Những nguyên tắc cần tuân thủ khi nuôi chuột Chinchilla

Những nguyên tắc cần tuân thủ khi nuôi chuột Chinchilla

Chuột Chinchilla thuộc loài gặm nhấm kích thước nhỏ, có nguồn gốc từ Nam Mỹ. Chúng sinh trưởng ở những khu vực núi cao, khô cằn, nhiều đất và đá. Những chú chuột Chinchilla rất năng động, thích nô đùa và vui tươi. Tuy nhiên, chúng lại không thích được ôm ấp như chó mèo và sẽ thể hiện tình cảm với chủ nhân theo những cách khác. Chính vì thế, chuột Chinchilla vẫn được rất nhiều người yêu thích và chọn nuôi làm thú cưng. Nhưng chuột Chinchilla rất nhỏ bé, yếu đuối và rất dễ chết nếu chăm sóc không đúng cách. Chính vì vậy, bạn cần phải tuân thủ những nguyên tắc cơ bản sau khi nuôi chuột Chinchilla nhé!

1. Không được để chuột Chinchilla bị ướt

Chắc chắn bạn không nghĩ điều này là đúng phải không! Trên thực tế, việc tắm cho chuột Chinchilla trong bồn tắm xả đầy nước là một điều hoàn toàn sai lầm. Những chú chuột Chinchilla hoang dã thường dùng bụi, cát hoặc tro để làm sạch cơ thể. Điều này là bởi bộ lông của chuột vô cùng dày và rất lâu khô. Chính vì thế, khi chúng phải tắm rửa thường xuyên sẽ dễ bị cảm lạnh bởi bộ lông luôn trong tình trạng bị ẩm ướt. Khi tắm thường xuyên trong nhiều ngày liền, bộ lông của chúng còn dễ bị bết dính vào nhau và có nguy cơ cao bị nhiễm vi khuẩn và nấm trên da.

Thay cho việc tắm bằng nước thường xuyên, bạn nên tắm bằng cát chuyên dụng cho chuột Chinchilla khoảng vài lần một tuần. Chỉ cần ra bất cứ tiệm thú cưng và mua một túi cát tắm cho chuột Chinchilla là bạn đã có thể tắm cho chúng tại nhà rồi. Hãy dùng một chiếc chậu có thành cao để khi chuột tắm không bị dính bẩn ra sàn nhà. Nên cho chuột tắm vào buổi chiều tối, trước khi tắm để chuôt không đi vệ sinh vào cát. Đồng thời khoảng thời gian này chúng đang vô cùng thích nô đùa, hoạt động. Tuy nhiên, cần cẩn thận không để cát rơi vào mũi hay miệng chuột sẽ không tốt cho sức khỏe.

2. Đừng nuôi chuột Chinchilla ở những nơi có nhiệt độ quá cao

Thân nhiệt của Chinchilla tăng rất nhanh và rất dễ vượt quá ngưỡng bình thường bởi bộ lông của chúng rất dày và chúng không thể toát mồ hôi. Trên thực tế, cách duy nhất để bạn biết được rằng nhiệt độ môi trường đang quá thấp với Chinchilla là ở ngưỡng nhiệt độ nước có thể đóng đá. Điều quan trọng khi nuôi chuột Chinchilla là bạn cần kiểm soát nhiệt độ môi trường ở chỗ nuôi không bao giờ vượt quá 80 độ F hay 27 độ C. Nhiệt độ luôn được giữ dưới 70 độ F (21 độ C) là tốt nhất. Thêm vào đó, bạn cũng nên để một phiến đá cẩm thạch trong khu vực nuôi Chinchilla để chúng có nơi để thư giãn, hạ thân nhiệt khi thấy quá nóng.

Một cách khác để chắc chắn rằng chuột Chinchilla luôn được mát mẻ là nuôi chúng trong lồng đan bằng dây lưới để có các lỗ hở cho thông thoáng. Không dùng loại lồng kín mít như bể cá để nuôi Chinchilla. Việc này còn giúp chuột luôn vui vẻ, hoạt bát và không bị nhiễm trùng đường hô hấp bởi không gian quá kín và không có lỗ hở.

Những nguyên tắc cần tuân thủ khi nuôi chuột Chinchilla

3. Đừng cho chuột Chinchilla ăn quá nhiều loại đồ ăn

Nguyên tắc nuôi chuột Chinchilla thứ ba đó chính là không để chúng ăn quá nhiều loại đồ ăn khác nhau. Không quan trọng là bạn cho chuột ăn vào ngày hay đêm, mà điều quan trọng là chuột cần ăn rất nhiều cỏ khô để duy trì trạng thái khỏe mạnh. Những chú chuột Chinchilla có một hệ thống tiêu hóa khá yếu nên chúng cần một lượng lớn chất xơ và cũng cần ăn nho khô để cung cấp lượng đường nhiều nhất cho cơ thể, duy trì trạng thái khỏe mạnh mỗi ngày. Cũng vì lý do này mà chuột Chinchilla cần có thực đơn ăn kiêng nghiêm ngặt. Chúng cần những viên thức ăn cho Chinchilla với chất lượng cao và một nguồn nước sạch sẽ, an toàn để luôn khỏe mạnh.

4. Hãy chắc chắn rằng chuột Chinchilla không bao giờ cảm thấy cô đơn

Chắc chắn có rất nhiều điều khác nữa mà bạn cần phải biết trước khi nuôi Chinchilla ví dụ như chúng rất thích có một người ở bên cạnh để nô đùa. Những chú chuột Chinchilla cũng vô cùng thân thiết với những người gắn bó lâu dài với chúng trong suốt cuộc đời (tuổi thọ của một chú chuột Chinchilla có thể lên đến 20 năm). Hơn nữa, điều quan trọng hơn hết là bạn cần thực sự vô cùng chú tâm đến việc chăm sóc Chinchilla.

Chuột Chinchilla rất thích vận động, nô đùa. Bạn chắc chắn sẽ vô cùng thích thú khi ngắm chúng nhảy từ chỗ này sang chỗ khác. Chúng nhảy rất nhanh nên cũng rất dễ tăng nhiệt. Với bộ lông siêu dày chúng dễ bị sốc nhiệt hoặc say nắng. Nhiệt độ phòng thì ổn nhưng đừng đưa chúng ra ngoài trời nếu quá nắng và nóng. Nếu không chú ý kĩ khi chúng chơi đùa chuột của bạn rất dễ bị bệnh nặng.

Chuột Chinchilla rất dễ cảm thấy cô đơn nhất là khi bạn chỉ nuôi một chú chuột trong gia đình và chúng không có người bạn nào khác. Chính vì thế, cần chơi đùa thường xuyên với chuột và không để chúng ở một mình trong thời gian dài. Khi đó, chuột sẽ được hoạt động ở mức vừa đủ để giữ cơ thể luôn khỏe mạnh và sống vui vẻ, hạnh phúc.

Trên đây là tất cả các nguyên tắc cần thiết khi nuôi chuột Chinchilla. Hãy tuân thủ nghiêm ngặt các nguyên tắc trên để chú chuột bạn nuôi có một cuộc sống khỏe mạnh và vui tươi nhé!

Xem thêm: Những tiêu chí bạn cần lưu ý khi làm chuồng cho chuột Chinchilla

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *