Những điều mà bạn cần biết khi chơi đùa với mèo

Những điều mà bạn cần biết khi chơi đùa với mèo

Mèo con là hình ảnh thu nhỏ của niềm vui tươi, thế nhưng các bé lại có thể đặt bàn chân bé nhỏ đó lên bất cứ nơi đâu mà bạn có thể tưởng tượng tới. Mặc dù để cho mèo con chơi thoải mái và khám phá thế giới xung quanh là điều rất quan trọng đối với sự phát triển đời sống tinh thần của bé, thì bạn vẫn cần chắc chắn rằng những gì bé chơi nghịch cùng là những đồ vật an toàn.

Tầm quan trọng của việc chơi đùa đối với mèo con

Động vật nhỏ, bao gồm cả mèo con, học hỏi rất nhiều về cuộc sống thông qua việc chơi đùa. Từ khi còn rất nhỏ, mèo con học cách rình rập con mồi, vồ vập, tấn công, tóm, trèo, nhai và luyện tập các hành vi khác. Đây đều là những kĩ năng sinh tồn quan trọng, đặc biệt là khi các bé không muốn được nuôi trong nhà và phải tự tìm kiếm thức ăn.

Bằng cách vật lộn với bạn mình, mèo con học được cách bé cần nắm bắt cái gì, cắn ở đâu và làm thế nào để vồ con mồi. Các bé cũng sẽ hiểu được giới hạn hành vi cua mình ở đâu thông qua việc quan sát từ mẹ và những chú mèo con khác trong lứa, điều này giúp các bé phát triển khả năng tự kiểm soát bản thân.

Khi các bé chơi đùa và cắn những bé mèo khác, các bé sẽ nhận ra rằng cắn như thế nào thì đau và cắn như thế nào thì không đau. Ngoài ra, hành động  rình rập dạy các bé cách săn bắt con mồi, vậy nên các bé mới luyện tập theo dõi bạn đồng lứa trước khi lao vào vồ.

Nếu một chú mèo con không có cơ hội chơi với mẹ hay với những chú mèo con khác và nhiều đồ chơi khác nhau, những hành vi và kỹ năng xã hội hóa này sẽ không được phát triển như bình thường.

Những chú mèo con nào không có cơ hội tìm hiểu những hành động chơi đùa bình thường cùng với những chú mèo con khác hay với mẹ của các bé thì thường có khả năng chơi đùa quá thô bạo với con người.

Các bé có thể trở nên hung dữ và cắn, tóm và cào trong khi các bé chỉ đơn giản là cố gắng chơi đùa, hoặc có thể là do bé không giỏi rình rập và bắt con mồi. Sau này, những hành vi chơi đùa không phù hợp ngay từ khi còn nhỏ này có thể dẫn đến một loạt các vấn đề khó hòa hợp với những bé mèo khác và thậm chí là cả con người sau này.

Người ta cũng đã chứng minh rằng hành động chơi đùa là một phần quan trọng trong não và hệ thống thần kinh tổng thể ở mèo. Một đánh giá từ Tạp chí Chơi Đùa của Mỹ thậm chí còn nhận xét rằng một số phần của não bị hành vi chơi đùa tác động, được gọi là vùng kiểm soát điều hành mới, cũng ảnh hưởng đến các phần khác của hệ thần kinh. Điều này có nghĩa là các hành vi chơi đùa đúng đắn ảnh hưởng đến những điều khác như kỹ năng ra quyết định và ghi nhớ trong bộ não.

Những mối nguy đối với những chú mèo tinh nghịch

Mèo con thường thích khám phá và sẽ chộp lấy cơ hội để đưa những vật lạ vào miệng nếu vật đó đủ nhỏ. Các vật dụng trong gia đình như cà vạt, dây buộc tóc, cúc áo, đồng xu, ghim dập, nắp chai, dây cao su, và nhiều thứ khác nữa, tất cả đều là những thứ chơi phổ biến cho bất kì chú mèo con tò mò nào. Những đồ vật này có thể nằm trong tầm với của mèo con nếu chúng rơi khỏi quầy hoặc bàn.

Thông thường, chủ sở hữu hoàn toàn không biết rằng có đồ vật nào đó bị thiếu mất cho đến khi họ nhìn thấy bé mèo đang chơi với nó. Nếu mèo con bắt đầu nhai đồ vật hoặc cho nó vào miệng thì vật đó sẽ trở thành nguyên nhân đáng lo ngại ngay lập tức và cần được để càng xa khỏi tầm với của mèo càng tốt.

Nếu một bé mèo con nuốt phải một đồ vật nào đó, tốt nhất là hãy đưa bé đến gặp bác sĩ thú y để đưa vật thể lạ ra ngoài cơ thể ngay lập tức bằng cách sử dụng phương pháp nội soi hoặc khiến cho mèo con nôn chúng ra, nhưng thông thường bác sĩ thường thực hiện một ca phẫu thuật để lấy những vật thể lạ ra khỏi cơ thể mèo.

Phương pháp gây nôn thường không hiệu quả – dấu hiệu đầu tiên cho thấy mèo con đã ăn phải thứ gì đó không mong muốn, nhưng đôi khi sẽ mất vài ngày để bạn có thể nhận thấy bất kỳ triệu chứng bất thường nào. Các triệu chứng khác bao gồm chán ăn, đau bụng, kém năng động và thậm chí đi cầu kém. Vì nguy cơ mèo con ăn phải thứ gì đó nguy hại là rất cao, hãy chắc chắn rằng bạn đã cất kĩ bất kỳ đồ vật nhỏ nào bạn thấy và để chúng nằm xa tầm với của bé mèo nhàbạn.

Đồ chơi tự chế an toàn cho mèo con

Nếu mèo con của bạn thích chơi với đồ dùng trong gia đình, bạn có thể cân nhắc làm một số loại đồ chơi an toàn cho bé. Các đồ vật thông thường mà bạn không dùng đến nữa, thay vì bỏ đi hoặc làm đồ tái chế thì bạn có thể dùng nó để làm đồ chơi cho mèo con. Cuộn giấy vệ sinh bằng bìa cứng, hộp khăn giấy rỗng và cuộn băng keo đóng gói đều quá lớn để mèo con có thể nhét vào miệng, nhưng vẫn có thể chơi và đập xung quanh.

Những đồ vật nhỏ hơn nhưng vẫn không vừa để mèo con cho vào miệng như nắp chai nhựa, quả bóng bàn, đế lót ly uống, và thậm chí là những chai thuốc nhỏ rỗng bằng nhựa – chúng đều rất thú vị cho mèo con chơi. Bạn cũng có thể cuộn khăn giấy hoặc mảnh giấy nhôm để bé mèo của bạn lăn xung quanh, nhưng hãy chắc chắn rằng bạn đang quan sát mèo con trong lúc đó để đề phòng trường hợp bé cố xé nó ra thành những mảnh vụn để nuốt nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *