Tại sao mèo lại nhai nhựa?

Tại sao mèo lại nhai nhựa?

Một số chú mèo rất giống chó con và thích nhai đồ vật. Các loại đồ vật bằng nhựa là một trong số những đối tượng điển hình mà nhiều chú mèo thích, nhưng tại sao lại như vậy? Và có nguy hiểm không nếu để một chú mèo nhai hoặc ăn nhựa?

Hành vi nhai bình thường ở mèo

Những chú mèo đang mọc răng thường có xu hướng nhai đồ vật nhiều hơn những chú mèo trưởng thành và điều này là hoàn toàn bình thường. Mèo con mất răng sữa và mọc một bộ răng trưởng thành đầy đủ trong độ tuổi từ 3 rưỡi đến 7 tháng tuổi.

Những chiếc răng khác nhau sẽ rơi ra vào những thời điểm khác nhau, nhưng các bé sẽ cố nhai mạnh hơn trong 4 tháng này trong khi mèo con của bạn muốn nghỉ ngơi chuẩn bị cho 30 chiếc răng mới đang mọc lên.

Mèo con thích chơi với những đồ vật nhỏ và đôi khi các bé tóm lấy những đồ vật này, chẳng hạn như nắp chai, núm vú hoặc dây cao su, và đặt chúng vào miệng.

Một khi các bé cảm nhận được kết cấu của đồ vật đó trong miệng, các bé thường tiếp tục hành vi này và tìm kiếm các đồ vật có kết cấu tương tự.

Mèo trưởng thành thích nhai một số loại đồ vật nhất định. Đồ vật cụ thể đó đã trở nên hấp dẫn hơn sau khi nó được bao phủ hoặc chứa đầy bạc hà mèo, thức ăn dành cho mèo, hoặc một món ăn ngon khác, hoặc chỉ đơn giản là bé mèo quá tò mò nên muốn nhai thử mà thôi.

Một số chú mèo thích phiêu lưu hơn những chú khác và có thể liếm hoặc cắn các đồ vật để xem điều gì xảy ra và khi vật phẩm đó gây ra tiếng động vui vẻ hoặc có mùi thú vị, các bé sẽ tiếp tục. Túi bóng nilong đựng đồ thường có lớp phủ có vị ngọt đối với mèo, cũng là một thứ có thể thu hút các bé.

Mèo trưởng thành có thể bắt đầu nhai nhựa nếu các bé bị đau răng, và muốn nhai để làm dịu miệng đang bị tổn thương. Nếu bạn nghi ngờ chú mèo của bạn bị bệnh răng miệng hoặc khó chịu, hãy đưa mèo đến bác sĩ thú y kiểm tra cho chắc chắn nhé!

Hành vi nhai bất thường ở mèo

Pica là một thuật ngữ được sử dụng để mô tả chứng rối loạn ăn uống, trong đó thú cưng ăn những thứ không có giá trị dinh dưỡng và hấp thụ chúng vào cơ thể.

Vì nhựa không có giá trị dinh dưỡng gì cả, bạn có thể suy ra là một chú mèo nhai và ăn nhựa sẽ mắc Pica.

Tuy nhiên, hầu hết những chú mèo nhai hoặc ăn nhựa, bắt đầu làm như vậy vì các bé thấy ăn nó ngon hoặc thích chơi với nó, chứ không phải vì các bé bị rối loạn ăn uống.

Tuy nhiên, tâm trạng căng thẳng có thể khiến một chú mèo làm những điều phi lý và do đó khiến chú mắc phải pica, như là một hậu quả do căng thẳng gây ra.

Những chú mèo lo sợ bị cướp mất đặc quyền cũng có thể bắt đầu nhai dây nhựa và các vật dụng khác quanh nhà để cố gắng thể hiện cảm xúc. Những hành vi hung hăng này có thể là dấu hiệu của sự đau đớn, bất hòa và căng thẳng, và rất nhiều thứ khác.

Tác hại của việc nhai nhựa

Một số vật dụng bằng nhựa hoàn toàn an toàn cho mèo của bạn nhai, nhưng nhiều vật dụng khác lại ẩn chứa nguy hiểm tiềm tàng cho bé mèo nhà bạn.

Các vật dụng bằng nhựa đủ nhỏ để nằm gọn trong miệng chú mèo sẽ gây ra nguy cơ nghẹt thở. Các bé cũng có thể nuốt chúng và gây ra nhiều hậu quả khác.

Các vật dụng bằng nhựa có thể là vật cản và ngăn thức ăn và nước đi qua cơ thể hoặc làm thủng, rách dạ dày hoặc ruột nếu vật phẩm có các cạnh hoặc góc nhọn. Nếu chú mèo của bạn hấp thụ nhựa, nhựa sẽ cần phải được loại bỏ ngay lập tức.

Đôi khi bác sĩ thú y sẽ khuyên bạn ép mèo nôn vật mắc trong cơ thể ra, nhưng không phải đồ vật nhựa nào bị mèo nuốt vào cũng có thể dùng cách này để giải quyết được.

Thông thường, bác sĩ thú y sẽ dùng phẫu thuật hoặc nội soi để loại bỏ vật lạ ra khỏi cơ thể chú mèo của bạn. Quá trình này đòi hỏi phải gây mê toàn thân và có thể có rủi ro riêng, vì vậy cách tốt nhất là luôn ngăn mèo của bạn ăn nhựa ngay từ đầu.

Ngăn mèo của bạn nhai nhựa bằng cách nào?

Bạn có thể giảm bớt căng thẳng và lo lắng ở mèo. Pheromone có thể giúp mèo thư giãn trong môi trường mới cũng như những thay đổi xảy ra trong đó. Thuốc làm giảm các trường hợp lo lắng nghiêm trọng, và các chất bổ sung giúp chú mèo thư giãn một cách tự nhiên.

Bằng cách đó, bạn có thể sẽ giảm bớt khả năng các bé mắc phải thói quen xấu khi nhai nhựa.

Cho phép chú mèo trong nhà của bạn từ từ điều chỉnh những thứ mới, không đóng rèm làm hạn chế tầm nhìn của mèo ra ngoài trời, và một vài phương thức khác cũng có thể giúp làm giảm căng thẳng ở mèo.

Hiển nhiên, bằng cách nhặt và vứt bỏ các vật dụng bằng nhựa như dây cao su, nắp nhựa và vòng đựng sữa trong tầm với của mèo, bạn sẽ hoàn toàn dập tan cơ hội khiến mèo không thể chạm tới được những thứ đó.

Nếu bạn không muốn chú mèo của bạn nhai một món đồ, thì hãy giấu hoặc vứt nó đi.

Cuối cùng, một cách tuyệt vời để khiến mèo không quan tâm đến các vật dụng bằng nhựa là thu hút các bé vào các thứ không phải là nhựa.

Tặng mèo những món đồ chơi vui nhộn, an toàn với kết cấu và vải khác nhau, sử dụng đũa lông và con trỏ laser để giải trí, và sử dụng bạc hà mèo để thu hút bé vào các vật phẩm khác an toàn hơn mà bạn muốn các bé chơi hoặc nhai.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *