Mèo có biết bơi không

Mèo rất thích ăn cá và cũng có khá nhiều loài mèo thích vờn cá trong nước nữa. Chúng thậm chí còn có thể săn được cá ở suối cạn. Tuy nhiên, có một sự thật ai cũng nhận ra, đó là mèo rất sợ nước. Chúng luôn tỏ ra rối loạn, thậm chí là xù lông bỏ chạy nếu bất ngờ chạm vào nước. Vậy thực sự thì mèo có biết bơi không? Mời bạn cùng tìm hiểu trong những chia sẻ sau đây.

Mèo có biết bơi không?

Câu trả lời là: Có. Mèo có khả năng bơi lội bẩm sinh. Chúng hoàn toàn có thể bơi đến bờ hoặc nơi khô ráo nếu bị rơi xuống nước. Cho dù là bé mèo được nuôi trong nhà hay chú hổ sống trong tự nhiên đều có khả năng bơi rất tốt.

Tuy nhiên, việc mèo biết bơi không đồng nghĩa với việc chúng thích bơi. Bạn hoàn toàn không nên để mèo tiếp xúc trực tiếp với nước nếu chúng chưa đồng ý hay không có kinh nghiệm trước đó.

Mèo sẽ trở nên giận dữ, xù lông và bỏ chạy. Điều này có thể lý giải do gen di truyền của loài vật này làm cho chúng không mấy vui vẻ khi chạm vào nước.

Từ xa xưa, nước đã gắn với những nguy hiểm có thể xảy đến với chúng. Do những nơi có nước thường xuất hiện những loài vật săn mồi to lớn hơn. Mèo ít khi đến gần nước và sẽ bỏ chạy nếu chúng chạm phải nước.

Làm sao để mèo chịu chơi với nước?

Nếu bạn muốn huấn luyện cho bé chơi với nước thì trước hết nên tìm hiểu xem chúng cảm thấy như thế nào với nước trước.

Mèo là một loài tò mò với mọi thứ, kể cả nước. Ngay cả đến một chú mèo quanh năm không dám tắm,nó vẫn luôn có những thắc mắc trong đầu về nước. Biểu hiện của điều này có thể nhận thấy qua một số hoạt động hằng ngày của mèo như:

  • Chạm vào thành cốc/ bát/ bể cá có nước. Mèo có thể chạm chân hoặc đập nhẹ vào thành mặt ngoài của vật thể chứa nước. 
  • Cố gắng múc nước bằng chân. Bạn có thể bắt gặp hình ảnh này khi mèo chơi với bát hay cốc nước. Chúng cố gắng cho chân vào nước và múc lên nhưng chỉ múc nhẹ. Một số bé mèo thậm chí còn vỗ nước ở các nơi nước nông như rìa sông, suối hay vũng nước trên sân nhà. Chúng tỏ ra thích thú và vỗ liên tục.
  • Săn bắt những thứ chuyển động trong nước, không chỉ riêng cá. Mèo nổi tiếng thích ăn cá nhưng nếu chúng phát hiện ra có thứ gì đó trôi trên mặt nước như cỏ khô hay hạt bụi, hoặc trong nước như rong rêu… thì chúng cũng sẽ tìm cách chạm đến và lấy ra. Những thứ chuyển động thường rất kích thích các bé.
  • Chạy quanh vòi nước hoặc tia nước. Nếu mèo phát hiện vòi nước đang chảy hoặc nước từ các tia nhỏ bắn trên sân, chúng sẽ rất thích thú chạy nhảy xung quanh. Mèo không đứng một chỗ để nghịch nước.
  • Mèo còn có một thú vui khác với nước, đó là tự thả đồ vào nước rồi lại cố gắng lấy ra. Nếu bạn thấy điều này có vẻ hài hước thì cũng hoàn toàn dễ hiểu. Chúng rảnh mà, đúng không?

Với những bé mèo có nhiều thói quen sinh hoạt và sở thích liên quan đến nước thì việc khiến chúng chơi với nước cũng dễ dàng hơn. Từ những điều bạn phát hiện được, hãy cố gắng dần dần để bé mèo quen hơn với nước.

Một số giống mèo thích nước

Nếu bạn không đủ kiên nhẫn hoặc không tự tin có thể luyện cho bé nhà mình chơi với nước thì có thể nuôi những giống mèo thích nước. Ví dụ như:

  • Mèo Van Thổ Nhĩ Kỳ

Loài mèo này còn được gọi là “mèo bơi”, do chúng rất thích chơi trong nước. Nếu không thấy chúng trong nhà, chắc chắn bé đã đến bể bơi hoặc bồn tắm để ngâm mình trong nước. Chúng ít khi chịu ngồi yên trong thời gian dài.

  • Mèo Angora Thổ Nhĩ Kỳ

Loài này nhẹ hơn mèo Van Thổ Nhĩ Kỳ và cũng rất thích bơi trong nước.

  • Maine Coon
  • Mèo Bengal
  • Mèo rừng Na Uy

Vậy mèo bơi trong nước được bao xa?

Thực tế, mèo không thể bơi trong một thời gian dài. Đó là do chúng thở bằng phổi chứ không phải mang như loài cá.

Mèo sẽ bơi theo bản năng sinh tồn đến nơi khô ráo. Bạn không nên để bé mèo nhà mình bơi quá lâu hoặc quá sâu trong nước. Do chúng hoàn toàn có thể gặp sự cố không mong muốn.

Những bé mèo có khuynh hướng thủy săn có thể lặn trong nước sâu hơn một chút nhưng điều này không thể đảm bảo chúng an toàn khi chơi trong vùng nước sâu. 

Nếu bạn muốn bé mèo nhà mình quen với nước để tắm hay học bơi thì hãy cân nhắc thật kỹ vì bơi không phải là sở thích của đa số các bé. Bạn cần tôn trọng thói quen sinh hoạt của bé, nếu không sẽ làm cho bé sợ bạn đó!

Hơn nữa, nếu thực sự yêu quý loài động vật này, bạn không nên ép chúng làm điều chúng không thích. Chúng sẽ bơi và chơi với nước khi chúng tò mò và sẵn sàng. Việc tìm hiểu về khả năng bơi của mèo là cần thiết để hiểu rõ chúng hơn nhưng đừng lấy đó để trêu chúng nhé! Các bé mèo luôn xứng đáng được đối xử dịu dàng.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây