Tại sao mèo cứ nghịch cuộn len và cách trị các bé ưa quậy phá thế này

Tại sao mèo cứ nghịch cuộn len và cách trị các bé ưa quậy phá thế này

Đối với một vài “sen” nuôi mèo, mút len ​​là mối quan tâm đáng lo ngại. Mặc dù hầu hết những bé mèo đều không muốn mút vải mềm, nhưng đôi khi nó có thể trở thành chứng gây nghiện đối với nhiều bé mèo khác.

Thông thường hơn, hành vi này phát triển ở những chú mèo con bị tách khỏi mẹ quá sớm.

Nó cũng có thể trở thành thói quen của những bé mèo trưởng thành đang cảm thấy căng thẳng quá mức và chuyển sang mút cho thoải mái.

Mặc dù đây có thể chỉ là một hành vi vô hại, bạn chắc chắn không muốn bé mèo nhà mình nuốt len đâu, vì vậy cần phải làm gì đó thôi!

Tin tốt là việc biết biết và hiểu lí do tại sao bé mèo nhà bạn mút len sẽ giúp bạn đưa ra các giải pháp hữu ích.

Tại sao mèo lại mút len?

Mút len là tình trạng ​​thường xảy ra ở những chú mèo con bị tách khỏi mẹ trước khi được cai sữa hoàn toàn. Mèo con nên được ở cùng với mèo mẹ cho đến khi được tám tuần tuổi, và lý tưởng nhất là cho đến khi các bé được 12 tuần tuổi.

Mặc dù các bé sẽ lớn dần lên và cai sữa khi ăn thức ăn dành cho mèo con, nhiều bé sẽ tiếp tục cố gắng mút sữa từ mèo mẹ trong một vài tuần nữa.

Nếu bạn nhận nuôi một chú mèo con nhỏ hơn 12 tuần tuổi, bạn sẽ trở thành người mẹ thay thế.

Núm vú của người mẹ không còn nữa, vì vậy mèo con có thể tìm thấy “núm vú” khác trong khi mút tai bạn. Đây sẽ là một bước tự nhiên trong sự phát triển của mèo con.

Len hoặc vải mềm khác có thể dễ dàng trở thành lựa chọn thứ hai vì độ ấm mềm mại của nó, cũng gợi nhớ đến mèo mẹ.

Một số bé mèo cũng có thể cố gắng mút những bé mèo khác hoặc thậm chí là lông của các bé, thói quen này có thể so sánh với thói quen của một đứa trẻ mút ngón tay cái của các bé.

Ngay cả đối với mèo trưởng thành, mút len ​​có thể trở thành hành vi thường xuyên hoặc thói quen đến và đi theo định kỳ. Có một số tác nhân khác gây bộc phát hoặc duy trì hành vi này:

  • Di truyền học (giống): Các giống chó phương Đông, chẳng hạn như Xiêm, đã được xác định là có nhiều khả năng mút len ​​và các loại vải mềm khác. Không rõ di truyền có liên quan như thế nào, ngoại trừ thực tế là mèo Xiêm cần nhiều thời gian trước khi cai sữa hơn các giống mèo khác.
  • Căng thẳng: Cũng giống như trẻ em mút ngón tay cái, và khi lớn lên trở thành những người cắn móng tay trong những lúc căng thẳng, những bé mèo lúc trước đã cai mút len ​thì bây giờ có thể mút trở lại trong những lúc căng thẳng. Nếu chuyện này xảy ra với bé mèo của bạn, hãy kiểm tra xem có sự thay đổi nào đã khiến chứng mút len của bé mèo nhà bạn bộc phát.
  • Thay đổi môi trường sống: Nhiều bé mèo bị căng thẳng do thay đổi, đến mức lặp lại những hành vi cũ như mút tay. Điều này có thể được gây ra bởi những sự thay đổi trong cuộc sống, chẳng hạn như có một em bé mới xuất hiện, hoặc có vật nuôi mới sống cùng trong nhà, hoặc cả nhà cùng chuyển đến một ngôi nhà mới. Ngay cả một chuyện đơn giản như sắp xếp lại đồ nội thất cũng có thể gây ảnh hưởng lớn đến một số bé mèo.
  • Sự hung hăng bất ngờ: Nếu một bé mèo khác trong gia đình bạn đột nhiên trở nên hung dữ với bé khác, nạn nhân có thể chuyển sang mút tay. Bé mèo mút tay có thể không thể đối mặt với bé mèo hung dữ, vì vậy thay vào đó sẽ chuyển hướng sự hung dữ của các bé sang bản thân hoặc tìm thấy sự thoải mái khi mút tay.
  • Cái chết của một thành viên trong gia đình: Cái chết của bất kỳ người bạn thân nào cho dù đó là con người, mèo đều có thể gây căng thẳng cho mèo. Trong một số trường hợp, các bé có thể thể hiện sự rút lui bằng cách hình thành thói quen thoải mái nhất mà các bé nhớ khi còn nhỏ.

Làm thế nào để ngăn chặn việc mút len

Nếu bé mèo của bạn chưa bao giờ nuốt vào bụng bất kỳ thứ gì mà bé đã ngậm, thì bạn có thể chịu đựng và để yên.

Để các bé có một chút thoải mái, đặc biệt nếu nó không gây ám ảnh hoặc có hại hoặc chỉ xảy ra khi bé mèo ở gần bạn, thì chuyện đó có thể không có gì đáng lo ngại.

Mặt khác, ăn phải vải hoặc các vật liệu khác có thể gây ra tắc nghẽn bụng, một trường hợp vô cùng nguy hiểm. Để loại bỏ nó thì đôi khi thậm chí còn phải dùng đến cả phẫu thuật.

Hãy áp dụng xen kẽ một số phương pháp này hoặc sử dụng kết hợp các phương thức đó với nhau để giúp bé mèo của bạn:

  • Loại bỏ cám dỗ: Loại bỏ tất cả những vật ném linh tinh, chăn và quần áo là mục tiêu mút thông thường của bé mèo nhà bạn, trong lúc đó thì ngăn cách các bé lại. Xa mặt thì sẽ cách lòng mà.
  • Tìm kiếm một thứ gì đó để thay thế: Một loại đồ chơi bằng vải mềm có thể là mục tiêu an toàn để thu hút sự chú ý cho bé mèo nhà bạn. Nó có thể là một “người bạn” thoải mái để các bé rúc vào khi cảm thấy căng thẳng và là lối thoát an toàn khi các bé cảm thấy cần phải bú.
  • Sự mất tập trung: Bạn có thể thử chạm nhẹ vào mũi mèo nhà bạn, sau đó thưởng cho các bé những mẩu đồ ăn ngon khi bé ngừng mút len. Tương tự như vậy, đặt bé mèo lên sàn và cùng bé tham gia vào một trò chơi tương tác, chẳng hạn như trốn tìm hoặc chơi đũa phép, điều này có thể chuyển hướng sự chú ý của các bé đủ lâu để các bé vượt qua tâm trạng căng thẳng hiện tại.
  • Biện pháp giảm căng thẳng: Trước tiên, điều quan trọng nhất là phải cố gắng loại bỏ hoặc khắc phục nguồn gốc của căng thẳng. Nhưng nếu bé mèo của bạn dường như vẫn cần bú, hãy thử một biện pháp giảm stress tự nhiên, chẳng hạn như dùng tinh chất hoa hoặc phương pháp vi lượng đồng căn. Nếu điều này không có ích, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ thú y của bạn để xem liệu thuốc chống lo âu hoặc thuốc chống trầm cảm có thể dùng được hay không.

Với vô số tình yêu, sự kiên nhẫn, những thử thách sáng tạo và phạm lỗi là những gì mà có thể bạn sẽ trải qua để giúp bé mèo của bạn ngừng hoặc giảm thói quen mút len ​​của bé.

Hãy nhớ rằng nếu thói quen đó vô hại, có thể bạn sẽ chỉ cần đặt sự thoải mái về cảm xúc của bé mèo lên đầu và học cách chấp nhận nó.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *