Tại sao mèo thường mang những con vật chết về làm quà tặng cho chủ?

Tại sao mèo thường mang những con vật chết về làm quà tặng cho chủ?

Mặc dù đã 10.000 năm kể từ khi mèo được thuần hóa, bản năng săn mồi của các bé vẫn rất mạnh mẽ.

Đó là tin tốt cho những người nuôi mèo với mục đích phòng ngừa mấy con vật gây hại trong nhà, nhưng không dễ chịu lắm khi người bạn lắm lông mà bạn luôn ôm ấp trong nhà tìm thấy một con thằn lằn ở đâu đó và mang nó đến chân giường của bạn.

Nếu bạn đã từng thắc mắc tại sao mèo lại tặng động vật chết như một món quà cho chủ của các bé, thì các bé đang nghe theo tiếng gọi bản năng săn mồi và cho người thân yêu quý của các bé ăn.

Ý nghĩ đằng sau những ‘món quà’

Mèo được sinh ra để săn mồi. Ngay cả khi những bé mèo đã được thuần hóa biết rằng các bé không cần phải tự kiếm thức ăn để tồn tại, các vẫn bé không thể cưỡng lại sự thôi thúc và thường thích săn bắn và rượt đuổi.

Một số bé mèo bắt được con mồi sẽ mang đến cho chủ của các bé những con vật đã chết, hoặc thậm chí còn khó chịu hơn, đôi lúc là những con vẫn còn sống, để khoe tài năng săn mồi quý giá của các bé, và để ăn sau này, như cách “dạy bạn săn mồi”, hoặc đơn giản chỉ là quà tặng.

Ngoài ra, mèo là động vật khép kín và các bé thường muốn chia sẻ những gì các bé có với gia đình. Điều này đặc biệt đúng với những bé mèo cái thường dạy trẻ cách săn mồi và ăn thịt.

Điều này có nghĩa là khi một bé mèo mang đến cho bạn một con vật mà các bé bắt được, dù còn sống hay đã chết, các bé coi bạn là một phần của gia đình bé.

Bản năng thôi thúc đang nói với bé rằng đây là những gì bé cần làm để sống sót và bé cần truyền những kỹ năng sinh tồn quan trọng này cho gia đình.

Hành vi bắt mồi này không liên quan gì đến việc đói. Thay vào đó, con mồi bị mèo bắt trong nhà thường không thể ăn được, mà thay vào đó là chuột đồ chơi, quả bóng và rác mà các bé cho rằng đây là thành quả mà các bé đã săn được. Các bé cũng có thể tặng những thứ này cho bạn như một món quà, mặc dù các bé không ăn được chúng.

Chuyển hướng săn mồi sang những món đồ chơi

Bản năng săn mồi vốn có ở mèo không thể bị triệt tiêu, nhưng nó có thể được áp dụng trong lúc chơi đùa, thay vì đi săn mồi. Thay vì nhấn mạnh con mồi bằng cách vờn, hoạt động này thể hiện mong muốn săn mồi của một bé mèo.

Bất kỳ đồ chơi nào yêu cầu mèo đuổi theo và bắt một thứ gì đó đều gây kích thích tinh thần săn mồi theo bản năng, bao gồm đũa lông, con trỏ laser, đồ chơi di chuyển và các vật dụng khác mà mèo của bạn không thể cưỡng lại.

Một bé mèo cần sự kích thích về tinh thần, đặc biệt nếu đó là một bé mèo có tinh thần đi săn mạnh mẽ. Nếu bé không có bất cứ thứ gì để săn, rượt đuổi và bắt, thì bé sẽ tìm thấy thứ gì đó để làm mồi.

Các bé có thể vồ lấy chân bạn khi bạn đi ngang qua hoặc trèo lên rèm cửa để bắt con mồi trong tưởng tượng.

Thu hút mèo con của bạn vào nhiều giờ chơi mỗi ngày để chuyển hướng các hành vi săn mồi tự nhiên của các bé. Điều này không chỉ làm giảm các vấn đề  nảy sinh về hành vi cho những bé mèo có xu hướng mang chuột hoặc thằn lằn đến trước cửa của bạn, mà còn giúp mèo tập thể dục.

Mèo trong nhà thường thừa cân và cần một chút trợ giúp trong việc giảm cân bằng cách hoạt động nhiều.

Mặc dù nhiều bé mèo hài lòng với việc đuổi theo một con trỏ laser, một số con cũng cần phải mô phỏng hình thức “giết chết” con mồi của các bé.

Nếu bé mèo của bạn có vẻ bực bội hoặc liên tục tìm cách phá hủy các vật thể mà nó tìm thấy trên mặt đất, chẳng hạn như một chiếc giày đơn độc, hãy cho bé mèo một con mồi để bé có thể cắn, chẳng hạn như một con thú nhồi bông nhỏ.

Động vật hoang dã ngoài trời

Những bé mèo ngoài trời săn mồi và giết động vật hoang dã bản địa rất giỏi, đến nỗi các bé bị coi là loài xâm lấn và gây bất lợi cho quần thể chim bản địa.

Cảnh báo động vật hoang dã về một cuộc tấn công mèo sắp xảy đến bằng cách gắn chuông trên cổ áo ly khai của một bé mèo ngoài trời luôn là cách tốt để khắc phục tình hình đó!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *