên miệng bé. Điều này là hoàn toàn bình thường và có khả năng bé mèo nhà bạn đang bày tỏ tình yêu với bạn. Không giống như chó, mèo thường không chảy nước dãi khi nhìn thấy thức ăn. Tuy nhiên, chuyện này đôi lúc vẫn có thể xảy ra.

Mèo chảy nước dãi là điều thường thấy
Mèo chảy nước dãi là điều ít khi gặp ở mèo. Ảnh: Foter

Nếu bé mèo nhà bạn gục xuống khi nhìn thấy hoặc ngửi thức ăn, mà không phải trong những trường hợp khác, thì không có gì đáng lo cả. Căng thẳng hoặc sợ hãi có thể khiến bé mèo bị chảy nước dãi nhiều trong một khoảng thời gian nhất định, chẳng hạn như trong lúc bé ngồi xe ô tô, tới bác sĩ thú y để khám, hoặc khi đối mặt với một sự việc to lớn nào đó.

Nếu bé mèo nhà thường xuyên trong tình trạng cực kỳ căng thẳng dẫn đến hiện tượng chảy nước dãi, hãy nói lại với bác sĩ thú y của bạn về trường hợp này. Nếu việc chảy nước dãi và căng thẳng chỉ xảy ra trong thời gian ngắn và tự dừng lại, thì bạn cũng không cần lo lắng quá mức.

Hiện tượng chảy nước dãi bất thường ở mèo

Nếu bé mèo nhà bạn chảy nước dãi liên tục, mà nguyên do không phải do bé chuẩn bị ăn hoặc đang được vuốt ve thỏa mãn, thì đây có thể là dấu hiệu chẳng lành cho việc bé đang gặp vấn đề gì đó trong cơ thể. Lúc này bạn cần đưa bé đến bác sĩ thú y ít nhất một lần một năm để kiểm tra định kỳ, ngay cả khi các bé còn đang khỏe mạnh. Bác sĩ thú y có thể khám và phát hiện vấn đề trước khi bé mèo nhà bạn mắc bệnh.

Nếu hiện tượng chảy nước dãi bất thường xảy ra giữa các lần bé mèo khám bệnh bình thường, bạn nên liên hệ với bác sĩ thú y ngay lập tức. Có khả năng bé mèo nhà bạn cần được kiểm tra sức khỏe gấp, vì có một số vấn đề về sức khỏe gây ra triệu chứng chảy nước dãi ở mèo.

Xem thêm: Lần đầu đưa mèo đi khám thú y

1. Bệnh răng miệng

Mèo có thể gặp phải các vấn đề răng miệng khác nhau mà chúng ta khó có thể phát hiện ra cho đến khi các bé kêu đau. Cơn đau này thường khiến mèo bài tiết nước bọt quá mức. Loét miệng, đau răng, bệnh nướu, tổn thương khi thay răng và nhiễm trùng là một số nguyên nhân phổ biến của triệu chứng chảy nước dãi ở mèo.

Bác sĩ thú y sẽ kiểm tra miệng mèo nhà bạn để tìm xem có bất kì dấu hiệu của các vấn đề răng miệng nào không. Nếu bệnh răng miệng được nhìn thấy, bác sĩ thú y sẽ khuyên bạn nên làm sạch răng mèo một cách chuyên nghiệp bằng biện pháp nhổ răng. Trước khi thực hiện quá trình này phải gây mê toàn thân cho bé mèo. Có thể dùng thuốc hoặc không để giải quyết các vấn đề về răng miệng của mèo.

Để phòng tránh bên răng miệng, bạn nên thường xuyên vệ sinh răng cho mèo bằng các loại kem đánh răng hoặc bình xịt chuyên dụng. Sản phẩm có bán tại các cửa hàng thú y địa phương hoặc các pet shop online.

2. Buồn nôn

Một khi bé mèo buồn nôn hoặc mửa thường có rất nhiều nước dãi. Buồn nôn và bị mửa ở mèo có thể do nhiều nguyên nhân, chẳng hạn như bệnh thận, bệnh gan, viêm đường tiêu hóa, và nhiều hơn thế nữa. Nếu bé mèo nhà bạn có triệu chứng buồn nôn, mửa hoặc ăn không tốt, tốt nhất là bạn nên đưa bé đến gặp bác sĩ thú y.

Sau khi kiểm tra, bác sĩ thú y sẽ đề nghị xét nghiệm để có cái nhìn rõ hơn về chức năng từng cơ quan trong cơ thể, tế bào máu và nước tiểu. Các kết quả có thể giúp xác định các bước tiếp theo để chẩn đoán và lựa chọn việc điều trị.

3. Tiếp xúc với độc tố

Những bé mèo nào mà đã liếm, nhai hoặc ăn phải chất độc có thể sẽ tiết nước bọt quá mức. Điều này bao gồm các loài cây có độc, hóa chất gây hại da và thực phẩm độc hại. Nếu bạn nghi ngờ bé mèo nhà bạn đã tiếp xúc với thứ gì đó độc hại, hãy đưa bé đến bác sĩ thú y gần nhất ngay lập tức.

Xem thêm: Làm gì khi mèo bị ngộ độc?

4. Vật lạ thể lạ làm mèo chảy nước dãi

Nếu bé mèo nhà bạn có thứ gì đó bị mắc kẹt trong miệng, nó cũng có khả năng gây chảy nước dãi. Những sợi dây thường là thứ mắc kẹt trong cổ họng mèo rất phổ biến, nhưng ngoài ra vẫn còn những thứ khác có thể bị bé nuốt như các bộ phận của đồ chơi và thậm chí là cỏ.

Nếu bạn thấy có một sợi dây ở trong miệng bé mèo nhà bạn, ĐỪNG kéo nó ra. Sợi dây đó có thể quấn quanh một cái gì đó trong dạ dày hoặc ruột của bé, và kéo nó ra có thể gây hư tổn lớn. Thay vào đó, hãy đưa bé đến phòng khám của bác sĩ thú y gần nhất. Nếu bạn nhìn thấy thứ gì khác trong miệng bé mèo nhà bạn, hãy thận trọng trước khi cố gắng lấy nó ra. Bạn có thể không chỉ gây thương tích thêm cho bé mèo nhà bạn mà bạn còn có thể bị cắn nữa đấy! Vậy nên biện pháp tốt nhất là đến gặp bác sĩ thú y và nhờ giúp đưa mấy vật thể kì dị ra khỏi cơ thể bé mèo.

Xem thêm: Tại sao mèo hay ăn đất và bụi bẩn?

5. Chấn thương

Bị thương ở miệng thường dẫn đến hiện tượng tiết nước bọt quá mức. Những bé mèo đã nhai dây điện có thể bị bỏng miệng và dẫn đến chảy nước dãi. Một bé mèo  bị va đập mạnh ở hàm cũng có thể chảy nước dãi. Những bé mèo bị thương ở miệng do đánh nhau cũng chảy nước dãi. Bạn có thể không thể nhìn thấy dấu hiệu của vết thương bên ngoài, nhưng chảy nước dãi là một dấu hiệu cho thấy bạn nên đưa bé đi khám.

Nếu bé mèo nhà bạn chảy nước dãi và bạn không thể đưa ra được bất kì lý do bình thường nào, thì biện pháp an toàn nhất vẫn là liên hệ với bác sĩ thú y. Mèo là chuyên gia trong việc che giấu bệnh tật. Các bé thường không biểu hiện bất kỳ vấn đề nào cho đến khi các bé cảm thấy rất đau đớn và mệt mỏi. Khi nghi ngờ các bé đang gặp vấn đề gì, đừng tốn thời gian chờ đợi. Hãy gọi bác sĩ thú y ngay lập tức nhé!

Xem thêm: Làm sao để hoà hợp những chú mèo chung nhà?

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *