8 sự thật tuyệt vời về giống mèo Mèo Tonkinese

8 sự thật tuyệt vời về giống mèo Mèo Tonkinese

Mèo Tonkinese là một giống mèo nhân tạo, nhờ sự lai tạo giữa mèo Xiêm và mèo Miến Điện.

Mèo Tonkinese có bàn chân hình bầu dục và nhiều bé có đôi mắt màu xanh hoặc xanh ngọc tuyệt đẹp. Chú ta khá tinh nghịch, vui tươi, khao khát sự chú ý và đặc biệt là cần tình cảm tới từ con người của mình.

Nếu bạn nghĩ đến việc nuôi thêm một chú mèo Mèo Tonkinese trong gia đình, hãy thử ghé qua trạm cứu hộ động vật tại địa phương và các tổ chức cứu hộ để nhận nuôi mèo nha!

8 sự thật hấp dẫn về Mèo Tonkinese

Mèo Tonkinese là sự giao thoa giữa mèo Xiêm và mèo Miến Điện

Tonkinese là một giống mèo nhân tạo- lai giữa giống mèo Xiêm và mèo Miến Điện. Mục đích là tạo ra một chú mèo có tiếng kêu kém sắc hơn mèo Xiêm, nhưng lại có chung tính cách trìu mến và trí thông minh của cả hai giống mèo này.

Sự pha trộn của các giống Xiêm và Miến Điện đã dẫn đến ba kiểu lông phổ biến ở Mèo Tonkinese: lông thuần, giống như mèo Miến Điện; sắc, giống như mèo Xiêm; và hỗn hợp, là sự kết hợp của cả hai. Phải mất đến hai năm để màu lông Mèo Tonkinese phát triển đầy đủ.

Mèo Tonkinese đi từ lai tạo chéo lên lai tạo thành thuần chủng năm 2001

Ngày nay, giống mèo này là kết quả của việc lai tạo giữa mèo Xiêm và mèo Miến Điện Canada. Giống mèo này được công nhận ở Canada vào năm 1971 và được Hiệp hội Fanciers Cat ghi nhận hoàn toàn từ năm 1984.

Tonkinese đã chính thức đi từ lai tạo chéo sang lai tạo chính thức vào năm 2001.

Cái tên Tonkinese dùng để chỉ vùng Tonkin của Đông Dương không vì lý do đặc biệt nào, vì giống mèo này không có mối liên hệ nào với khu vực đó trên thế giới.

Mèo Tonkinese chỉ nặng từ 2.7-5.2kg, nhưng lại nặng đến bất ngờ mỗi khi bế bé lên

Tonkinese là một chú mèo con cỡ trung bình, dài kiểu mèo Xiêm hiện đại và to ngang kiểu mèo Miến Điện. Chúng có thân hình chắc nịch và nặng hơn so với vẻ bề ngoài.

Mèo Tonkinese có bàn chân hình bầu dục đặc biệt, đầu hình nêm và đôi mắt hình quả hạnh thường có màu xanh lam, cùng với bộ lông màu chồn thường có mắt xanh biển.

Giống mèo có tài giải trí bẩm sinh

Tonkinese là một chú mèo thông minh, hướng ngoại và tràn đầy sức sống, có xu hướng đi theo con người từ phòng này sang phòng khác, cưỡi trên vai và khăng khăng muốn tham gia vào tất cả các hoạt động trong nhà.

Vì Tonkinese khá hòa đồng, nếu bạn thường xuyên ra ngoài, thì bạn nên nuôi thêm một chú mèo khác để giữ cho cả hai luôn được vui vẻ và tránh buồn chán.

Chú ta thích nhảy lên trên bề mặt cao, lấy đồ chơi và có thể học cách đi trên dây xích và dây nịt. Để chúng luôn năng động và tâm trí được kích thích, hãy dạy chúng một vài trò thú vị và sử dụng nhiều loại đồ chơi tương tác mỗi khi chơi đùa với chúng.

Mèo Tonkinese tràn ngập tình yêu

Nếu bạn không thích những chú mèo hay bám dính lấy người thì đây hoàn toàn không phải là giống mèo dành cho bạn. Giống mèo này rất tình cảm thích được chú ý và âu yếm. Mèo Tonkinese cũng có xu hướng thích trò chuyện, và hòa đồng với những đứa trẻ hiền lành và những vật nuôi khác.

Mèo Tonkinese là những chú mèo khỏe mạnh

Mèo Tonkinese là một giống mèo khỏe mạnh và nhiệt tình, mặc dù chúng có thể dễ bị viêm nướu (bệnh nướu răng) và có thể nhạy cảm với gây mê. Bởi vì chúng có nguồn gốc từ mèo Xiêm, chúng có thể dễ mắc một số bệnh tương tự.

Tuổi thọ trung bình của giống này là 10 đến 16 năm.

Bộ lông của mèo Tonkinese rất dễ chăm sóc

Bộ lông Mèo Tonkinese mềm và ngắn, vì vậy bạn có thể chải lông chúng hàng tuần để lấy đi lông chết và phân phối dầu trên da. Khi chúng dễ bị bệnh nướu răng, bạn nên đánh răng cho chúng hàng ngày hoặc vài lần một tuần.

Mèo Tonkinese có thể khó tìm

Điều này đặc biệt đúng với trường hợp bạn hy vọng nhận nuôi một chú mèo vô gia cư.

Loài này không phổ biến, vì vậy không chắc rằng bạn có thể tìm thấy một con trong trạm cứu hộ mèo hay thông qua một nhóm cứu hộ nào đó(nhưng xin vui lòng tìm hiểu trước đã nha!), đồng thời bạn cũng cần kiểm tra một vài trang web về mèo như Petfinder, Adopt-a-Pet.com hoặc Danh sách giới thiệu người gây giống của Fanciers và hỏi các nhà lai tạo xem họ có biết có chú mèo Tonkinese nào đang cần một ngôi nhà mới hay không.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *