4 giai đoạn mang thai của mèo và cách xử trí cho các bé mèo trong từng giai đoạn

4 giai đoạn mang thai của mèo và cách xử trí cho các bé mèo trong từng giai đoạn

Khi bạn đã đảm nhiệm phần việc nuôi một bé thú cưng, tức là bạn phải có trách nhiệm chăm sóc, nuôi nấng tốt cho một chú mèo. Chăm sóc tốt không có nghĩa là chỉ cho ăn và đảm bảo một cuộc sống đầy đủ cho các bé, mà còn bao gồm cả việc triệt sản để giúp bé có một cuộc sống khỏe mạnh sau này nữa.

Không chỉ làm giảm số lượng mèo không mong muốn, mà nó còn có thể bảo vệ bé mèo của bạn khỏi nhiều loại bệnh liên quan đến vấn đề sinh sản khác, ví dụ như ung thư.

Tuy nhiên, nếu bạn là người nuôi một bé mèo thuần chủng và có nhu cầu muốn có mèo con để nhân giống, hay chỉ đơn giản là bạn đã nhận nuôi một bé mèo đi lạc đang mang thai, thì những kiến thức về các giai đoạn của thai kỳ ở mèo sau đây là vô cùng quan trọng để đảm bảo bé mang thai khỏe mạnh đó!

Thụ thai

Để một bé mèo có thể thụ thai, trước tiên bé ấy phải có khả năng sinh sản, hoặc đang trong kì động dục. Giai đoạn thụ thai của một bé mèo chưa triệt sản xảy ra từ hai đến ba tuần một lần và thậm chí thường xuyên hơn trong mùa xuân và mùa hè, vì ánh sáng mặt trời kích hoạt sự giải phóng các hormone thúc đẩy quá trình rụng trứng.

Khi bé mèo của bạn bị chảy máu có nghĩa là bé đã sẵn sàng để giao phối và trứng của bé sẽ chấp nhận thụ tinh trong khoảng từ mười đến mười bốn ngày. Việc thụ tinh của trứng mèo (noãn) trải qua một vài bước. Mỗi bước dẫn đến một giai đoạn mới trong sự phát triển và cấy ghép phôi tại niêm mạc tử cung. Quá trình này xảy ra khoảng hai tuần sau khi thụ tinh, lúc đó mèo của bạn có thể bị ốm nghén và thay đổi thói quen ăn uống hàng ngày.

Phát triển phôi thai

Vào tuần thứ ba của thai kỳ, khi phôi bắt đầu phát triển, bé mèo của bạn sẽ ăn nhiều hơn và tăng cân. Điều này chứng tỏ các cơ quan trong phôi bắt đầu phát triển và tạo ra sự đột biến của hormone trong cơ thể mèo. Tại thời điểm này, núm vú của mèo có thể sưng lên và sẫm màu hơn.

Khi phôi tiếp tục phát triển, các tế bào phát triển ở đầu (cranium) và cơ thể (vùng ngực) phát triển đầu tiên. Phôi bập bềnh trong một cái nôi chứa hai chất lỏng, một túi chứa nước, protein, đường, muối và chất béo để nuôi chúng, và cái còn lại chủ yếu chứa sản phẩm bài tiết. Nhau thai (nơi kết nối giữa dòng máu của mẹ và thai nhi để truyền oxy, chất dinh dưỡng và trao đổi chất thải của thai nhi) phát triển ngay sau đó.

Sự phát triển của thai nhi

Sau khoảng 4 tuần, khi hầu hết các cấu trúc hữu cơ đã được hình thành, phôi trở thành bào thai và kì ba tháng đầu tiên đã hoàn thành. Từ giờ đến khi được sinh ra, bé mèo sẽ tập trung chính vào sự phát triển của thai nhi trong bụng, đòi hỏi cơ thể tốn rất nhiều năng lượng.

Hãy đảm bảo cung cấp nhiều thực phẩm chất lượng tốt cho bé ăn trong giai đoạn này. Trong khoảng thời gian này, bác sĩ thú y hoặc chuyên gia có kinh nghiệm cũng có thể cảm nhận được chuyển động của những chú mèo con bên trong bụng mèo mẹ.

Cận kề khoảnh khắc sinh

Khi bé mèo cái của bạn gần đến ngày sinh nở (khoảng tám tuần sau khi được thụ tinh), bé ấy sẽ dần có những dấu hiệu cho thấy bé sắp sinh ra mèo con. Điều này bao gồm việc bé sẽ rình mò trong tủ quần áo và các khu vực hẻo lánh để tìm một nơi thích hợp để nuôi mèo con.

Thời gian đã chín muồi để bạn chuẩn bị một khu vực ở một nơi riêng tư, với một cái hộp hoặc giỏ được lót bằng khăn mềm. Trong khi bé ấy quyết định sinh con trên sàn nhà lạnh lẽo, cứng nhắc nhà bạn, thì thay vào đó, ít nhất bạn cũng có thể đáp ứng nhu cầu cơ bản của bé ấy.

Dồi dào tình cảm hơn là một dấu hiệu khác của việc bé sắp sinh nở. Bé mèo có thể muốn ở bên bạn mọi lúc. Nhưng đôi khi mọi chuyện cũng có thể đi theo hướng khác (hormone luôn là những thứ khó lường mà). Một bé mèo trìu mến trước đây bỗng dưng có thể dần trở nên thu mình lại và tìm kiếm sự cô độc. Hoặc những thay đổi khác trong tính cách của bé là hoàn toàn bình thường.

Khoảng hai mươi tư giờ trước khi sinh, bé mèo của bạn có thể có sữa hoặc dịch tiết ra từ núm vú. Điều này có nghĩa là những bé mèo sắp được sinh ra rồi đó!

Chăm sóc mèo khi mang thai

Nếu bạn đang nuôi dưỡng một bé mèo đang mang thai hoặc đã nhận nuôi một bé mèo hoang, hãy đưa bé ấy đến bác sĩ thú y để “kiểm tra kỹ” ngay lập tức. Hãy chắc chắn rằng họ đã kiểm tra bé ấy về FeLV (virus gây bệnh bạch cầu ở mèo) và FIV (virus gây suy giảm miễn dịch ở mèo) và thảo luận về những ưu và nhược điểm của việc tiêm phòng trong thai kỳ.

Giả sử bé mèo của bạn khỏe mạnh, chăm sóc đúng cách khi mang thai bao gồm chế độ ăn nhiều chất dinh dưỡng, cung cấp nước sạch, không khí trong lành cho bé. Bé ấy cũng nên ở trong nhà mọi lúc. Trong hai mươi ngày cuối cùng, cho bé mèo đang mang thai của bạn ăn loại thức ăn cho mèo con chất lượng cao và tiếp tục duy trì chế độ ăn này cho đến khi mèo con được cai sữa.

Vấn đề tiềm ẩn khi mang thai

Mèo đôi khi dễ mắc một số vấn đề nhất định, trong lúc mang thai hoặc sau khi sinh. Vì lý do này, bạn lúc nào cũng cần có trong tay số điện thoại và địa điểm của phòng khám thú y khẩn cấp gần nhất. (Những người đã sống với mèo trong bất kỳ khoảng thời gian nào đều biết rằng các bé không bao giờ bị bệnh trong giờ khám bệnh bình thường!)

Nói chung, chúng ta cần theo dõi bất kỳ triệu chứng bất thường nào xuất hiện trong thời kỳ mang thai, sau đó gọi điện báo lại cho bác sĩ thú y của bạn. Đây là một phần quan trọng trong việc chăm sóc mèo mang thai.

Mặc dù nhiều bé mèo có thể trải qua thời kỳ mang thai mà không gặp chút rắc rối gì, nhưng có những vấn đề tiềm ẩn có thể xảy ra. Tìm hiểu để phát hiện các triệu chứng cụ thể của vấn đề bất thường và hành động ngay để đảm bảo sức khỏe của mèo mẹ và thai nhi. Sau đây là một số tiêu chí cần chú ý để bạn có thể phát hiện ra các triệu chứng nguy hiểm ở mèo mang thai, và đưa ra các biện pháp thích hợp.

Sản kinh

Sự suy giảm canxi trong máu có thể dẫn đến sản kinh, một căn bệnh đe dọa đến tính mạng, đôi khi có thể xảy ra trong giai đoạn cuối của thai kỳ. Việc bổ sung canxi có thể giúp ngăn ngừa vấn đề tiềm ẩn này, đặc biệt là khi chăm sóc một bé mèo đi lạc đang mang thai, khi mà trước đây bé chưa được ăn uống đủ chất.

Triệu chứng sản kinh

Triệu chứng hành vi

Bao gồm bồn chồn, bơ phờ, thở hổn hển và khó chịu.

Triệu chứng cơ thể

Bao gồm chảy nước dãi, cứng khớp trong dáng đi, mất khả năng phối hợp và đau khi đi bộ. Giai đoạn cuối của sản kinh bao gồm co thắt cơ và hoạt động giống như co giật. Sản kinh là một trường hợp cấp cứu thú y, và bạn nên đưa mèo đi khám ngay lập tức nếu thấy những triệu chứng đầu tiên xuất hiện.

Phá thai tự phát

Sức khỏe kém của mèo mang thai hoặc một số bệnh nhiễm trùng có thể dẫn đến thai nhi bị dị tật, sẽ bị hủy bỏ một cách tự nhiên. Các triệu chứng bao gồm sốt, chảy máu từ âm đạo, không thèm muốn và trầm cảm. Thai nhi bị phá thai có thể hoặc không thể được tìm thấy, vì mèo có thể đã ăn chúng.

Tất cả các triệu chứng của phá thai nên được coi là một trường hợp cấp cứu thú y, và mèo cần phải khám ngay lập tức. Bé sẽ cần phải được kiểm tra trong trường hợp bé giữ lại bất kỳ thai nhi nào còn lại, còn sống hay đã chết.

Tái hấp thụ

Tái hấp thu là một hiện tượng thú vị trong đó thai nhi chết hoàn toàn được hấp thụ bởi hệ thống cơ thể mèo. Hiếm khi có bất kỳ triệu chứng bên ngoài nào khi tái hấp thụ xảy ra, dẫn đến hiện tượng bí ẩn “mang thai một ngày, không còn mang thai sau đó nữa”. Tuy nhiên, khi hiện tượng này xảy ra, bạn cần đưa bé đến gặp bác sĩ thú y để đảm bảo rằng không còn thai nhi nào bên trong bụng bé nữa.

Xem thêm: Hướng dẫn chăm sóc mèo mang thai

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *