Mèo LaPerm: Nguồn gốc, đặc điểm & giá bán

Mèo LaPerm: Nguồn gốc, đặc điểm & giá bán

Mèo Laperm – giống mèo thân thiện được mọi người chú ý bởi bộ lông xoăn đặc biệt, khiến hội yêu mèo luôn không ngừng thích thú và săn lùng. Vẻ ngoài đáng yêu, đôi mắt to tròn nghịch ngợm là những điểm sáng đặc biệt ở chú mèo này.

Thế nhưng, nếu bạn tự hỏi còn điều gì đặc biệt trong tính cách hay cách chăm sóc chú mèo này không, thì ngay bây giờ hãy cùng PETACY tìm hiểu nhé!

Nguồn gốc của mèo Laperm

Tháng 3 năm 1982, tại vườn hoa anh đào của Linda Koehl tại Hoa Kỳ, mọi người biết đến một chú mèo với sự đột biến đặc biệt bởi bộ lông xoăn và đôi tai cách xa nhau. Chú mèo ấy đã được Linda Koehl đặt cho cái tên dễ thương là Curly.

Sau đó, vì yêu thích và muốn phát triển tiếp các thế hệ sau, Linda Koehl đã tiến hành lai tạo những chú mèo con từ hai giống chính đó là mèo Manx và mèo Xiêm.

Và đến năm 2002, các hiệp hội Mèo thế giới cũng như hội yêu mèo đã chính thức công nhận loài mèo mới này.

Đặc điểm ngoại hình của mèo Laperm

Tuổi thọ

Mèo Laperm có tuổi thọ trung bình từ 10 đến 15 năm. Tất nhiên, tuổi thọ sẽ còn phụ thuộc rất nhiều vào cách chăm sóc, chế độ dinh dưỡng cũng như hoạt động thể chất.

Bạn hoàn toàn có thể giúp chúng gia tăng tuổi thọ nếu thường xuyên cho chúng thăm khám thú y và có chế độ chăm sóc phù hợp.

Kích thước

Chú mèo Laperm có kích thước khá nhỏ so với họ nhà mèo. Một chú mèo Laperm trưởng thành, con đực chỉ nặng từ 4 đến 5kg và con cái chỉ nặng hơn 3kg khi trưởng thành.

Đặc điểm bộ lông

Mèo Laperm với vẻ ngoài nổi bật, gây chú ý bởi bộ lông. Tuy nhiên, ít ai biết rằng chúng có 2 “phiên bản của bộ lông”, đó là lông ngắn hoặc lông dài. Ngoài ra, chúng có chiếc đuôi dài với những lọn lông đuôi xoăn hoặc gơn sóng tròn. 

Laperm bắt đầu mọc lông từ hơn 2 tháng tuổi. Tuy nhiên, đến khoảng hơn 4 tháng tuổi, chú mèo này bắt đầu rụng lông và bắt đầu quá trình mọc lại. Và cũng trong quá trình mọc lại, lông chú mèo bắt đầu trở nên xoăn tròn rồi giữ nguyên cho đến khi trưởng thành.

Đặc điểm ngoại hình

Laperm đặc trưng bởi chân dài, cổ dài cùng đôi mắt, đôi tai to tròn lém lỉnh. Riêng phần dưới cổ, bạn sẽ chẳng cần chú ý quan sát mà vẫn có thể thấy được phần lông xoăn của chúng. Đây là điểm ngoại hình để phân biệt Laperm với những giống mèo khác. Nhưng nhìn chung, thân hình Laperm cũng chỉ ở khoảng nhỏ và trung bình so với nhiều giống mèo khác.

Tính cách của mèo Laperm

Bên cạnh nét thân thiện, tinh nghịch thì Laperm vẫn vô cùng đáng yêu. Chúng cũng rất dịu dàng với những người bạn nhỏ. Nuôi Laperm như đồng nghĩa với việc bạn đang có thêm một thành viên trung thành trong nhà.

Trái ngược với những chú mèo lười như mèo Anh, chú mèo Laperm rất chăm chỉ và tháo vát, chú mèo ấy cũng rất tò mò và vui vẻ với mọi thứ xung quanh. Và cũng không giống như mèo kiểng, Laperm rất thích bắt chuột. Điều này sẽ rất có lợi cho gia đình bạn đấy.

Mèo Laperm giá bao nhiêu?

Với tính tình hoạt bát, vẻ ngoài đáng yêu, nên giá trị của Laperm cũng từ đó nâng cao. Để sở hữu một chú mèo với đầy đủ giấy tờ và rõ ràng lai lịch, bạn sẽ phải mất từ 900 đến 1200 USD và đặt hàng tại các trung tâm mua bán thú cưng.

Cách chăm sóc mèo Laperm

Đây là thông tin bạn cần lưu ý khi bắt đầu chọn nuôi mèo Laperm. Bởi chính cách chăm sóc này sẽ là yếu tố ảnh hưởng trực tiếp tới sức khoẻ cũng như tuổi thọ của mèo.

Chế độ ăn uống

Laperm là một chú mèo khỏe mạnh. Vì vậy, bạn không cần quá khắt khe hoặc lo lắng quá nhiều cho bất kì vấn đề nào về mặt sức khoẻ của chúng. Bạn hoàn toàn có thể lựa chọn việc tự chế biến hoặc thức ăn có sẵn. Tất cả đều sẽ khiến chúng hài lòng. 

Tuy nhiên, một trong những vấn đề giống mèo Laperm dễ mắc phải đó là chứng béo phì. Chúng có một cơ địa tương đối dễ tăng cân so với những giống mèo khác. Vì vậy, bạn cần chú ý đến lượng thức ăn cũng như thời điểm ăn, để đảm bảo Laperm luôn khoẻ mạnh và săn chắc.

Vận động thể chất

Cũng như những loài mèo khác, Laperm rất cần chú ý vào các hoạt động thể chất. Vì những hoạt động này giúp chúng thư giãn gân cốt, dẻo dai cơ thể.

Bên cạnh đó, những hoạt động này cũng giúp Laperm duy trì được tâm trạng vui vẻ, phòng chống stress rất hiệu quả. Bạn cũng có thể cùng chúng tham gia để gia tăng tình cảm.

Những bệnh thường gặp

Như đã đề cập trên, mèo Laperm mà một giống mèo khỏe mạnh, ít gặp các vấn đề về sức khỏe. Do đó, chỉ trừ những trường hợp mắc bệnh di truyền từ bố mẹ, còn lại sẽ không có bất cứ vấn đề về sức khỏe nào đáng để bạn lo ngại.

Tuy nhiên, cũng không nên lơ là. Khuyến nghị của các chuyên gia chỉ ra rằng, bạn nên cho chúng thăm khám bác sĩ mỗi 6 tháng một lần để sức khoẻ được theo dõi tốt nhất.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *