Mèo đi lạc và những điều chủ nuôi cần lưu ý

Mèo đi lạc và những điều chủ nuôi cần lưu ý

Nếu đã là sen thì chắc chắn nỗi sợ lớn nhất chính là lạc mất boss của mình đúng không nào. Hiện nay tình trạng mèo đi lạc khá phổ biến, nếu chẳng may rơi vào tình huống này thì chủ nuôi nên giải quyết như thế nào?

Đừng quá hoảng loạn và tuyệt vọng, trước tiên hãy cùng điểm qua một số cách tìm mèo đi lạc thông qua bài viết sau đây nhé!

Những lý do dẫn đến mèo đi lạc

Thông thường khi bé mèo nhà bạn bỗng nhiên mất tích chỉ có 2 trường hợp xảy ra:

Mèo đi lạc do “tự nguyện”

Nguyên nhân để một bé mèo tự bỏ nhà “đi bụi” có thể kể đến các trường hợp sau:

 • Mèo bỏ nhà đi khi đến kì động dục: Mỗi khi đến mùa, các bạn mèo đực có xu hướng đi bụi trong trạng thái đầu óc hay quên, chúng đi theo tiếng gọi tình yêu ở “đâu đó không biết” và có thể mất dấu về nhà.
 • Mèo bỏ đi do khó chịu: Khi bạn có thêm thành viên trong nhà (có thể là thú cưng hoặc con người) có thể khiến sinh hoạt bị xáo trộn và bé mèo sẽ thấy khó chịu. Nếu chúng không vui và cảm thấy khó thích nghi sẽ bỏ nhà đi ngay. 
 • Mèo bỏ đi khi không được quan tâm: khi bạn có hành vi ngược đãi, cho chúng món ăn lạ, có vấn đề hoặc không quan tâm nữa, chú mèo sẽ bị stress và bỏ đi.
 • Mèo bỏ đi để tìm “cảm giác mới”: đây là hành vi thường thấy ở những chú mèo năng động, thích phá phách. Chúng sẽ có xu hướng bỏ đi tìm một nơi sống khác để thỏa mãn niềm đam mê phiêu lưu của mình khi nhà của bạn đã không còn gì để “phá”.
 • Mèo bỏ nhà đi khi tuổi già sức yếu: Một bé mèo lớn tuổi có xu hướng tìm về chốn yên bình. Do đó nó có thể sẽ bỏ nhà đi đến nơi nào đó yên tĩnh để nghỉ ngơi và cân bằng cảm xúc.

Mèo đi lạc có sự cưỡng ép

Loại bỏ tất cả nguyên nhân phía trên, chúng ta còn lại một số lý do khiến mèo đi lạc. Có thể do bé đã không may gặp phải những “thành phần bất hảo”. Đó có thể là những kẻ trộm mèo. Hoặc cũng có thể chúng đã bị tai nạn và kẹt lại đâu đó.

Nếu vết thương lành, khả năng cao mèo sẽ tự tìm đường về nhà. Tuy nhiên, trong trường hợp xấu nhất, có rất nhiều mèo bị mất trong những vụ tai nạn không mong muốn.

May mắn hơn có thể trong lúc đi lạc và tìm đường về, mèo được nhặt và nuôi dưỡng bởi một cá nhân hoặc tổ chức nào đó.

Phân tích hành vi và tính cách của chú mèo đi lạc

Mèo là động vật có khả năng định hướng đường về nhà rất tốt. Tuy nhiên, một số trường hợp chúng sẽ có xu hướng tìm kiếm sự an toàn khi đi lạc. Điều này đồng nghĩa với việc chúng sẽ trốn ở các góc khuất, nơi im lặng để tự bảo vệ bản thân khỏi những “kẻ nguy hiểm”.

Do đó nếu bạn chỉ nuôi một bé mèo trong nhà và chúng đột ngột biến mất đầu tiên hãy nghĩ đến khả năng chúng đang giấu mình ở đâu đó.

Để tìm mèo đi lạc trong trường hợp này, bạn cần xác định nhóm tính cách của nó.

Làm thế nào khi mèo đi lạc

Mèo hòa đồng, phá phách

Với những giống mèo thuộc nhóm tính cách này sẽ rất khó khăn trong quá trình tìm kiếm. Chúng sẽ di chuyển xung vực sinh sống, vào nhà dân hoặc các khu vực khác. Bạn sẽ không khiến chúng tự xuất đầu lộ diện bằng cách gọi đâu.

Mèo xa cách

Với những bé mèo đi lạc có tính cách hướng nội và ít quan tâm đến người khác, chúng sẽ ẩn náu xung quanh khu vực nhà bạn và tự trở về sau khi chán hoặc đói. Nếu không thấy bé quay lại bạn có thể đi tìm xung quanh khu vực sinh sống hoặc để thức ăn để dụ chúng về.

Mèo nhút nhát

Đối với mèo nhút nhát, chúng rất dễ sợ hãi và trốn khá kỹ. Tuy nhiên nhờ đó mà việc tìm kiếm trở nên dễ dàng hơn. Chúng thường sẽ quay về hoặc phát ra tín hiệu bằng tiếng kêu khi nhận thấy tiếng gọi của chủ nhân. Trường hợp tệ nhất, các bé sẽ trốn đến khi đói không chịu nổi thì về.

Mèo sợ hãi

Mèo sợ hãi thường sẽ ẩn nấp và im lặng khi bị kích động hoặc sợ hãi. Nếu không được tìm thấy trong thời gian ngắn, chúng có khả năng cao sẽ trở thành mèo hoang. Do đó hãy nhanh chóng dụ mèo quay về bằng các món ăn ưa thích của chúng và tích cực đi tìm xung quanh nhà nhé.

Một số cách tìm mèo đi lạc nhanh và hiệu quả nhất

Mèo đi lạc phải làm sao? Đây là câu hỏi chung của rất nhiều chủ nuôi bị lạc mất mèo hiện nay. Hãy cùng mình điểm qua một số cách tìm mèo đi lạc hiệu quả nhất nhé!

 • Tìm mèo đi lạc bằng “bẫy” thức ăn: hãy đặt món ăn mà mèo nhà bạn yêu thích ở cửa nhà và xung quanh khu vực sinh sống.
 • Tìm mèo đi lạc bằng đồ chơi yêu thích của chúng: hãy dùng những món đồ chơi mà mèo yêu thích nhất đặt xung quanh nhà để kích thích chúng quay về.
 • Tìm mèo đi lạc bằng mùi hương: một chú mèo thích được nâng niu, vuốt ve sẽ quen với mùi hương cơ thể của chủ nhân. Cách tốt nhất lúc này chính là đặt những bộ đồ chưa giặt của bạn ở cửa để dẫn chúng về.
 • Để khay vệ sinh của bé mèo ở ngoài cửa hoặc sân vườn: mèo rất quen thuộc và có xu hướng an tâm với mùi hương của bản thân. Do đó việc đặt khay vệ sinh của chúng ở ngoài có thể khiến mèo quay về nhà.
 • Nhờ sự giúp đỡ của hàng xóm: thông thường khi vừa đi lạc, mèo sẽ quanh quẩn đâu đó trong khu vực sinh sống. Thậm chí chuyện mèo đi lạc vào nhà người khác đã không còn hiếm. Do đó hãy thông báo cho những người xung quanh để nhận được sự hỗ trợ nhé.
 • Nếu bạn vừa chuyển nhà và lạc mất mèo thì khả năng cao là bé đang ở nhà cũ của bạn vì đó là “lãnh thổ” của nó. Nếu đã kiểm tra xung quanh nhà mới vẫn không có thì hãy quay về chỗ ở cũ để tìm kiếm trong các ngóc ngách xa lạ 1 tí nhé. Có thể chúng đang trốn ở đó đấy.
 • Tìm mèo vào ban đêm: tìm mèo vào buổi tối khả năng thành công cao hơn ban ngày. Hãy cầm theo một chiếc đèn pin nhỏ, vừa tìm kiếm vừa gọi chúng. Ban đêm mèo cũng thường rời khỏi nơi ẩn nấp để đi xung quanh nên tìm kiếm sẽ thuận tiện.
 • Báo cáo cho các tổ chức cứu trợ động vật và đăng tin tìm mèo lạc.
Cách chống mèo đi lạc

Những lưu ý để hạn chế mèo đi lạc

Để hạn chế tình trạng mèo đi lạc, hãy nhớ kỹ những điều sau đây:

 • Khi chuyển nhà hãy giúp mèo thích nghi môi trường sống mới bằng cách nhốt chúng trong lồng và đưa đi chơi quanh khu vực sinh sống khoảng 2 tuần.
 • Nuôi mèo trong nhà và giữ chúng cẩn thận khi ra ngoài chơi.
 • Triệt sản và tiêm phòng đúng quy định.
 • Tạo cho mèo một không gian sống thoải mái bằng các loại đồ chơi cho mèo và các dụng cụ huấn luyện.
 • Quan tâm và chăm sóc bé mèo của bạn kỹ hơn.
 • Cho chúng đeo vòng cổ và thẻ tên có số điện thoại của chủ nhân trên đó.

Có thể nói việc giữ chân một bé mèo không phải do bạn quyết định. Mèo khác với chó, tính trung thành của chúng không quá cao nên một khi đã không thích chúng sẽ trốn đi cho được. Do đó ngoài các biện pháp hạn chế mèo đi lạc, bạn hãy dành cho chúng sự quan tâm và yêu thương chân thành nhất nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *